Hôm 4.7, dư luận cả nước bàng hoàng sau khi thông tin một vụ án mạng kinh hoàng xảy ra tại tỉnh Vĩnh Phúc, nạn nhân bị chém đến lìa đầu. Tất cả chỉ diễn ra chóng vánh chưa đầy 30 giây đồng hồ.
Cách đây mấy năm, người ta từng bàng hoàng với vụ án Lê Văn Luyện ra tay hạ sát cả gia đình chủ tiệm vàng ở Bắc Giang. Tưởng chừng sự dã man đã đạt đến đỉnh điểm nhưng thêm một lần nữa vụ đại án ở Bình Phước do hung thủ Nguyễn Hải Dương thực hiện đã phá vỡ biên giới của sự tàn bạo.
Vụ giết người ở Vĩnh Phúc tuy không nhiều về số lượng nạn nhân, nhưng cái cách giết người làm đọng lại nhiều ám ảnh, hoảng sợ. 
Cách đây hơn chục năm, lúc đó án mạng chưa nhiều như bây giờ, những tờ báo giấy chuyên viết về an ninh trật tự, đăng tải những vụ án chấn động được mọi người chuyền tay nhau đọc từng chữ, thậm chí có người còn thuộc lòng và kể lại chi tiết cho người khác nghe.
Nhưng mấy năm trở lại đây, những vụ án giết người trở nên phổ biến, chỉ cần mở mạng đọc báo hoặc lướt Facebook thôi cũng đủ thấy hàng lô hàng lốc, hiển nhiên cái gì nhiều cũng gây ngán và người đọc chỉ lướt qua. Độc giả và người dân dường như quá quen với những vụ án gây rúng động, kiểu như đâm chém, truy sát, giết người là chuyện bình thường!
Vì sao con người đối xử với nhau ngày càng man dại, có thể là anh em ruột thịt, cha con, chồng vợ đầu gối tay ấp… cũng sẵn sàng đoạt mạng nhau vì một vài mâu thuẫn nhỏ!
Phải chăng, mức độ và tính chất của những vụ án có xu hướng nghiêm trọng dần nên cơ quan chức năng chuyên trách cao nhất phải trực tiếp vào cuộc, nhiều vụ án mà chỉ huy đánh án bây giờ phải đích thân sĩ quan công an cấp cao trong khi độ tuổi hung thủ ngày càng trẻ hóa.
Rượu bia, chất kích thích, tân dược gây nghiện tràn lan từ trên mạng cho đến đời thường…thật sự là một ẩn họa về trật tự an toàn xã hội. Nạn nhân bất kể là ai, thậm chí đang ngủ vẫn bị hung thủ phê đá, ảo giác xông vào nhà…chém nhầm!
Cùng với sự phát triển của các loại hình thông tin tương tác cao, nhất là mạng xã hội, người dùng thường xuyên gặp phải những hình ảnh, thông tin về các vụ cướp giật, tai nạn giao thông, đâm chém nhau đổ máu… cũng như các clip nhạy cảm khiến nhiều người bị ám ảnh và luôn cảm thấy bất an.
Thạc sĩ tâm lý Đặng Hoàng An, Giảng viên trường Đại học sư phạm TP.HCM cho biết ở lứa tuổi nhận thức, kinh nghiệm sống còn hạn chế, dễ bắt chước, các em học sinh tiếp xúc với những hình ảnh bạo lực, độc hại thì ít nhiều sẽ bị tiêm nhiễm bởi cách hành xử bạo lực.
Người ta đặt vấn đề là có thể kiện các nhà mạng xã hội khi để những hình ảnh bạo lực lây lan. Nhưng ở khía cạnh khác cũng phải thấy rằng, hiện nay bạo lực quá dễ dàng bùng phát bất cứ nơi đâu, thậm chí chốn công sở, nơi linh thiêng cũng không ngoại lệ.
Những vụ án mạng luôn mang lại nỗi đau vô bờ bến cho người thân đôi bên, để lại hậu quả dai dẳng về mặt tâm lý xã hội. Ra đường, ai cũng thu mình lại vì sợ vạ lây, sợ “họa vô đơn chí” nên thành thử cái ác có cơ hội leo thang, thấy đúng không dám bảo vệ, thấy sai không dám lên án.
Một xã hội mà người ta chạy đua nhau khốc liệt để giành phần thắng, tìm mọi cách, mọi thủ đoạn để vượt qua đối thủ; một môi trường mà ai cũng muốn làm giàu nhưng năng suất lao động thấp kém…những nguyên nhân sâu thẳm ấy chính là ngòi nổ được hình thành trong mỗi cá nhân, chỉ chờ đến lúc phát tác.
Con người là thế, nếu giáo dục và đào tạo không khéo phần “con” sẽ lấn át phần “người”. Nói vậy để thấy rằng, một con người hư hay nên, thành hay bại chủ yếu nhờ vào giáo dục, đào tạo. Bởi cha ông ta cũng đúc kết “dân bất học bất tri lý”. Đến lượt nó, một xã hội tập hợp bởi những cá nhân được giáo dục chuẩn mực và thấm nhuần tính nhân văn thì không đến mức đối xử với nhau tàn tệ.

Trương Khắc Trà

* Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một công chức sống tại Đồng Nai.

Bạn đọc phản hồi (14 nhận xét)

Trần Thời

Anh có khi định nghĩa lộn rồi đấy " Sao con thú ( bầy thú ) đối với con Người dã man như vậy " . Đối với tôi, những kẻ hành sự không tốt đẹp, không có văn hóa, văn mình... thì tôi chỉ coi như con thú, vô tình có nói được tiếng Người !

Văn Minh

Nhiều người định nghĩa sai về con người, cứ cho rằng mình là chủng tộc thượng đẳng thì tự nhiên văn minh, sai, sai hoàn toàn, bản chất các loài sinh ra đều như nhau, trước tiên hết là cần phải tồn tại rồi sau đó mới tính tiếp được, tồn tại về cơ bản là ăn các loài khác, không chỉ riêng ăn thịt heo, gà, bò, ăn cây cỏ hoa lá cũng là ăn loài khác vì bất cứ sinh vật nào cũng có sinh mạng, cây, cỏ cũng không ngoại lệ, cũng có sống và có chết. Thế nên con người vẫn mang bản chất dã man của sinh vật và có phần dã man hơn khi ăn tất cả các loài khác. Xã hội loài người tạo cho con người 1 hình ảnh khác, 1 chuẩn mực khác, do loài người tự đặt ra, nhìn chung thì các tiêu chuẩn cơ bản của con người vẫn là không hại đồng loại, tuy nhiên không phải xã hội nào cũng tốt như nhau, cũng có xã hội tốt đẹp và cũng có xã hội vớ vẩn, linh tinh, tôi không cần phải đánh giá làm gì, các bạn tự nhìn vào con người trong xã hội là tự biết đó là xã hội tốt hay xấu. Còn cái chuyện đổ thừ cho '1 bộ phận' thì quá hài hước, 1/100 người cũng gọi là 1 bộ phận mà 99/100 người cũng gọi là 1 bộ phận, trong 100 người có 1 người phạm tội và 99 người còn lại im lặng, chấp nhận thì cũng đồng nghĩa với 100 người đó đều có tội.

NVH

Đúng! cứ cho rằng mình tự nhiên văn minh, tự nhìn vào là tự biết vớ vẩn, linh tinh, không cần phải đánh giá làm gì.

Nguyễn Quang Bình

Ông bà ta xa xưa đã dạy con cháu :" Gần mực thì đen , gần đèn thì rạng ." Rạng : Rạng nghĩa là sáng .bậc làm cha mẹ nên khuyên dạy con mình phải luôn tránh xa những kẻ hay bạn bè có tính xấu chúng luôn làm việc xấu...để lại những hậu quả.Dạy con mình phải chơi với bạn tốt , chơi với bạn tốt thì học được nhiều điều hay và bổ ích cho con mình. Các bậc cha mẹ và nhà trường phải luôn luôn dạy đạo đức cho các cháu thật nhiều...Coi đây là nhân tố quan trọng để hình thành con người tốt cho tương lai của đất nước. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy :"Mười năm trồng cây , trăm năm trồng người ". Vì lợi ích của một đời người và cũng là tương lai của đất nước do đó bậc cha mẹ và nhà trường phải dạy giáo dục các cháu đạo đức cho tốt. Nếu thế hệ nào có rất nhiều người tốt thì người xấu sẽ rất ít và ngược lại người tốt rất ít thì người xấu sẽ tăng lên... .

Nam An

Theo bác hiện nay cứ 10 phụ huynh thì có được bao nhiêu người thấu hiểu hết con mình? Có bao nhiêu người chịu bỏ công ăn việc làm để theo sát con, quan sát tỉ mỉ chúng trưởng thành ra sao...? Hay là hết 9 người đỗ thừa vì lý do này nọ mà bỏ lơi con nhỏ? Có trường ĐH nào của VN mở chuyên ngành dạy con nít cho các bậc phụ huynh theo học chưa? Ngay từ nhỏ một số phụ huynh đã dạy chúng thói tranh giành, dạy chúng tìm mọi cách đứng trên người khác bằng mọi giá; thì những đứa trẻ dù ngoan có lúc chúng cũng phải "đấu tranh sinh tồn" lại thôi.

Vĩnh An SG

Tôi rất đồng tình với tác giả :"..nếu giáo dục và đào tạo không khéo phần “con” sẽ lấn át phần “người”..". Trách nhiệm giáo dục này phải được cá nhân mọi người tự nhắc nhở khuyên nhũ nhau, phải được nhà trường thường xuyên dạy dỗ thế hệ trẻ, nhà nước phải mạnh tay trấn áp cái ác. Thì chúng ta hy vọng sau 1 thời gian ngắn xã hội ta sẽ văn minh hơn.!! Mong lắm thay .

Hà Khê

Chúng ta quen đổ cho "đó là mặt trái của cơ chế thị trường". Người ta quên đó là mặt phải của cái gì ? Chẳng ai được nói, không ai dám làm. Makeno. Cứ vậy mà sống chờ đến ngày nó ... tự tốt !

Văn Minh Lý

Theo Nho giáo, trích dẫn là:''Nhân bất học bất tri lý'' (người mà không học thì không hiểu lẽ phải, đạo lý...), chứ không phải là: ''Dân bất học bất tri lý''.

Bình luận