Trên mạng xã hội vẫn chưa ngớt ồn ào việc Cục phó Cục kiểm soát bảo vệ tài nguyên môi trường thuộc Bộ TN-MT bị mất cắp gần 400 triệu đồng.
Vào Google gõ “Cục phó mất gần 400 triệu” là có ngay hơn 3 triệu kết quả. Điều này đủ nói lên độ nóng mà xã hội đang quan tâm.
Cán bộ, trước hết cũng là con người với đủ thứ cung bậc cảm xúc, cả mặt tốt và mặt xấu. Cán bộ cũng có thể sai sót lỗi lầm. Cán bộ mất tiền thì cũng như dân mất tiền. Chẳng lẽ cán bộ không được có nhiều tiền, không được làm mất tiền?. Ông Quang vừa trình báo bị mất trộm là thiên hạ suy đoán, tưởng tượng với vô số "còm" (comment - NV) phán xét. Mất trộm thì phải trình báo là lẽ đương nhiên, cũng bị ném đá. Không trình báo lại càng chết. Thiên hạ sẽ suy diễn là có ý đồ, giấu giếm tổ chức, chắc chắn là tiền bẩn...
Có bài viết còn chi tiết là khi kiểm tra, phát hiện nhiều bao thư... Bao thư đâu có tội tình gì? Chẳng lẽ người bình thường không được quyền dùng bao thư?. Ông Quang đã nói rõ: “Số tiền đó là của vợ nhờ mang vào Sài Gòn đi mua đất”. Sao không nghĩ đó là tiền ki cóp mấy năm của hai vợ chồng. Có gần 400 triệu đồng chứ có phải mấy tỉ đâu mà nghi ngờ. Mỗi tháng gom tiền để dành thành một bao thư chẳng hạn...
Mất tiền, thành thật khai báo nhưng tình ngay mà lý hơi cong nên ông được triệu ra Hà Nội, làm tự kiểm và mất luôn chức Trưởng đoàn thanh tra. Thấy ông trả lời báo chi mà khuôn mặt buồn rười rượi đến tội nghiệp. Ông còn thật tâm lấy làm tiếc: “Vì việc riêng (chuyện mất tiền) mà ảnh hưởng đến uy tín cá nhân và đơn vị”. Lãnh đạo Bộ TN-MT cũng cam kết xử mạnh tay nếu thuộc cấp vi phạm. Nghe râm ran là các doanh nghiệp bị thanh tra tố ông Quang làm khó dễ. Bộ trưởng  Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đã khẳng định là nếu doanh nghiệp bị nhũng nhiễu hãy báo cho ông biết để xứ lý kịp thời. Nhưng chả thấy doanh nghiệp nào rục rịch gì. Toàn tin vịt! Cây ngay thì không sợ chết đứng. Bị vòi vĩnh sao không ghi âm hoặc chụp ảnh làm bằng chứng.
Thói thường, doanh nghiệp Việt Nam thường cả nể cấp trên. Thỉnh thoảng vẫn tự nguyện gửi chút quà cho anh em bồi dưỡng vì công việc quá vất vả. Đã tự nguyện biếu lại còn ấm ức, phát biểu lúng tung... Có làm cán bộ quản lý mới biết, trên đe dưới búa. Mình to nhưng vẫn có người to hơn mình. Công việc tối tăm mặt mũi; “Làm dâu trăm họ” nên chẳng biết hành xử thế nào cho vừa lòng thiên hạ. Ngồi trước bàn phím phán thì hay lắm. Có tài giỏi cứ làm thử mới biết thực hư. Vô vàn chuyện không phải cứ muốn là được, cấp trên cấp dưới có khi trái ngược nhau.
Đành rằng có một số cán bộ thoái hóa, biến chất, “Con sâu làm rầu nồi canh”. Nhưng vẫn còn đó nhiều cán bộ hết lòng với dân, tận tụy với nước, ngày đêm nhiệt thành vì công việc. Nói đi thì phải nói lại. Cán bộ mà ai cũng đổ đốn thì làm gì có những thành quả như hôm nay. Cán bộ ai cũng hư hỏng thì xã hội đại loạn từ lâu rồi. Sự việc đã xảy ra, dù bất kỳ ở địa vị nào, xin mọi người chớ vội phán xét trước khi mọi việc được sáng tỏ. Nên dành thời gian suy đoán, ném đá, kết tội người khác cho những việc làm lành mạnh và có ích cho đời. Cứ nghĩ xấu về cán bộ, vô tình làm cho cuộc sống thêm u ám. Nghĩ xấu về người khác nhiều thì đâm lo lắng, dễ sinh cáu gắt và bệnh tật, chóng già.
Xin hãy lạc quan và nghĩ tốt về những người chung quanh. Hãy luôn nghĩ tốt về người khác, trong đó có cán bộ để cây đời mãi mãi tươi xanh.

Nguyễn Chánh Trực

*Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một người dân sống ở TP.HCM.

Bạn đọc phản hồi (29 nhận xét)

Ly Thanh

Số xấu thì nhiều hơn gấp bội lần số tốt, nên dân chúng nghĩ đa số cán bộ xấu là đúng rồi. Chừng nào cán bộ tốt nhiều hơn thì mới có suy nghĩ ngược lại. Nhưng biết đến chừng nào ?

Tin

Cán bộ không phải ai cũng xấu nhưng ông này tôi không tin là trong sáng . Tác giả đừng nghĩ nói tiền do bán chỗi đót mà dân tin nghen . Ông nói :" Thói thường, doanh nghiệp Việt Nam thường cả nể cấp trên. Thỉnh thoảng vẫn tự nguyện gửi chút quà cho anh em bồi dưỡng vì công việc quá vất vả. Đã tự nguyện biếu lại còn ấm ức, phát biểu lúng tung... Có làm cán bộ quản lý mới biết, trên đe dưới búa. Mình to nhưng vẫn có người to hơn mình. Công việc tối tăm mặt mũi; “Làm dâu trăm họ” nên chẳng biết hành xử thế nào cho vừa lòng thiên hạ ". Vậy là đã ló đuôi rồi đấy nhé.

Phạm Thiết Hùng

Nỏ muốn bình luận chi cả !

cong dan viet

Tôi biết bạn và nhiều người thất vọng về nội dung này !

DungHa

Hãy để người dân, doanh nghiệp, bệnh nhân quan phim hay ghi âm lại tất cả các giao tiếp để thấy được đó là con sâu hay ....

Caspian Prince

Nói tóm lại là không được nghĩ xấu về cán bộ, vì 1. như vậy là làm tổn thương sức khỏe của bản thân, 2. những thứ đáng nghi đều không đáng nghi mà nếu quả thực đáng nghi thì là do bị ép uổng do đó không đáng tội 3. xã hội thịnh vượng, văn minh, phát triển như hiện nay là vi cán bộ làm việc rất mẫn cán, hiệu quả, và liêm chính. Chúc mừng nước VN có hơn 2.5 triệu cán bộ tử tế.

vnnam

Vậy ra dư luận, quần chúng cứ tự nhiên mà nghĩ xấu cán bộ sao? Mời tác giả chánh trực hãy rời khỏi bàn giấy, phòng máy lạnh để cùng xuống với nhân dân, doanh nghiệp để tìm hiểu thực tế nhé. Phải chăng sự bất công đối với cán bộ tốt, trung thực trong mắt dân lại là lỗi của người dân?

Bình luận