Nhân viên bảo vệ nhắc một phụ nữ bỏ đôi quang gánh hoa tại lễ hội hoa hồng Bulgari xuống /// Ảnh: Thúy Hằng
Nhân viên bảo vệ nhắc một phụ nữ bỏ đôi quang gánh hoa tại lễ hội hoa hồng Bulgari xuốngẢnh: Thúy Hằng
Chụp ảnh tự sướng (selfie) gần đây trở thành mốt thời thượng của nhiều người.
Chẳng cần ai hỗ trợ, một người thích chụp ảnh mình chỉ cần giơ cái smartphone ra, chúm môi làm dáng là đã có một bức ảnh kỷ niệm ghi lại hình ảnh nơi mình đến, khoảnh khắc mình cần lưu, người mà mình thích chụp chung và quăng lên Facebook cho mọi người thưởng lãm.
Cần chụp bức ảnh profile với khuôn hình chuẩn xác đã có gậy chụp ảnh selfie hỗ trợ. Thiết bị này hiện được bán tràn lan, ở đâu cũng có với mức giá không đắt lắm. Chính vì vậy, nhiều người nghiện chụp ảnh selfie và nghiện show off (khoe) ảnh cá nhân lên Facebook tới mức ăn cùng selfie, ngủ cùng selfie. Lúc nào cũng có thể… selfie.
Chụp ảnh là hoạt động thông thường ai cũng có thể làm và có thể làm mọi lúc mọi nơi. Tất nhiên, trừ những nơi có bảng cấm. Thế nhưng nhiều người nghiện selfie đến mức bất chấp những cảnh báo, lơ luôn các bảng cấm. Điều này dễ thấy ở những lễ hội, ở nơi công cộng đông người qua lại.
Hội Hoa Xuân Tao Đàn và Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Đinh Dậu vừa qua là một điển hình. Để có bức ảnh mình muốn, nhiều người đã bê cả chậu hoa xuống, vin cả cành hoa để chụp ảnh selfie. Có người còn nằm ngã rạp người cạnh khóm hoa để thi với hoa khoe…sắc. Khỏi nói, chỉ vài giây là người ở nhà, thậm chí ở khăp thế giới đã có thể nhìn thấy hình ảnh họ tại nơi họ đang có mặt. Quá tuyệt còn gì?
Lễ hội hoa hồng Bulgari vừa khai mạc ở Đảo hoa hồng Công viên Thống Nhất Hà Nội cũng đã phải oằn mình chịu trận trước đội ngũ những người chụp ảnh selfie. Đến nỗi chỉ sau một ngày khai mạc, nhiều khóm hồng tả tơi, cánh hồng rụng trắng mặt đất vì nhiều người bất chấp bảng cấm, cố vin những cành cao nhất, đẹp nhất để chụp ảnh.
Hình ảnh một “người mẫu” với số ký lô dễ chừng vượt mức con số 60 nhoài người trên khóm hoa hồng làm dáng chụp ảnh làm người xem vừa buồn cười, vừa bực bội, vừa xót xa cho những cánh hồng mỏng manh.
Không chỉ nơi công cộng, cả ở những tiệm bán hoa và ở những vườn hoa tư nhân cũng phải chịu chung số phận. Nhiều người còn xắn quần lội cả xuống đầm sen chỉ để có được tấm ảnh đăng lên Facebook…
Mới đây nhất, nỗi đam mê selfie còn khiến cả bà phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận phải làm giải trình về hành vi bẻ hoa anh đào ở Đà Lạt để được “tự sướng” cùng bó hoa.
Làm đẹp và khoe đẹp là sở thích cá nhân của mỗi người được mọi người tôn trọng, nhưng chỉ vì thích làm đẹp và ghi lại những hình ảnh tự cho là đẹp của mình bằng hình thức chụp ảnh selfie làm ảnh hưởng nơi công cộng, ảnh hưởng đến quyền lợi của người khác thì selfie đã trở thành selfish (ích kỷ) rồi.

Ngọc Yến

*Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một người dân ở TP.HCM. 

Bạn đọc phản hồi (4 nhận xét)

TRẦN QUANG DINH

* Theo tôi , " tự sướng " không fân biệt đối tượng nào cả ! Nhu cầu có thật. Tuy nhiên , để có những tấm ảnh ưng ý thỏa mãn nhu cầu ấy, người ta mặc nhiẻn (?) ; tự sướng đâu chỉ chụp hình ? Lấy của chung làm tư riêng hoặc thiên hạ vẫn có thể bất chấp - mặc dù sở hữu đó không thuộc về mình ! Thấy ngoại cảnh đẹp " vừa mắt" là " tranh thủ " . Và gần nhất, " một vị " ở Sở tư pháp Bình Thuận đã gây bất bình trong dư luận quần chúng. Tự sướng chi để rồi bao hệ lụy đi kèm. Không ham hố cái gọi là " tự sướng" như vậy !

Lê Kim Phi

Kim Phương - TP.HCM - 11/03/2017 Nên có biện pháp phạt phải làm việc công ích khi có những vi phạm liên quan đến hoạt động công cộng như nhiều nước đang áp dụng. Ví dụ: Bẻ hoa trong lễ hội hay di dời chậu hoa, thay đổi cảnh quan để chụp ảnh sẽ bị phạt vạ 1 số giờ công ích là giữ trật tự gian hàng hoa đó, nếu không chấp hành, phạt nặng hơn; vi phạm giao thông thì được mời ra đường giữ trật tự... Không được nộp tiền thế việc hoặc những đóng góp khác để tránh né dù người vi phạm ở cương vị nào. Như trường hợp Phó giám đốc Sở Tư pháp Bình Thuận thì không xin lỗi chung chung mà phải lên Lâm Đồng trồng hoa mới cho tỉnh.

Tâm Dương

Bài viết rất có giá trị , nói lên nhân cách và quan điểm của tác giả bài viết về cái đẹp ,và nhân sinh quan của vũ trụ trong mỗi con ngừơi của chúng ta.

Que Hanoi

Phải nói rằng nhu cầu "tự sướng" của xã hội là rất cao ...nhìn thấy ngay không phải là các nam thanh nữ tú mà là các mợ các chị cả .

Bình luận