Nghĩ gì về đề xuất luật hóa việc từ chức?

2 Thanh Niên Online
Luật hóa việc từ chức, đề xuất này có phù hợp không, về cả 2 góc độ: văn hóa và ý thức tự nguyện của quan chức?
 
Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) /// ẢNH: NGỌC THẮNG Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) - ẢNH: NGỌC THẮNG
Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội)
ẢNH: NGỌC THẮNG
Khi đề cập đến vấn đề từ chức, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) nói: “…vụ gian lận về thi cử trầm trọng như vậy, nhưng có mấy ai xin từ chức đâu. Cho nên tha thiết Quốc hội phải luật hóa về vấn đề từ chức”.
Đề xuất khẩn thiết ấy của đại biểu Nguyễn Anh Trí được nêu ra tại buổi thảo luận về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh chương trình năm 2019 vào ngày 2.6 vừa qua, đã nhận được những ý kiến trái chiều.
Nhưng với người viết, lại cứ băn khoăn tự hỏi rằng một cách ứng xử văn hóa diễn ra từ rất lâu chốn quan trường, biểu lộ sự tự trọng của những người được gắn cho cụm từ “phụ mẫu chi dân”, bây giờ đã phải dùng đến luật sao? Lịch sử đã từng ghi lại một câu chuyện bao thế hệ nằm lòng, đó là Chu Văn An sau khi dâng “thất trảm sớ” (dâng sớ chém đầu bảy kẻ nịnh thần), nhà vua không chuẩn, nên đã cáo quan về nhà ở ẩn. Ông không hề sai phạm gì, mà một lòng lo cho dân cho nước, hành xử ấy trước hết là của một người quân tử, hay cũng được cho là “kẻ thất phu”, với nghĩa vốn được dùng trong câu “quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách” .
Vậy thì hành xử ấy là sự tự nguyện, quyết định từ chức cáo quan để về chỉ diễn ra bởi sự thúc bách của lương tri, chứ không hề bị ép buộc của một tổ chức. Nếu có chăng nữa, là sự “ép buộc” từ áp lực của dư luận, với người đứng đầu đã để cho một vụ việc (hay nhiều vụ việc) sai phạm diễn ra trong ngành, trong địa phương mà mình phụ trách.
Sự gửi gắm, và niềm tin của người dân về giá trị lá phiếu đối với một cán bộ mà mình tin tưởng bị đổ vỡ, thì không có cách gì để níu kéo lại được. Giữ khư khư lấy cái ghế, khi ghế ấy đã rất chông chênh, thì miệng tiếng mai hậu sẽ nói gì về vị ấy? Không từ chức thì có gì đó không ổn. 
Từ chức, với cương vị là người chịu trách nhiệm, có chăng là chỉ để vớt vát lại thể diện cá nhân. Và từ sự thể hiện của cá nhân con người ấy, dư luận sẽ cho rằng đó là cách hành xử văn hóa.
Bởi vậy, không thể đánh đồng giữa từ chức và cách chức được. Một khi, có điều luật “buộc từ chức”, vô hình chung sẽ đánh mất ý nghĩa của cách hành xử văn hóa trong câu chuyện này!

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Titi

Titi

Làm gì có cái văn hóa từ chức? Có ai hiểu bản chất của các quan chức nước ngoài từ chức khi có sự việc liên quan đến lĩnh vực mình phụ trách trong chính phủ? Luật bất thành văn của các tập đoàn kinh tế khi phân công các CEO (là thành viên của đảng nào đó) tham gia chính phủ là buộc họ phải từ chức khi có vấn đề liên quan đến trách nhiệm của họ để tránh dư luận xấu về cá nhân cũng như của tập đoàn này. Sau khi họ từ chức, lập tức họ sẽ được tập đoàn bố trí một công việc mới với chế độ và ưu đãi tương đương hoặc cao hơn chức vụ mà họ đã từ chức trong chính phủ. Tỉnh táo lại chút đi quí vị....Đừng thấy hiện tượng đẹp mà chạy theo, hãy nhìn vào bản chất của nó...
Thành

Thành

Luật về từ chức???
1/ Luật là để điều chỉnh hành vi trrong các quan hệ xã hội, nếu sai phạm thì các quy phạm pháp luật chế tài;
2/ Từ chức là sự tự nguyện của bản thân.
Vậy nếu sai thì bị cách chức theo quy định pháp luật chứ sao dùng Từ chức (hay buộc Từ chức)
Ôi ngôn từ để áp dụng....

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các bị cáo VN Pharma trong phiên tòa ngày 25.9 /// Ảnh: Ngọc Dương

Vụ án VN Pharma hay những kẻ bất nhân!

Theo dõi thông tin về vụ việc nhập thuốc ung thư giả của VN Pharma và kết quả của phiên tòa sơ thẩm kết thúc ngày 1.10 về những lổ hổng trong quy trình nhập khẩu thuốc chữa bệnh, không khỏi thốt lên một câu như vậy!
 
Cơ quan tố tụng đã truy tố 12 bị can trong vụ bán thuốc ung thư giả /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Không tồn tại trên thực tế!

Đối chiếu với những vụ việc gian lận thương mại, trốn thuế, tần suất giải thể hoặc biến mất một cách bất thường 'không tồn tại trên thực tế' của nhiều doanh nghiệp, sẽ thấy rất nhiều lỗ hổng trong quản lý.
Hỗn chiến tại phố Tây - Bùi Viện vào rạng sáng 31.8 /// Ảnh cắt từ clip

Bất an ở phố đi bộ Bùi Viện

Hình ảnh một nhóm thanh niên 'nam thanh nữ tú' trong chầu nhậu lao vào ẩu đả, đánh chém nhau ở phố đi bộ Bùi Viện khiến nhiều người cảm giác thật bất an.