Kho đồ hiệu khủng của cô bé 5 tuổi: Giàu không có lỗi

18 Thanh Niên Online
Mấy hôm nay, cư dân mạng bàn tán xôn xao về kho đồ hiệu khủng của bé Bảo Trâm, con của hai vợ chồng doanh nhân sống ở Hà Nội.

Mấy hôm nay, cư dân mạng bàn tán xôn xao về kho đồ hiệu khủng của bé Bảo Trâm, con của hai vợ chồng doanh nhân sống ở Hà Nội.

Thoạt đầu chỉ có một bài viết, sau đó nhiều trang mạng vào trang cá nhân của gia đình lấy thông tin, hình ảnh hoặc xào xáo lại với các tựa đề khác nhau: Choáng tủ đồ hiệu trăm tỉ của bé gái 5 tuổi Hà Nội, Kho đồ hiệu khổng lồ của cô bé 5 tuổi người Việt, Kho đồ hiệu bạc tỉ của cô bé 5 tuổi… Nhiều người còn so sánh, con cái của Beckham cũng không được bằng bé Trâm (cũng có thể vì con Beckham xài đồ cho hãng nào thì còn được trả tiền quảng cáo).
Các bài viết nói trên thu hút một lượng truy cập và bình luận “khủng”. Tựu trung có hai thái cực: Một là, bố mẹ bé là doanh nhân, họ có tiền, họ muốn sắm cho con cái gì là quyền của họ; hai là, giàu thì nên đi làm từ thiện chứ đừng cho con tiêu pha hoang phí sẽ làm chúng hư…
Nhiều comment dẫn ra nhiều tỉ phú trên thế giới cũng không sắm cho con đến mức ấy, ở tuổi ấy, thậm chí họ cũng hiến gia tài làm từ thiện để buộc con cái phải học hành và làm việc.
Quan điểm là của mỗi người, không ai có quyền can thiệp, tuy nhiên, nhiều người comment với lời lẽ hoặc là phỉ báng (giàu quá hóa ngông), hoặc là dạy dỗ (kiểu không biết dạy con)… đều thấy quá đáng.
Tôi thì tôi nghĩ như thái cực thứ nhất. Người giàu một cách chính đáng thì họ có quyền sắm bất kỳ cái gì họ muốn. Họ mua một chiếc Rolls-Royce cũng như tôi mua một bó rau muống; họ sắm cho con kho đồ hiệu bạc tỉ, thậm chí chục tỉ cũng như tôi sắm cho con tôi cỡ vài triệu bạc. Bình thường.
Tôi có hơi phân vân mỗi một điều là con bé mới 5 tuổi, sao gia đình lại để báo chí tọc mạch vào đời tư của nó, sẽ lợi bất cập hại.
Nhưng quan tâm hơn cả điều trên là con anh có ngoan không?
Theo tôi biết thì vợ chồng doanh nhân này có hai đứa con, đứa đầu 20 tuổi đang du học ở Úc, bé Bảo Trâm thứ hai, 5 tuổi. Cả hai đứa đều rất ngoan và thông minh. Vậy thì không có gì phải bận tâm (là theo quan điểm của tôi).
Tôi nghĩ, ổng không tham nhũng, không buôn gian bán lận, ổng làm giàu chính đáng, đóng góp nhiều cho đất nước, lo cho cả mấy nghìn người làm có thu nhập cao, chừng đó đã làm cho tôi rất ngưỡng mộ. Không phải con cái ai giàu cũng hư, cũng không phải con cái ai nghèo cũng ngoan. Giàu không có lỗi.
Có điều, ông ấy giỏi, làm ra tiền dễ như thò tay vào túi lấy đồ còn tôi làm mãi mà không giàu nổi, nghĩa là tôi kém, nên hơi GATO với ông thôi!

(*) Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, một người đang sống và làm việc tại Đà Nẵng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Minh

Văn Minh

Lời thật mất lòng, với đa số người Việt Nam thì ở VN có mấy ai làm giàu chân chính đâu.

Người làm giàu chân chính thật sự không bao giờ xài phí dù chỉ 1 đồng, vì tiền do công sức mồ hôi của họ bỏ ra, như Bill Gates giàu nhất thế giới mà vẫn đi làm trên chiếc Ford Focus giá vài chục ngàn đô.

Những người làm giàu không chân chính cũng rất dễ nhận biết, chỉ cần làm vài vụ áp phe là đút túi cả tỷ đồng, tiền dễ kiếm quá, không đổ tí mồ hôi nên họ xài phung phí, nhìn là biết ngay. Ở VN không điều tra thôi chứ chỉ cần điều tra nguồn gốc tài sản thì lòi ra cả đống đếm không hết.
HÀ VĂN

HÀ VĂN

Không đúng.
Người giàu trên thế giới cũng sắm máy bay, du thuyền, nhiều biệt thự hàng triệu đô đó thôi.
Han

Han

Bạn dựa vào cái gì mà nói "với đa số người Việt Nam thì ở VN có mấy ai làm giàu chân chính đâu"?
3 phản hồi
Manh Dung

Manh Dung

Nói chung là giàu không có lỗi nhưng cũng phải biết tiết kiệm, trẻ 5 tuổi mà có tủ đồ trăm tỉ thì không phải là tiết kiệm rồi, các tỉ phú thế giới có ai sài tiền kiểu này đâu, họ khiêm tốn hơn nhiều.
hung

hung

Hạnh phúc không có lỗi, nhưng thể hiện hạnh phúc không đúng nơi, không có mức độ sẽ làm tổn thương người khác thì hoàn toàn phải xem lại
Thùy Trang

Thùy Trang

Người nghèo cũng phải cố lên, đừng tự cho phép mình nghèo (trừ trường hợp đặc biệt).
samurai

samurai

Một câu chuyện nhỏ xảy ra ở đất nước Nhật. "Tài sản khoảng 50 triệu đô la, sẽ hiến tất cả cho hội chữ thập đỏ sau khi vợ chồng tôi qua đời. Các con tôi từ nhỏ, chúng nó tự nỗ lực để gầy dựng sự nghiệp của mình, chắc không cần số tài sản nầy". Cách nhà giàu Nhật dạy con, tạo cho con sự nghiệp vững vàng hơn là chỉ biết thụ hưởng từ sự giàu có của cha mẹ. Các bậc cha mẹ VN nên học hỏi chăng?
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hình ảnh trong bộ phim tài liệu Hà Nội trong mắt ai của đạo diễn Trần Văn Thủy /// Ảnh Chụp màn hình

Giải thưởng trong tay ai?

Văn bản trả lời một bạn đọc về xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh văn học, nghệ thuật do ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ thi đua, khen thưởng, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch, ký vừa được đăng tải công khai.

Ba tôi!

Ba tôi!

Ba không giống như mẹ, không thường hay bộc lộ tình cảm, tỏ sự yêu thương hay la mắng gì khi chị em tôi mắc lỗi. Trong trái tim ba, những đứa con của mình luôn luôn là nhất, là niềm tin, niềm tự hào to lớn nhất của ba.