Đã đến lúc ngư dân cần được trao 'quyền phòng vệ chính đáng'

25
Là một người con xứ Quảng, có người thân hoạt động đánh bắt thủy sản trên vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, tôi rất bức xúc và bất bình trước hành động tàu kiểm ngư Trung Quốc liên tục tấn công, đánh đập ngư dân mình.

Là một người con xứ Quảng, có người thân hoạt động đánh bắt hải sản trên vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, tôi rất bức xúc và bất bình trước hành động tàu kiểm ngư Trung Quốc liên tục tấn công, đánh đập ngư dân mình.

Đã đến lúc ngư dân cần được trao “quyền phòng vệ chính đáng”
Anh Hải, thuyền trưởng tàu cá QNg 90205 TS và ngư dân Anh bị tàu Trung Quốc tấn công đêm 16.5 được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi - Ảnh: Hiển Cừ

Kể từ đầu tháng 5.2014 đến nay đã có 5 tàu cá của ngư dân Bình Châu, H.Bình Sơn (Quảng Ngãi) bị tàu Trung Quốc tấn công trong khi đang hành nghề hợp pháp trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Nghiêm trọng nhất là vụ hai ngư dân ở xã Bình Châu bị lực lượng kiểm ngư Trung Quốc xông lên tàu đánh đập gây thương tích nặng, đồng thời đập phá và cướp hết tài sản trên tàu tàu. Gần đây nhất, ngày 26.5, tàu cá Đna 90152 bị tàu Trung Quốc đâm chìm, may mắn là 10 ngư dân trên tàu đã được các tàu khác của Việt Nam cứu vớt kịp thời...

Đã đến lúc ngư dân cần được trao 'quyền phòng vệ chính đáng' - ảnh 2
Tàu ĐNa 90152 sau khi bị tàu Trung Quốc đâm chìm chỉ còn nổi một phần mũi tàu lên mặt nước - Ảnh: Nguyễn Tú

Tại Diễn đàn phát triển bền vững khu vực duyên hải miền Trung ngày 3.6, chính Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tố cáo: “Ngư dân miền Trung đang bị đe dọa do Trung Quốc kéo giàn khoan trái phép cùng đường lưỡi bò phi lý trên vùng biển Việt Nam”.

Đây không chỉ là hành động thể hiện sự ngang ngược, hung bạo, trắng trợn vi phạm nghiêm trọng luật pháp Việt Nam, đi ngược lại với đường lối, chủ trương giữ vững ổn định, hòa bình trên biển Đông của hai nước mà còn là hành động vi phạm luật pháp quốc tế và tỏ rõ thái độ thách thức đối với dư luận quốc tế.

Có thể khẳng định ngư dân Việt Nam không hề khuất phục trước hành động xấc láo, hung bạo của lực lượng hải giám Trung Quốc, họ vẫn dũng cảm tiếp tục ra khơi đánh bắt hải sản, làm thất bại ý đồ của Trung Quốc muốn độc chiếm ngư trường cũng như vùng biển giàu có thuộc chủ quyền Việt Nam.

Tuy nhiên, thiết nghĩ, Nhà nước, Hiệp hội nghề cá Việt Nam cần gấp rút có những biện pháp hữu hiệu hơn nữa để bảo vệ ngư dân đang hoạt động đánh bắt thủy sản trên vùng biển của Việt Nam. Chúng ta không thể để ngư dân tự “bơi” và cứ mãi bị hiếp đáp, bị đe dọa. Đã đến lúc chúng ta cần thiết phải trao "quyền" phòng vệ chính đáng cho ngư dân để ngư dân hoàn toàn có quyền “đáp trả” trong phạm vi cho phép khi sức khỏe, tính mạng và tài sản của mình tiếp tục bị đe dọa, uy hiếp từ phía Trung Quốc.

Nguyễn Đước (*)

(*) Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một người dân sống tại TP.HCM

>> Ngư dân Việt Nam bị phía Trung Quốc đánh đập ở Hoàng Sa
>> Vụ tàu Trung Quốc đâm tàu ngư dân Việt Nam: Có thể khởi tố vụ án giết người  

Bình luận 25

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
THAI

THAI

Không nên cho ngư dân ra quá gần khu vực giàn khoan TQ rất nguy hiểm cho tài sản cũng như tính mạng, vì khu vực này đã có lực lượng chấp pháp VN hoạt động. Còn việc "phòng vệ chính đáng" cũng có nghĩa quân sự hóa bà con ngư dân việc này quá nguy hiểm
Trương quan Mỹ

Trương quan Mỹ

Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bạn Nguyễn Đước.
Ngư dân VN không thể chỉ đoàn kết suông bằng tay không, trong khi bọn TQ cầm súng nhảy sang tàu đánh đập cướp phá tài sản ngư cụ của ngư dân, và tồi tệ nhất khi thuyền của ngư dân VN bị chìm tàu TQ vẫn dửng dưng bỏ đi ...
Hiệp Hội nghề cá Việt Nam nên có những đề xuất với Chính Phủ để ngư dân được cung cấp : tàu võ sắt với hệ thống thông tin liên lạc trực tiếp với Tuần duyên, Hải quân, súng pháo sáng ... Có được như thế toàn bộ các ngư dân trên biển sẽ là những chiến sĩ góp phần cùng các anh Cảnh Sát Biển bảo vệ vùng biển Việt Nam.
cong luân

cong luân

tôi ủng hộ bài báo này, đây là ý kiến hay cần trang bị cho ngư dân công cụ để tự bảo vệ mình
Huy Duc

Huy Duc

Trao quyền phòng vệ chính đáng cho ngư dân là sao? Trang bị AK hay B40? Trang bị như vậy thì ngư dân có sống sót nổi trước tàu kiểm ngư hay hải giám của bọn Tàu?
Ý tưởng điên rồ khi trao vũ khí cho người dân là đưa họ vào chổ chết. Trên vùng biển của ta mà ngư dân bị tấn công thì đó là trách nhiệm của lực lượng vũ trang bảo vệ bờ biển. Lực lượng vũ trang sinh ra là để bảo vệ người dân chứ không phải người dân phải tự vệ trước sự tấn công của bọn xâm lược
Dang

Dang

Người dân cần được trao quyền phòng về chính đáng ! một ý kiến xác đáng.
Tình trạng cướp biển đang lộng hành dưới vỏ bọc Tàu Lạ cần được Nhà nước ngăn chặn và trao vũ khí cho Ngư dân chống cướp biển !
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cơ quan tố tụng đã truy tố 12 bị can trong vụ bán thuốc ung thư giả /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Không tồn tại trên thực tế!

Đối chiếu với những vụ việc gian lận thương mại, trốn thuế, tần suất giải thể hoặc biến mất một cách bất thường 'không tồn tại trên thực tế' của nhiều doanh nghiệp, sẽ thấy rất nhiều lỗ hổng trong quản lý.
Hỗn chiến tại phố Tây - Bùi Viện vào rạng sáng 31.8 /// Ảnh cắt từ clip

Bất an ở phố đi bộ Bùi Viện

Hình ảnh một nhóm thanh niên 'nam thanh nữ tú' trong chầu nhậu lao vào ẩu đả, đánh chém nhau ở phố đi bộ Bùi Viện khiến nhiều người cảm giác thật bất an.
 
 
Ảnh của gia đình bác sĩ Phó Đức Mẫn /// Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ngày xưa Đà Lạt có một bài văn như thế!

Tình cờ đọc được một status thú vị trên Facebook, nói về việc người Pháp đã góp phần bảo vệ rừng cho Việt Nam như thế nào. Rừng, cụ thể nêu ra trong bài viết này, là ở Đà Lạt (Lâm Đồng) mộng mơ.
 
Các nghệ sĩ tham gia Lan và Điệp bản dựng mới ///  Ảnh: H.K

Cải lương cũng cần được làm mới

Không ít khán giả cho rằng việc xuất hiện của ca sĩ vào vở tuồng cổ có thể phá vỡ mạch cảm xúc. Tuy nhiên, cách làm mới mẻ này cũng đã kéo một lượng khán giả trẻ đến với ánh đèn sân khấu cải lương.