Nước ta thật lắm người tài!

99 Thanh Niên Online
Tôi có thể tự tin khẳng định với các bạn rằng, ‘nước ta thật lắm người tài’. Bạn đừng ngạc nhiên khi ở đất nước này ‘ra ngõ là gặp anh hùng’. Và ngay cả tôi, nói một cách khiêm tốn, tôi cũng là một người tài.

Tôi có thể tự tin khẳng định với các bạn rằng, ‘nước ta thật lắm người tài’. Bạn đừng ngạc nhiên khi ở đất nước này ‘ra ngõ là gặp anh hùng’. Và ngay cả tôi, nói một cách khiêm tốn, tôi cũng là một người tài.

Không phải ai cũng có đủ trình độ để nhận định một cách khoa học về sự uốn lượn của tuyết đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông - Ảnh: Ngọc ThắngKhông phải ai cũng có đủ trình độ để nhận định một cách khoa học về sự uốn lượn của tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông (Hà Nội) - Ảnh: Ngọc Thắng
Cách đây hơn trăm năm, từ sau những cuộc cách mạng công nghiệp làm thay đổi thế giới, nhân loại biết đến “chuyên môn hóa sản xuất”, tức là người nào làm việc đó, hãy làm giỏi việc của mình, vặn ốc thì hãy vặn ốc cho giỏi và làm tốt hơn những người không biết vặn ốc. Nhưng đôi khi người vặn ốc không chỉ thích nói chuyện vặn ốc.
Những người tài “trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, giữa thấu nhân tâm” luôn luôn xuất hiện đúng lúc và kịp thời để bàn luận về những chuyện họ rành và cảm thấy rành. Tôi luôn ngưỡng mộ giáo sư dạy sử bàn về đường sắt trên cao, hay là đạo diễn phim nói về phong thủy của con tàu. Tôi chuyển từ ngạc nhiên sang khâm phục khi giáo sư dạy toán nói về môi trường và cây xanh trong đôi thị.
Ở những nước phát triển, có những chuyên gia mà để xin ý kiến của họ, phải tốn tiền và tiền tính theo giờ hoặc nội dung của vấn đề cần xin ý kiến. Nhưng ở nước ta, do có quá nhiều người tài nên chỉ cần có một sự việc xảy ra, một vấn đề nóng hổi là ùn ùn lên báo phát biểu. Đừng ngạc nhiên khi bạn nhìn thấy một luật sư chuyên về hôn nhân gia đình đăng đàn phát biểu về án cướp của giết người. Không phải họ muốn mọi người nhớ tên đâu mà là do họ giỏi cả những chuyện không phải chuyên môn nên muốn giúp đỡ thôi. Những người tài ở Việt Nam không chỉ can đảm mà còn hào phóng.
“Ăn khoai lang nói chuyện thế giới”, ngồi uống cafe mà ta hoảng sợ trước những “chuyên gia” bình luận chính trị xã hội. Lên facebook, thấy choáng ngợp trước những cuộc tranh cãi nảy lửa của rất nhiều “chuyên gia” mà chuyện gì cũng biết, cái gì cũng giỏi. Thật vui mừng khi nước ta có nhiều người tài đến vậy. Tất cả những người tài đều đang vận dụng uyển chuyển lời dặn của người xưa, “biết thì thưa thốt”, biết thì phải nói, không nói làm sao ai biết là mình biết.
Những người tài có khi nào “lỡ miệng” không? Có chứ, giáo sư dạy sử khi nói về đường sắt trên cao mà không Goolge thì cũng chẳng khác nào “trai thẳng” nói về suy nghĩ của “trai cong”, thẳng chỗ nào, cong chỗ nào người ngoài há có thể nhìn mà hiểu được. Nhưng không sao, đã là người tài thì ta cứ phát biểu, sợ gì.
Lắm lúc thiên hạ bật cười với các người tài vì “bút sa gà chết” và “sai một ly đi một dặm” và ít khi ta thấy họ đính chính hay sửa lỗi. Câu châm ngôn “im lặng là vàng” luôn được áp dụng triệt để, nói đúng thì quá tốt, lỡ nói sai thì thôi “khó quá bỏ qua”, đợi lần sau phát biểu chuyện khác, hy vọng sẽ đúng hơn lần trước.
Còn các bạn thì sao? Các bạn có phải người tài không, nếu là người tài (hoặc tự nghĩ vậy) thì hãy nhanh chóng lên tiếng đi, hãy cầm mic, gõ bàn phím, cầm chuột, cầm mọi thứ lên và “xông pha trận mạc” trên khắp chốn, ở mọi lĩnh vực, hãy “chiến đấu” cuồng nhiệt và hăng say. Càng có nhiều người tài xuất hiện thì nước ta sẽ nhanh chóng hóa rồng, sánh vai với các cường quốc năm châu, hãy tin tưởng nhiệt thành vào điều đó!
*Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả, một kỹ sư đang sinh sống và làm việc ở TP.HCM.

Bình luận 99

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hoang Ton

Hoang Ton

Tác giả cũng đừng quá phiến diện. Một nông dân đi xe khách rất nhiều chẳng lẽ không góp ý được với ngành giao thông. Chẳng lẽ 1 kỹ sư điện không sửa được đường ống nước cho nhà mà phải đi thuê thợ ah.
Trần Nam

Trần Nam

Tác giả Bùi An đang bình luận về người tài nên có thể kết luận tác giả là người tài trong số các người tài. Từ ngày mai, khi đi ăn tôi sẻ không đánh giá về món ăn, vì thực tế là tôi không biết nấu ăn. Có phải ý của tác giả là như vậy không? Còn tuyến đường sắt trên cao HN thì chỉ việc công bố bản thiết kế kỹ thuật là rõ ngay. Nếu không có ý kiến đóng góp từ dư luận thì điều 60 Luật BHXH đã được áp dụng. Vậy theo tác giả, các ý kiến từ dư luận mà tác giả đang cho là "tài nămg" có đáng trân trọng không. Không có dư luận liệu HN còn cây xanh không?
Bùi Thị An

Bùi Thị An

Thật may mắn khi đọc xong bài báo thì biết tác giả là kỹ sư tài năng. Nếu tác giả là người quản lý Nhà nước thì sẻ có thêm nhiều chính sách, dự án đi ngược với dư luận, trái với lòng dân. Hậu quả của việc xem nhẹ ý dân đã quá rõ ràng rồi nên không cần nói nhiều. Hy vọng tương lai tác giả vẫn là kỹ sư tài năng, đừng vào làm Nhà nước
Phuongwsc

Phuongwsc

Cứ theo quan điểm của ông Bùi An này (thể hiện qua văn phong bài viết) thì xã hội tiến bộ ngày nay cần quái gì phải có luật trưng cầu dân ý. Cần quyết định chính sách gì thì cứ triệu tập chiên da lại mà hỏi là xong. Trường hợp không biết chiên da ở đâu thì cứ theo hỏi Bùi An sẽ rõ
Abc

Abc

Tác giả rãnh không đến nhà tôi dùng bữa cơm do tôi nấu nè? Tôi là một đầu bếp có 3 năm kinh nghiệm nấu ăn trong nhà hàng và tác giả tuy không phải là đầu bếp, nhưng tôi sẵn sàng lắng nghe tôn trọng sự góp ý về món ăn của tôi nấu đây sau khi tác giả dùng xong bữa..!
Linh

Linh

Bài này tác giả viết khá hay ! Tôi không muốn là người tài mà chỉ phát biểu chút cho vui thôi. Mình rất rất thích bài viết này của bác vì mình thương xuyên phải nghe những chuyên gia phán suốt ngày ,mà đâu đâu cung có chuyên gia nhà nhà cũng có chuyên gia. Họ là nhưng nhà chuyên gia giỏi lỗi lạc và tổng hợp mọi lĩnh vực và đặc biệt hơn là họ không cần bằng cấp và thâm chi không cần học hết lớp 1 hay 2.-3-4-5....... hay nhất câu " ăn khoai lang nói chuyện thế giới " :D
dinhhanh

dinhhanh

Hoang Ton : Bạn đọc chuyện "thầy bói mù xem voi" chưa ? Tác giả Bùi An đọc "bình loạn" của bạn mà mắc cười rụng rún đó !
Nông dân

Nông dân

Bạn Hoàng Tôn có hơi nhầm lẫn thì phải? Bạn đang đem chuyện làm việc vặt trong gia đình hay những điều nhận xét cơ bản trong xã hội mà ai cũng biết ra để phản biện ý tác giả Bùi An. Nhưng tác giả muốn nói đến những việc khác, những việc đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn nghiệp vụ chuyên sâu thì mới nhận xét chính xác được.
Trần văn Mai

Trần văn Mai

Hay lắm tác giả Bùi An
Lò Thị Ló

Lò Thị Ló

Cũng đừng ngạc nhiên khi một Kỹ sư đăng đàn nhận định về "người tài" của cả một quốc gia !
Nguyễn Thanh Tùng

Nguyễn Thanh Tùng

Tác giả nếu không nói,không phát biểu như bài viết này thì không ai bảo tác giả bị câm.Riêng tớ nghĩ nếu VN có quá nhiều "ngườ tài" như tác giả thì thật không may cho VN rồi...
Bác Ba Phi

Bác Ba Phi

Lại thêm một người tài nữa rồi? Đọc xong bài báo không hiểu ý bài báo mà vẫn phát biểu. Tài thật ... tài ....tài .... thật ......
Hao

Hao

Người ta có ý mỉa mai châm biếm mà cũng tạo được bút chiến, khá khen, khá khen
Phạm Phú Diên

Phạm Phú Diên

Tác giả muốn nhắc khéo: Ai biết thật thì hãy nói, nhưng nhớ cẩn thận không lại mang vạ vào thân.
Theo tôi: Hãy cố gắng hiểu biết nhiều vào, nhưng đừng nên cái gì cũng biết. Ở đời ngu dốt nhất là nghĩ mình luôn đúng và giỏi hơn người khác.
Tung Lam

Tung Lam

Nhắc cái gì mà nhắc? tác giả đâu phải là thánh phán đâu mà đòi nhắc khéo thiên hạ? Toàn nói những thứ chuyện tào lao vớ va vớ vẩn, chuyên môn không ra chuyên môn, hài không ra hài, phiếm không ra phiếm. Tưởng đâu sao dè bỉu thiên hạ cho cố vào lắm hóa ra lại dè bỉu luôn cả chính mình.
Tuấn

Tuấn

Vụ đường sắt Cát Linh Hà Đông uốn lượn thì đúng là không phải ngẫu nhiên, đây là có chủ đích nhưng không phải là để tiết kiệm năng lượng như một số người nói mà là để khắc phục hậu quả do vướng đường vành đai 3 trên cao (phải nâng độ cao lên để tránh) bây giờ nếu thừa nhận là thiếu sự phối hợp giữa 2 dự án thì xã hội không ai chấp nhận được nên phải tìm ra lý do để thuyết phục mọi người, đúng là họ rất "tài" bao biện, nếu nói tiết kiệm năng lượng thì tại sao chỉ có chố này uốn lượn còn chỗ khác thì lại thẳng ?
Tùng

Tùng

Bạn đúng là một người " tài " , sao bạn không trở thành giáo sư cho đất nước nhờ nhỉ. :))
Tú - SG

Tú - SG

Vành đai 3 có ...bao nhiêu đường hả bạn ? Ở đây có mười mây điểm nhô lận.
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Kho xăng dầu của ông Trịnh Sướng ở H.Kế Sách, Sóc Trăng /// Ảnh: Duy Tân

389 ơi là 389!

Ba con số ấy là tên gọi tắt của Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Sóc Trăng (Ban chỉ đạo 389).