Chỉ cần lên mạng gõ mấy từ “thánh nữ bolero” là đã thấy cho ra hàng loạt kết quả giới thiệu một giọng ca nữ trẻ với những tình khúc bolero mà phần lớn có lẽ ra đời trước cô ấy từ mấy thập kỷ.
Cũng không sao, nếu như cô gái trẻ ấy có khả năng làm “hồi sinh” một dòng nhạc mà có ai đó tưởng đã bị vùi lấp trước dòng thác nhạc trẻ đang ngày đêm tuôn trào thì cũng đáng được gọi là “thánh nữ” lắm chứ. Thế nhưng sự thật không phải như vậy. Bolero vẫn luôn sống với một sức mạnh bền bỉ trong lòng công chúng bên cạnh sự ngụp lặn của nhiều dòng nhạc non trẻ mới khai sinh khác. Và người góp phần nuôi dưỡng, làm thăng hoa dòng nhạc “có tuổi” ấy là nhiều lớp ca sĩ đàn anh, đàn chị mà tên tuổi họ luôn được nhiều người biết đến và hâm mộ. Vậy thì vì sao lại xuất hiện một “thánh nữ bolero”?. Vì sao người ta phong… thánh cho cô một cách hào phóng như vậy?.
Nhìn lại đời sống âm nhạc vài thập niên gần đây, người ta thấy xuất hiện hàng loạt các danh xưng “ông hoàng”, “bà chúa” được công chúng xưng tụng thành câu cửa miệng. Có những danh xưng do công chúng yêu quý đặt cho họ, và giới truyền thông nhắc đi nhắc lại nên họ nghiễm nhiên trở thành “ông hoàng”, “bà hoàng”. Cũng có trường hợp ca sĩ được một nhân vật nổi tiếng nào đó tặng cho danh xưng một cách ngẫu hứng và nhờ truyền thông đánh bóng thêm nên họ cũng lại trở thành …hoàng.
Trở lại với “thánh nữ bolero”, không hiểu các ca sĩ từng sống chết với dòng nhạc này như: Thanh Tuyền, Phương Dung, Giao Linh…suy nghĩ gì khi nghe đến danh hiệu này, cũng không biết bản thân “thánh nữ” cảm thấy gì khi được xưng tụng như vậy, nhưng riêng tôi, cứ thấy sờ sợ, cứ như đã từng có một ai đó lên đồng, nhập cốt tự xưng là thánh nữ và tự cho là mình có sứ mệnh giúp đời vậy…
Dù sao thì cũng phải thừa nhận, cô ca sĩ, đúng hơn là ca sĩ chưa được công nhận này, có một khuôn mặt khả ái với một chút trong trẻo, một chút ngây thơ, một chút chân quê cũng góp thêm một chút làn hương lạ cho khu vườn bolero vốn vẫn luôn tỏa hương, rực sắc này, dù chất giọng vẫn còn mỏng và cách xử lý luyến láy còn khá cảm tính…
Hãy thận trọng và cân nhắc khi phong “hoàng”, phong “thánh cho một ca sĩ nào đó bởi cứ hào phóng như vậy thì đến một lúc nào đó, “ra sân khấu gặp …ông hoàng”.

Ngọc Yến

* Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một độc giả sống tại TP.HCM.

Bạn đọc phản hồi (33 nhận xét)

TRẦN QUANG DINH

* Chỉ riêng trên Thanh Niên- xin lỗi trước - tôi có " kha khá " bình luận. Đặc biệt , thẳng thắn với những hiện tượng , vấn nạn tiêu cực. Mảng Văn nghệ, thiệt là tôi rất khó chịu với một loạt mỹ từ đầy khách sáo : thánh nữ, ông hoàng, bà chúa, vua..thậm chí cả divo hay diva ! Chúng ta có quá lời , huyễn hoặc , ảo tưởng chăng ? Trời ạ ! Có một ca sĩ chân dài - ừ đẹp thì có đẹp - được ca tụng nữ hoàng giải trí nhưng chất giọng đâu phải loại hay ? Một giọng ca là là xuất hiện trên mạng kèm khuôn mặt dễ mến, ưa nhìn thì phong là thánh nữ ! Hay nam ca sĩ thường hát lại nhiều tình khúc nằm trong top hít của các danh ca trước 75 thì gọi là ông hoàng nhạc Việt ? Ngay cả ca sỹ có phong cách , giọng ca ma mị - nhưng rất nhiều người không thích , không cảm thì được tặng divo ! Hoàn toàn hào phóng , dễ dãi... Những Thái Thanh , Khánh Ly, Thanh Lan, Lệ Thu, Hoàng Oanh, Thanh Thúy , Elvis Phương, Tuấn Ngọc , Họa Mi , Thái Châu , Bảo Yến, Như Quỳnh ,...không thấy ai thích mình được gọi danh ca cho lắm. Mà các vị ấy xứng đáng mà. Trải thời gian , là thước đo chính xác nhất - khi ấy công chúng tự nhiên sẽ gọi một cách trìu mến ... Còn nhớ, cách đây gần hai năm , sự góp mặt vủa Thanh Lam, Hồng Nhung , Mỹ Linh , Trần Thu Hà và thêm Thu Phương ở Nhà hát Hòa Bình - TP HCM trong show ca nhạc.Cụm từ danh ca đã khiến có sự lên tiếng trái chiều. Với tôi, các bạn ấy hát hay. Nhưng là 5 trong những giọng ca nổi tiếng của thế hệ mới - gọi nữ danh ca hoặc diva nghe gượng gạo , chưa tới mức độ. Chia sẻ cùng quý vị .Mến .

nghĩa

nói thật nghe mà nổi gai ốc với các ông hoàng bà chúa, nghĩ xem mình đủ tư cách nhận hay chưa? Ghét nhất là văn hóa thổi phồng của một số (hoặc đa số) báo giới văn nghệ của ta hiện nay.

Tuấn Anh

Nữ hoàng sầu muộn Giao Linh

LÂM PHONG

Khán giả thì không ai phong tặng cho những ca sỹ này kể cả ca sỹ thành danh như Đàm Vĩnh Hưng. Chỉ có một số nhà báo và giới truyền thông thổi họ lên mà thôi. Công chúng bao giờ cũng công bằng với những ca sỹ mà họ yêu thích như Thanh Tuyền, Giao Linh, Lan Hương...Nhưng không ai gọi họ là Thánh nữ Bôleero

Vô Vi

Truyền thông , và những khán giả chỉ biết nhìn mà không biết nghe, và chủ thể tự phong cho mình những danh hiệu nổ banh trời chứ chính thức đâu có cơ quan nào phong tặng . còn tôi thân tặng một danh hiệu : ÔNG HOÀNG NHẠC VỊT ; cọp cọp

cười

Hoàn toàn đồng ý với bạn.

nofour

Tôi không đồng ý với tác giả bài viết khi cho rằng " công chúng" là người phong tặng các danh hiệu " ông hoàng", "thánh nữ"... cho ca sĩ mà họ yêu mến. Không đâu, tác giả của các danh hiệu này chính là giới truyền thông. Vì lý do gì đó, có thể vì thích, vì thần tượng, thậm chí có hể vì lý do tế nhị, họ lancer ( lăng-xê) để đánh bóng tên tuổi ca sĩ thôi.

Phụng1966

Tôi nghỉ công chúng có yêu mến thần tượng của mình thật nhưng chưa bao giờ phong cho các ca sĩ những danh xưng như thế đâu. Mà chính là giới truyền thông, các nhà báo mới có những ngôn từ văn hoa, bóng bẩy như vậy để phong cho ca sĩ. Ví dụ, "Nữ hoàng sầu muộn"..."Nhạn trắng Gò Công"...là những danh xưng từ các nhà báo chứ đâu khán giả nào nghỉ ra trước được..Thậm chí, bây giờ khán giả vẩn gọi ca sĩ Đám Vĩnh Hưng đơn giản là Đàm Vĩnh Hưng chứ chưa hề kèm theo 'ông hoàng nhạc Việt" như các tít bài báo thường gọi.

NGuyễn Nghĩa

Danh xưng con nhạn trắng Gò Công là do một thi sĩ Kiên Giang Hà Huy Hà gọi tặng cho riêng ca sĩ Phương Dung, đừng tát nước theo mưa bạn nhé!

Nhập cung

Hỏi mấy anh phóng viên nhà báo của các kênh giới trẻ ấy ?

Lê Quân

Bài viết nhận định chính xác và giới truyền thông cũng rút kinh nghiệm trong việc giúp cho nhiều người mang ảo tưởng mình là "Hoàng" là "Thánh".

anhbatu

Do tác giả những bài báo viết về giọng ca nào đó phong thánh thần cho họ thôi! Có khi do ý thích muốn câu view của tác giả bài báo, có khi nằm trong kế hoạch PR của những ông bầu...chứ công chúng nào rỗi hơi mà nói là công chúng thật hào phóng!

Bình luận