Lập phố nhạy cảm – tại sao không?

59 Thanh Niên Online
Ai cũng biết, dù quyết liệt chống, nhưng các dịch vụ liên quan tới mại dâm vẫn không ngừng phát triển, cả hình thức lẫn qui mô. Do vậy, đề xuất quy hoạch khu kinh doanh các dịch vụ nhạy cảm để quản lý tốt hơn là quan điểm mới cần được ủng hộ.
Những quán karaoke “chui” có nữ tiếp viên phục vụ kiểu này rồi sẽ được tập trung vào khu riêng để dễ quản lý? - Ảnh: công an cung cấp Những quán karaoke “chui” có nữ tiếp viên phục vụ kiểu này rồi sẽ được tập trung vào khu riêng để dễ quản lý? - Ảnh: công an cung cấp
Những quán karaoke “chui” có nữ tiếp viên phục vụ kiểu này rồi sẽ được tập trung vào khu riêng để dễ quản lý? - Ảnh: công an cung cấp
Tại hội nghị Phòng chống Tệ nạn xã hội (PCTNXH) 2015 do Bộ Lao động Thương binh & Xã hội tổ chức, Phó chi cục PCTNXH thành phố HCM Lê Văn Quý đã đề xuất thí điểm lập khu kinh doanh các dịch vụ nhạy cảm. Đề nghị lập tức dậy sóng dư luận từ cả hai phía, ủng hộ và phản đối.
Tôi ủng hộ đề xuất này. Trước hết để bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Sau đó là dễ bề quản lý và đảm bảo công bằng việc nộp thuế. Lâu nay, dù cấm nhưng các tệ nạn vẫn sinh sôi, phức tạp; vừa không thể quản lý, vừa thất thu thuế. Cấp quản lý thì điên đầu, lâu lâu tổ chức truy quét và đột kích nhưng cứ như “bắt cóc bỏ dĩa”. Người tham gia các dịch vụ này thì thấp thỏm, bị chèn ép, bóc lột và cả truy bức nhưng không ai bảo vệ. Do phải lén lút, ngụy trang nên dẫn đến bảo kê, hối lộ. Thua thiệt là người lao động và cả nhà nước. Chưa kể những hệ lụy khôn lường về mặt xã hội.
Xin hỏi những ai đang kịch liệt phản đối đề xuất của ông Quý: “Các vị thử đề xuất cách làm nào hay hơn, hiệu quả hơn nhằm quản lý những dịch vụ này để dư luận rộng đường quyết định?”.
Không ai có thể phủ nhận rằng, dù quyết liệt chống, nhưng các dịch vụ liên quan tới mại dâm vẫn không ngừng phát triển, cả hình thức lẫn qui mô. Do vậy, đề xuất tổ chức quy hoạch các ngành nghề kinh doanh dịch vụ có điều kiện dễ phát sinh mại dâm vào một khu vực riêng để tăng cường công tác quản lý của nhà nước là quan điểm mới cần được ủng hộ. Theo ông Quý,“Đề án quy hoạch này phải đảm bảo quyền lợi, chế độ chính sách cho người lao động. Các tiếp viên nữ ở karaoke, cơ sở massage, xông hơi xoa bóp phần lớn là người lao động làm việc không hưởng lương. Các chế độ bảo hiểm xã hội cũng không được thực thi”.
Đây là cách nhìn mới, tiếp cận vấn đề gai góc, thể hiện tính đột phá, mang ý nghĩa nhân văn, cần được trân trọng. Vì quá mới, nên cho phép một số tỉnh, thành phố trọng điểm phức tạp về tệ nạn mại dâm làm thí điểm, thậm chí TP. HCM sẽ tiên phong. Từ thực tiễn, sẽ có cơ chế chính sách đối với những cơ sở kinh doanh dịch vụ và giải quyết các vấn đề về quyền lợi của người lao động.
Mỗi nước có bản sắc và phong tục tập quán riêng trên nền văn hoá chung của nhân loại. Việt Nam không thể bắt chước Hà Lan, lập phố đèn đỏ chuyên nghiệp. Cũng khó mà làm như Thái Lan, xem mại dâm là ngành công nghiệp béo bở, có chứng chỉ hành nghề. Nhưng có thể vận dụng kinh nghiệm của Singapore trong việc quản lý các dịch vụ mà Việt Nam gọi là “nhạy cảm”.
Việt Nam không thể bắt chước Hà Lan, lập phố đèn đỏ chuyên nghiệp. Cũng khó mà làm như Thái Lan, xem mại dâm là ngành công nghiệp béo bở, có chứng chỉ hành nghề. Nhưng có thể vận dụng kinh nghiệm của Singapore trong việc quản lý các dịch vụ mà Việt Nam gọi là “nhạy cảm”.
Geylang (Singapore) không chỉ nổi tiếng với đặc sản cháo ếch cực ngon, món cua sốt tiêu hoặc ớt bá cháy mà còn là đại bản doanh của các chị em hành nghề từ vốn tự có. Dân bản địa gọi là ‘bướm đen’ do thường mặc trang phục màu đen, đủ quốc tịch, đa phần là từ các nước Asean và Trung Quốc. Có khá đông gái Việt tham gia. Có loại ra đường tiếp thị “sản phẩm” và chào mời dịch vụ. Có loại chỉ ở trong nhà nghỉ và khách sạn chuyên dụng. Khu phố chỉ nhộn nhịp về đêm, tấp nập, ồn ào chuyện trả giá và hành sự nhưng không hỗn loạn vì có những qui định riêng về lãnh địa, giá cả, hình thức rất chặt chẽ. Những ai tham gia dây chuyền dịch vụ này đều có người quản lý kiểu công ty và phải đóng thuế đầy đủ. Có điều dân chơi phải biết “tự bảo vệ” an toàn cho các quan hệ, bởi nhà nước không chịu trách nhiệm về sức khỏe và bệnh tật của “nhân công”.
Đề xuất thí điểm tập trung các dịch vụ nhạy cảm (có lẽ là thuật ngữ riêng của người Việt) thể hiện tư duy thực tiễn của người quản lý. Đề xuất cần được phản biện, nghiên cứu, lắng nghe ý kiến đa chiều của dư luận để có cách làm tốt nhất.
Xin hỏi những ai đang kịch liệt phản đối đề xuất của ông Quý: “Các vị thử đề xuất cách làm nào hay hơn, hiệu quả hơn nhằm quản lý những dịch vụ này để dư luận rộng đường quyết định?”.
Không thể khăng khăng phản đối theo cảm tính. Phải thay đổi tư duy kiểu cứ khó quản lý là cấm, bởi như thế không bao giờ cấm được. Càng cấm càng kích thích phát triển, biến tướng nguy hại. Cần thống nhất quan điểm, còn cách làm, địa điểm, thời gian và qui mô tổ chức sẽ được làm từng bước, thận trọng. Không nên áp đặt chủ quan, càng không thể nâng quan điểm kiểu chụp mũ.

Bình luận 59

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Diễm Châu

Diễm Châu

Chị em chúng tôi muốn kinh doanh với vốn tự có và đóng góp vào ngân sách nhà nước. Dầu gì nó cũng trong sạch hơn tham nhũng.
khiem

khiem

Ngắn gọn mà sâu . thật đanh thép !
Tuan Anh

Tuan Anh

Chỉ nên xem có nên hay không hợp pháp mại dâm. Chứ đừng nói nhạy cảm hay không nhạy cảm. Nhạy cảm mà còn cấm mại dâm. Quản lý là điều không tưởng. Tôi kiểm tra thấy cơ sở này nhạy cảm chứ không mại dâm. Khả thi trong việc kiểm soát chưa?
ngo sang

ngo sang

Nếu ko phải là vốn cho , xin , vay , còn lại là vốn tự có
tamvu

tamvu

Tôi ủng hộ thành lập phố nhạy cảm này. Hiện nay tỉnh nào chẳng có hoạt động mại dâm. Ai đang quản lý họ?. Hiện nay đang có lợi ích nhóm cho hoạt động bảo kê cho hoạt động này. Nếu chúng ta quy hoạch và tốt điều này chúng ta sẽ thu được một số lợi ích sau:
1. Quản lý được an ninh trật tự.
2. Quản lý được các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
3. Thu được thuế cho Nhà nước.
4. Đảm bảo sức khỏe cho người lao động hoạt động trong lĩnh vực này.
Mạnh

Mạnh

Tôi không ủng hộ lập phố nhạy cảm (ít ra là trong lúc này) vì những lý do sau:
1) Không quản lý được an ninh trật tự vì trình độ quản lý của các cơ quan chức năng còn kém.
2) May ra thì quản lý được một số nhỏ các bệnh lây lan qua đường tình dục, còn đại đa số vẫn không kiểm soát nổi. Trình độ dân trí và ý thức của người dân cũng còn kém.
3) Có thể thu được một số thuế cho nhà nước nhưng số tiền mờ ám lọt vào túi cá nhân chắc sẽ nhiều hơn...
4) Không có biện pháp nào có thể đảm bảo sức khoẻ cho người bán lẫn người mua bằng tự họ bảo vệ chính họ bằng biện pháp quan hệ tình dục an toàn. Việc này không liên quan gì tới việc có hay không lập phố nhạy cảm. Các phương tiện truyền thông đã và đang quảng bá rộng rãi về tình dục an toàn, ai không nghe theo là tự họ không biết bảo vệ mình...

huy

huy

Nếu không có phố nhậy cảm đàn ông Việt lại qua Thái hay các nước khác để tiêu tiền cho việc vui chơi này!!!
LTS

LTS

Ủng hộ hay không ủng hộ thì thực trạng nó cũng diễn ra; Do nhận thức của mỗi người và xã hội là khác nhau nên vẫn còn có ý kiến khác biệt. Đa phần mọi người chỉ sợ cho hạnh phúc gia đình, thế thì còn mấy ông thanh niên chưa có gia đình, khí thế hừng hực thì giải quyết ở đâu? chẳng lẽ đi hấp diêm để ở tù, còn có gia đình mà đi giải quyết vợ biết thì toi, vợ không biết thì chả sao. Các bà cũng thế thôi.
Tuan Anh

Tuan Anh

Thực phẩm, cái mình ăn hằng ngày, quản lý còn nhiều bất cập. Chứ nói gì tình dục, cái chúng ta muốn biến nó được tự do để quản lý dễ. Có ai tin không?
otto

otto

lại còn thu hút du lịch đến nữa chứ, nói chung là lợi nhiều hơn hại.
HAI LAM

HAI LAM

Hoan nghênh nên lập phố nhạy cảm , ngay cả đất nước Singapo có phố nhạy cảm , tại sao mình không lập ? trước nhất quản lý được bịnh xã hội , quản lý trật tự an ninh , thu thuế đóng góp ngân sách không phải ít để xây dựng hạ tầng cơ sở cho địa phương
Tư Sài Gòn

Tư Sài Gòn

Singapore khác, Việt Nam khác. Singapore có khu phố Geylang hoạt động là vì họ kiểm soát được. Đa số gái hành nghề tại đây là người nưóc ngoài chứ không phải người địa phương. Họ cũng đỡ xấu mặt. Bao giờ trình độ ý thức của dân Việt bằng họ, quản lý chặt chẽ được như họ thì hãy làm. Trình độ kém mà cứ học đòi theo người khác thì chỉ gây thêm thảm họa.
Ngô vương lộc

Ngô vương lộc

Tôi ủng hộ lập phố đèn đỏ để tránh mọi hệ luỵ
hoàng phương

hoàng phương

Có cầu phải có cung.Không bao giờ cấm được
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 /// Hoa Nữ

Thủ khoa, khen rồi sao nữa?

Bên cạnh sự may mắn, thủ khoa chắc chắn là những thí sinh nghiêm túc và có quyết tâm với việc học, việc thi, nên trước hết hãy dành cho họ sự trân trọng.

Ca sĩ Du Thiên gần đây bị ném ghế khi đang diễn ở Phước Sơn (Quảng Nam) /// Ảnh cắt từ clip

Khi nghệ sĩ, ca sĩ bị ném...đủ thứ

Gần đây có nhiều trường hợp nghệ sĩ khi đang diễn bị ném… rất nhiều thứ vào người; có người còn bị hành hung trên sân khấu hay bị la ó với những lời lẽ tục tĩu.
Nhóm người mặc áo có dòng chữ An ninh Alibaba và Tập đoàn địa ốc Alibaba cản trở quyết liệt việc vơ quan cuốc đường vi phạm
 /// Ảnh: Nguyễn Long

'Mảnh đất lắm người nhiều ma'!

Vì sao các “ma đất” lại lộng hành đến như vậy? Trước hết, xin nói thẳng, đó là do các cơ quan chức năng của chính quyền các địa phương không nghiêm.