Lan man từ 'cơn địa chấn' Khaisilk

11 Thanh Niên Online
Vụ Khaisilk vẫn như một 'cơn địa chấn', tiếp tục làm rúng động không chỉ cư dân mạng mà toàn xã hội. Từ người dân bình thường cho đến cán bộ lãnh đạo.
Từ người buôn thúng bán bưng đến các đại gia. Đi đâu cũng thấy thiên hạ bàn tàn, xầm xì, suy luận. Xét về mặt kinh tế và xã hội, có thể đây là sự kiện có tác động và cả tác hại lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam.
Tác hại về niềm tin của người tiêu dùng, đặc biệt là với hàng Việt Nam, bị đánh cắp. Tác hại về sự hoài nghi của người tiêu dùng với các doanh nghiệp có tên tuổi khác, dù làm ăn chân chính. Tác hại về thương hiệu quốc gia và cả quốc tế. Không khí hoài nghi như sương mù Đà Lạt đang bảng lảng khắp nơi. Bởi ông chủ Khaisilk là thần tượng của nhiều người, nhất là các bạn trẻ đang và chuẩn bị khởi nghiệp. Phong độ, lịch lãm, hoạt ngôn với bao "lời vàng ý ngọc" về đạo đức kinh doanh lẫn đạo làm người. Đùng một cái, tất cả sụp đổ. Cứ như sóng thần, quét trôi mọi thứ.
Lan man từ 'cơn địa chấn' Khaisilk - ảnh 1

tin liên quan

Cơn địa chấn 'lụa Trung Quốc' Khaisilk: Đánh cắp niềm tin hàng Việt
Vụ việc khăn lụa Khaisilk vừa có mác 'Made in Vietnam' vừa có nhãn mác 'Made in China' đang gây ra một cơn chấn động trên mạng xã hội trong 2 ngày qua. Trang nhất Báo Thanh Niên sáng nay ngày 27.10.2017 đã giật dòng title lớn: Vụ Khaisilk gắn mác hàng Việt Nam vào khăn lụa Trung Quốc: Đánh cắp niềm tin hàng Việt. 
Có người cho rằng đó là nhãn tiền của luật Nhân - Quả. Người khác cho là may mắn vì như vậy thì mọi người mới giật mình. Từ người tiêu dùng đến các cấp quản lý. Biển lặng không có nghĩa là không có sóng ngầm và sóng thần.
Sau mấy ngày “im lặng là vàng”, ông Khải đã lên tiếng nhận lỗi và thừa nhận 50% hàng Khailsilk là “Ruột Chi Na, da thầy Khải”. Phải gọi là "thầy" vì ông Khải quá giỏi. Tay trắng dựng cơ đồ lừng lẫy. Là hình mẫu mơ ước của nhiều doanh nghiệp nhỏ hoặc mới tập tễnh vào nghề. Ông cũng mong mọi người tha thứ, không quay lưng với Khaisilk. “Một lần bất tín, vạn lần bất tin”. Chỉ khác nhau một dấu sắc bé tẹo mà cả cơ đồ sụp đổ. Một lần bất tin đã gian nan khắc phục. Đằng này, cả nước bị lừa gần 30 năm. Lấy lại niềm tin còn khó hơn chuyện đội đá vá trời. Con số 50% với người tiêu dùng bây giờ vô nghĩa. Một nửa ổ bánh mì vẫn là bánh mì nhưng thiếu chừng 10% sự thật thì đó là dối trá.
Ông Khải gặp đại nạn. Không ít đối thủ hả hê. Không ít người buồn và tiếc. Buồn cho một đại gia thành đạt và tiếc cho một thương hiệu quốc gia bao năm gầy dựng. Có người an ủi là tại ông xui. Khaisilk bán hàng Trung Quốc thì có sao. Nước nào chẳng bán hàng China, kể cả châu Âu và Mỹ. Kẻ bi quan cho rằng ở Việt Nam, đại gia thành đạt kiểu ông Khải không hiếm?. Chỉ tại ông không cẩn thận. Cứ để nguyên nhãn China và gắn logo Khaisilk là xong. Nghĩa là hàng China sản xuất theo tiêu chí Khaisilk như hàng "Made in Viet Nam" hay Campuchia nhưng logo của các hãng hiệu quốc tế. Chỉ thừa 2 chữ “Made in”. Đã "Made in China" còn kèm theo "Made in Viet Nam" nên mới rắc rối. Về ngữ pháp là câu kém vì lặp lại từ. Chả lẽ mỗi bên làm một nửa?. Bỏ "Made in China" sao không tháo gỡ luôn, cắt chi cho dấu đầu lòi đuôi. Rõ khổ!.
Lan man từ 'cơn địa chấn' Khaisilk - ảnh 2

tin liên quan

Có thể xử lý Khaisilk tội lừa đảo
Việc ông Hoàng Khải, chủ thương hiệu Khaisilk thừa nhận 50% khăn lụa của thương hiệu này đang bán tại Việt Nam có xuất xứ từ Trung Quốc đã khiến nhiều người tiêu dùng bất ngờ. Bởi gần 30 năm qua, ai cũng nghĩ thương hiệu Khaisilk hoàn toàn là 'Made in Vietnam'.
Tôi thì khâm phục sự tài giỏi của ông Khải. Việc giản đơn như vậy mà nhiều người (trong đó có tôi) không dám làm bởi biết chắc làm không được. Bạn tôi bảo, khối người còn giỏi hơn ông Khải nhưng chưa bị lộ. Tôi không biết nhưng tới giờ này, ông Khải xứng đáng được gọi là "Thầy". Gần 30 năm đằng đẵng, không ai ép buộc hay kêu gọi, người tiêu dùng tự nguyện xếp hàng làm từ thiện, giúp ông Khải làm giàu, bằng cách mua hàng và hãnh tiến vì mang trên mình sản phẩm Khaisilk. Chẳng lẽ không ai mảy may nghi ngờ? Vô lý. Vài trăm người còn tin được chứ hàng trăm ngàn người thì phi lý? Hay ông có bùa mê thuốc lú làm mờ mắt khách hàng. Hoặc ông cách tiếp thị gây nghiện cho người tiêu dùng?
Gần 30 năm, cả ngàn lượt nhân công làm cho ông, chắc chắn biết rõ “nghiệp vụ đánh tráo” sao không ai lên tiếng. Những người đang làm, có thể vì “miếng cơm manh áo” đành 3 không “Không thấy, không nghe, không nói” những sự thật trần trụi, vô tình tiếp tay cho cái xấu sinh sôi. Những những người đã rời Khaisilk, có người vì không muốn đồng lõa tiếp tay cho sự dối trá, tại sao vẫn im lặng. Hay là không dám nói vì sợ trả thù, vì không muốn chuốc họa vào thân? Hay là có nói mà không ai nghe, không ai tin? Giữa thần tượng và người vô danh tiểu tốt, chắc chắn thiên hạ sẽ tin thần tượng, nếu không có những chứng cứ cụ thể. Một bên thấp cổ bé miệng, một bên là “Miệng nhà quan có gang có thép”, làm sao dám đối đầu?.
Tôi càng khâm phục ông Khải vì qua mặt được bao nhiêu cơ quan quản các ngành các cấp trong chừng ấy năm. Phải chăng là qui trình quản lý nhà nước hiện nay có quá nhiều lỗ hổng? Thừa cơ quản lẫn nhân lực nhưng chồng chéo và bị các quan hệ trói buộc? Nghe đâu nhiều người có đặt nghi vấn về việc làm ăn mập mờ của Khaisilk nhưng không ai tin. Cũng có vài người khiếu nại nhưng chẳng ăn thua. Cứ như gió vào nhà trống. Khaisilk vẫn tự tin thẳng tiến, cuốn phăng mọi hoài nghi, đặt điều của mấy kẻ "GATO". Nhìn khuôn mặt ông cũng phúc hậu, ăn nói chừng mực, toàn triết lý đạo đức, ai mà chẳng tin. Sau sự cố, có người bảo nhìn kỹ khuôn mặt ông, đằng sau vẻ lịch lãm ẩn giấu sự gian manh?
Cơn địa chấn Khaisilk có thể mất vài năm mới khắc phục được. Ông Khải đã nhận lỗi và phải chịu trách nhiệm về những hệ quả. Nhưng chẳng lẽ mọi người vô can?. Từ người tiêu dùng cá nhân lẫn tập thể đến nhân viên của ông Khải, các cấp quản lý và cả hệ thống báo chí hùng hậu. Nếu ông Khải khéo và kỹ hơn thì chuyện gì sẽ xảy ra?
Cần lắm sự động viên thiết thực để mọi người nhập vào cuộc chiến cam go chống hàng gian hàng giả hợp pháp và bảo kê dưới nhiều hình thức như hiện nay. Cần lắm sự xử phạt nghiêm minh để răn đe những trường hợp tương tự và không cho Khaisilk sinh sản vô tính.
*Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một người dân sống ở TP.HCM.

Bình luận 11

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
lê đắc phúc

lê đắc phúc

Tôi cam đoan quản lý thị trường không thể nào không biết, trừ phi đi đêm cùng doanh nghiệp. Qua sự việc này có thể xem xét dưới góc độ pháp luật:
1. Giam lận thương mại.
2. Lợi nhuận do giam lận thương mại mà có.
3. Khó là xác định số lượng, giá trị hàng hóa đã kinh doanh trong khoảng thời gian dài mang lại để xử lý.
Nhưng tất cả phải được trừng trị thích đáng, đúng với bản chất sự việc. Gian thương không có chỗ trong thị trường, khi tất cả mọi người dân Việt Nam đang từng ngày thoát, giảm phụ thuộc vào hàng hóa của Trung Quốc nhằm kích thích sản xuất trong nước.
Quan trọng nhất là đừng để pháp luật bị xem thường.
NVH

NVH

Bình luận của một người không biết gì vể mánh khóe kinh doanh nhưng theo thuyết âm mưu. Vụ này là "lổ nhỏ đắm thuyền" thôi. Mỗi ngày biết bao nhiêu hàng TQ(đặc biệt là nông sản) nhập qua đường tiểu ngạch được thương lái Việt nam phù phép thành hàng Việt, hàng Mỹ, Nhật, Hàn quốc bán từ lề đường đến siêu thị mà vẫn tiêu thụ ào ào. Thậm chí hàng Trung quốc giả hiệu hàng nổi tiếng cũng vào cả đường chính ngạch; một lô hàng quá cảnh qua Lào vừa bị Hải quan ta bắt giữ đấy thôi. Hàng hiệu nổi tiếng thế giới cũng gởi đến Trung quốc xong giả nhãn hiệu Trung quốc nhập vào Việt nam chịu thuế suất thấp rồi chui vào cửa hàng hiệu bán giá cao lấy lời. Không ít công ty, doanh nhân Việt nam đã và đang làm những việc đó chớ không chỉ một mình Khaisilk đâu.
Đức thủy

Đức thủy

Xã hội bây giờ thật giả lẫn lộn, mọi người nghi ngờ lẫn nhau, chỉ số niềm tin bị giảm sút. Đôi khi đi ngoài đường muốn làm một việc gì tốt cũng e ngại!
Dân đen SG

Dân đen SG

Tội nghiệp, anh đâu đáng bị đánh hội đồng như vậy nếu kiểm tra đồng bộ với nhiều đơn vị khác. Dù sao, còn chút an ủi là nạn nhân của anh toàn người có tiền, thích xài hàng đẳng cấp. Bọn nhà nghèo như em thì anh Khải chẳng xơ múi gì được đâu.
Nguyễn

Nguyễn

Anh khải hay quá ,nể thật biết bao nhiêu người khoát lên tấm lụa china mà hãnh diện nói với mọi người là lụa việt ,do tằm việt nhả tơ ,được dệt bởi những nghệ nhân ở làng lụa nổi tiếng ,giờ thì làng lụa không phải ở vùng kinh bắc nữa mà ở tận ... Bắc kinh kia ,
Nắng sài gòn em vừa đi vừa tức
vì hôm qua trót mua lụa khai silk
.... Ôi anh khải e nể a quá
30 năm ....
Hoàng Lan

Hoàng Lan

Ôi! Bạn nỡ lòng nào nhại thơ Nguyên Sa khiến mình buồn...cười quá! Thuở mình còn đi học, chỉ có áo lụa Hà Đông thôi, nên mình không phải "vừa đi vừa tức "như bạn! Thân mến.
Thanh

Thanh

Ấy vậy mà anh Kh còn được vinh danh là doanh nhan thanh đat....nuoi song làng nghề lua tơ tằm nữa í, em nể nhất vì a dùng Bác che được ca bẩu trời toi 30 nam, bang 30 nam đanh Mi lun ah! Hoan ho cho luật pháp nước ta.
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người thông minh sẽ biết cách uống rượu bia không ảnh hưởng tới mình và những người xung quanh /// TNO>

Ép dầu ép mỡ, ai nỡ ép bia!

Dân nhậu có câu cửa miệng: 'Ép dầu ép mỡ, ai nỡ ép bia!' như là lời cám cảnh khi bị người khác ép uống rượu bia khi sức chứa của cái dạ dày và cơ thể đã 'vượt ngưỡng'. Trong trường hợp đó, bị ép uống là một cực hình.
4 người trong ngôi nhà đã chết trong tư thế treo cổ /// ẢNH: PHẠM ĐỨC>

Những lời xầm xì tàn độc

Tôi không biết, sau cái chết trong tư thế treo cổ của cả 4 người trong một gia đình ở Hà Tĩnh vừa qua, những người từng xầm xì, phán xét họ có cảm thấy ăn năn, tội lỗi với chính mình hay không.
Cổng Trời, nơi dừng chân có thể ngắm được núi non hùng vĩ /// Ảnh: Huỳnh Văn Thông>

Dãy nhà tôn trên Cổng Trời

Cung đường đèo Ô Quy Hồ danh tiếng dài 50 km cắt ngang dãy Hoàng Liên Sơn dẫn chúng tôi từ Tam Đường (Lai Châu) về Sapa trong một ngày mưa vẫn còn nặng hạt.