Đem chuyện 'bị đá' lên sóng phát thanh: Đừng dại dột!

12 Thanh Niên Online
Trong tháng 1.2015, liên tiếp có hai cô gái đem chuyện mình bị bỏ rơi trong tình trạng đang mang bầu lên sóng phát thanh mong người yêu vì xúc động mà quay lại. Nếu còn cô gái nào chọn cách này, tôi xin can: đừng dại dột!

Trong tháng 1.2015, liên tiếp có hai cô gái đem chuyện mình bị bỏ rơi trong tình trạng đang mang bầu lên sóng phát thanh mong người yêu vì xúc động mà quay lại. Nếu còn cô gái nào chọn cách này, tôi xin can: đừng dại dột!

Đem chuyện 'bị đá' lên sóng phát thanh: Đừng dại dột! - ảnh 1Nếu tình cảm rạn nứt, chúng tôi cần yên tĩnh để bình tâm suy xét chứ không phải muốn bất ngờ bị “lôi” lên đài, lên báo - Ảnh minh họa
Trong chương trình phát sóng trực tiếp của một đài phát thanh vào các ngày 9.1 và 29.1, cả hai cô gái đều chung hoàn cảnh: bị người yêu bỏ rơi khi đang mang thai, gửi tâm thư chia sẻ nỗi lòng mong chàng trai quay lại. Chương trình đã kết nối được với cả hai chàng trai ấy, nhưng cái kết không như ý muốn của hai cô gái, hai MC và số đông thính giả.
Hai cô gái kia trong lúc bị tổn thương, mất hết hy vọng nên đã chọn phương pháp lên sóng phát thanh, nhờ các phương tiện truyền thông giúp đỡ. Tôi có nói thêm về hai cô cũng không giải quyết được gì. Nhưng nếu cô gái nào có hoàn cảnh tương tự và muốn chọn phương pháp lên sóng phát thanh để nối lại tình yêu đang bên bờ vực rạn nứt như thế, tôi xin được có ý kiến như sau.
Cảm giác của đàn ông khi bất đắc dĩ lên sóng là gì?
Trước hết, tôi chia sẻ cảm giác mà tôi - một người đàn ông đã trải qua. Cách đây 5 năm, vì nhiều lý do nên tôi quyết định chia tay bạn gái. Khi ấy, cô dọa sẽ tự tử. Cảm giác của tôi lúc đó là gì bạn biết không? Rất chán ghét cô ấy. Rất hối hận vì đã yêu cô ấy. Cũng may cô ấy không làm thế. Mà dù cô ấy có làm thế thì tôi chỉ ray rứt một thời gian rồi thôi.
Dù là nam, nữ hay giới tính thứ ba, dù khi yêu chúng ta hay thề thốt, thì chúng ta cũng không thể biết chắc chắn sẽ yêu đối phương bao lâu và ngược lại. Nhưng nếu bạn biết trước rằng: lỡ có chia tay, đối phương sẽ đòi chết, sẽ công khai mọi chuyện lên sóng phát thanh, lên báo đài thì chắc chắn một trăm phần trăm rằng bạn không bao giờ muốn vướng vào chuyện yêu đương với người đó. Nếu không thành đôi với chàng trai này, chúng ta cần lạc quan và chừa “đường lui” để thành đôi với chàng trai khác trong tương lai các cô gái ạ.
Nếu chúng tôi không còn yêu thì dù bị luật pháp ra lệnh hoặc bị người khác xích chân lại để chúng tôi không đi thì chúng tôi vẫn cứ lãnh cảm thôi.
Nếu tình cảm rạn nứt, chúng tôi cần yên tĩnh để bình tâm suy xét chứ không phải muốn bất ngờ bị “lôi” lên đài, lên báo đối mặt với hàng ngàn thính giả, độc giả và thêm một MC thúc chúng tôi: Giờ anh định thế nào? Nói đi! Không, chúng tôi sẽ bị sốc và tức giận vì điều đó.
Nếu chúng tôi đã lờ các cô đi, lờ đến mức vô cảm trước thư tay, email, tin nhắn, cuộc gọi của các cô nghĩa là chúng tôi hết tình cảm thật rồi, hoặc cần bình tâm lại để suy nghĩ chứ không phải sự thúc ép của đám đông dư luận.
Nếu chúng tôi lừa các cô, chơi đểu với các cô thì việc các phương tiện truyền thông đại chúng vào cuộc sẽ có tác dụng vạch mặt chúng tôi. Khi bị vạch mặt, cảm giác của chúng tôi là… thù các cô. Vâng, các cô có quyền vạch mặt kẻ xấu, nhưng đừng mong kẻ bị vạch quay lại yêu các cô.
Tôi ủng hộ việc các cô gái nhờ pháp luật giúp đỡ để bảo vệ các quyền lợi cần thiết, nhờ người thân thuộc động viên sẻ chia. Còn việc chia sẻ bi kịch với đám đông dư luận - có thể giúp bạn giải tỏa cảm xúc tức thời - tôi nghĩ, nó dễ dẫn đến những bị kịch khác.
Con trai hèn hay con gái “dại”?
Chàng trai lên sóng phát thanh vào ngày 9.1 khi được hỏi về việc giải quyết chuyện tình cảm với cô gái tên Th. và cái thai, đã nói: “Em sẽ có cách giải quyết của riêng em”. MC đã tỏ ra thất vọng và cho rằng chàng trai vô trách nhiệm.
Chàng trai lên sóng phát thanh vào ngày 29.1 khi được hỏi về việc giải quyết chuyện tình cảm với cô gái có nick name Hành Tây và cái thai, đã bày tỏ trước khi xin phép được cúp máy: “… Em không muốn chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ của em cho nhiều người biết… Chuyện gì thì em muốn chúng em giải quyết với nhau. Mọi chuyện không giải quyết được bằng lời một lời hai.” Chàng trai này đã bị MC mắng là: “Bạn rất hèn!”. Sau đó không rõ bên nào cúp máy trước.
Xét cả vụ việc có thể hai chàng thật tồi tệ. Nhưng có ai nhận ra ngay lúc lên sóng, hai chàng trai này đều rất trung thực và bản lĩnh không? Hai chàng trai không hề hèn trong giây phút ấy. Bất đắc dĩ phải lên sóng đối mặt với hàng ngàn thính giả, biết mình đang cô thế, nếu hèn hai chàng đã hứa hẹn, “a dua” cho xong chuyện rồi “tính sổ” với bạn gái sau. Điều hai chàng trai nói lúc ấy là rất thật và đúng với cảm xúc của mình thì có gì sai?
Phụ nữ có khả năng mang thai, điều này vừa thiêng liêng vừa là một gánh nặng. Còn vấn đề tình dục, cả hai đều có nhu cầu như nhau. Nếu chàng trai nào đó ép buộc, xâm hại bạn hoặc vô trách nhiệm với con cái bạn hãy nhờ đến luật pháp. Nếu tự nguyện quan hệ trước hôn nhân, lẽ ra các cô gái phải có biện pháp tránh thai cần thiết. Vì hơn ai hết, phụ nữ thừa biết mình có khả năng mang thai.
Nhân tiện, với vai trò là người ngoài cuộc, chúng ta không thể thay họ kết hôn, chung sống cả đời bên nhau, sinh và nuôi lớn một đứa bé - vốn là việc không hề dễ dàng, nên cũng đừng phát xét hay đòi hỏi một kết thúc theo ý chúng ta.
Tôi xin được bày tỏ sự cảm thông đến Th. và Hành Tây, thành tâm mong hai bạn suy nghĩ tích cực, sớm vượt qua khủng hoảng này.
*Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một người dân sống và làm việc tại  TP.HCM

Bình luận 12

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyen Minh

Nguyen Minh

Tôi đã nghe câu chuyện trên VOV giao thông của cô gái tên Thủy và chàng trai tên Truyền. Điều tôi muốn nói ở đây không liên quan gì đến chuyện tình của của hai người đó mà là thái độ của cô MC dẫn chương trình. Tôi theo dõi từ đầu đến cuối thì mọi chuyện đều do cô này dẫn dắt, không biết vì mục đích gì. Có thể là muốn làm cho chương trình được nhiều người chú ý chăng hay nói nôm na là câu like? Ban đầu, có lẽ ý định của Thủy chỉ là muốn gửi 1 bức thư và bài hát đến Truyền để níu kéo tình cảm và không có ý nói nhiều đến chuyện anh chàng này phụ bạc cũng như tiết lộ cho người nghe chuyện cô này có thai. Tôi nghĩ cô MC với kinh nghiệm già đời của mình đã đánh hơi được sự không bình thường trong bức thư và dẫn dắt 2 người vào câu chuyện do cô ta sắp đặt. Ngay cả việc Thủy có thai là do cô MC này gặng hỏi 2,3 lần? Tôi thấy hết sức kỳ quái, nếu như đã biết chuyện của Thủy như vậy, nếu cô MC thực lòng chia sẻ và giúp đỡ Thủy thì có thể tự liên hệ ở ngoài theo số điện thoại của Thủy; đâu cần phải gợi ra mọi chuyện và làm đau khổ cô gái này trên sóng phát thanh.
hận

hận

Tuấn Văn nói đúng rồi đó,"cái gì đã đứt thì vứt nó đi" tình yêu cũng vậy.cố níu kéo để bị ngta nói nặng nói nhẹ sao ?.nhưng mà cái cách a nói giống như a đang buộc tội phụ nữ vậy anh? đành rằng là tự nguyện yêu nhau khi biết ngta có thai thì các anh ra đi với lý do ko còn yêu nữa ,đổi lại a là con gai sẽ ntn ?
THUAN PHONG

THUAN PHONG

Thời buổi này có quá nhiều người thích phán xét. Tôi ĐỒNG Ý VỚI NHẬN ĐỊNH VỦA TÁC GIẢ VỀ TÂM LÝ CỦA CÁC NHÂN VẬT NAM, KHÔNG ĐỒNG Ý VỚI CÁCH HÀNH XỬ CỦA CÁC MC NÀY.
Cô Ni

Cô Ni

Bài viết hay, phân tích thấu đáo, thể hiện người viết có cái nhìn bao quát & chính chắn!
tui

tui

Mình không hiểu tại sao chương trình phát thanh này lại có thể tiếp tục đăng một câu chuyện khác liên quan đến việc níu kéo tình yêu. Chắc các cô nghĩ tố cáo chàng trai trên facebook thì quá tầm thường nên phải chọn cách khác "trí thức" hơn, đó là công khai trên sóng phát thanh và đặt chàng trai vào thế bị đông. Các cô gái nên trang bị kiến thức phòng tránh thai trước khi quan hệ tình dục. Đừng bao giờ ỷ y rồi buộc người khác phải chịu trách nhiệm cho sự thiếu sót của bản thân.
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hoa hậu Phương Khánh /// Ảnh trên trang cá nhân>

'Bệnh' soi và trách

Dù chưa có thông tin chính thức, nhưng dư luận đã khá quan tâm sự kiện Hoa hậu Phương Khánh bị trách là 'vô ơn' sau khi đăng quang Hoa hậu Trái đất 2018 và nghi vấn 'mua giải' lại bị thổi phồng lên.
Đà Nẵng có còn là "thành phố đáng sống" trong vài năm tới? /// Ảnh: T.T>

'Thành phố đáng sống' có còn... đáng sống?

Trận mưa lịch sử kéo dài từ khuya đến sáng ngày 9.12 đã khiến Đà Nẵng chìm trong biển nước. Người dân Đà Nẵng bàng hoàng bởi sau một đêm thức dậy 'phố biến thành sông'.
Trường tiểu học Quang Trung (Q.Đống Đa, Hà Nội) - nơi xảy ra vụ cô giáo chỉ đạo học sinh tát bạn 50 cái vào ngày 3.12 gây xôn xao dư luận  /// Ảnh: Thành Chung>

Những cái tát vào giáo dục

231 cái tát ở Quảng Bình, 50 cái tát ở Hà Nội. Và bao nhiêu cái tát nữa trên cả nước những năm qua trong ngành giáo dục?
Các MV với những tựa đề ca khúc nói lóng, nói lái bị dư luận phản ứng chỉ trích /// Ảnh: N.S>

Phẫn nộ với 'văn hóa' chiêu trò

Thời gian gần đây, nghệ sĩ trẻ Việt đua nhau ra MV với những hình ảnh khiêu khích, gây sốc, ca từ trong ca khúc thì bị 'tố' phản cảm, thiếu văn hóa.
PR bẩn và những kẻ 'đốt đền'>

PR bẩn và những kẻ 'đốt đền'

Tình tay ba của các nghệ sĩ P., T., N. hay chuyện nam ca sĩ L. 'tố' ngủ cùng ca sĩ H. chính là câu chuyện của 'những kẻ đốt đền' để PR bẩn.