Sơn Tùng M-TP 'đạo nhạc' hay người Việt xấu xí?

35

Khi những tranh cãi về chuyện ca sĩ Sơn Tùng M-TP có 'đạo nhạc' Hàn Quốc hay không còn chưa ngã ngũ thì nổi lên một câu chuyện khác: Cách ứng xử của người nghe nhạc trước một vấn đề chuyên môn.

Khi những tranh cãi về chuyện ca sĩ Sơn Tùng M-TP có "đạo nhạc" Hàn Quốc hay không còn chưa ngã ngũ thì nổi lên một câu chuyện khác: Cách ứng xử của người nghe nhạc trước một vấn đề chuyên môn.

>> Chắc ai đó sẽ về' có 'đạo nhạc' ?

Sơn Tùng M-TP 'đạo nhạc' hay người Việt xấu xí? - ảnh 1
Sơn Tùng M-TP - Ảnh: Độc Lập

Mấy ngày qua, câu chuyện về bài hát Chắc ai đó sẽ về do Sơn Tùng M-TP sáng tác gây tranh cãi trong cộng đồng mạng về nghi án “đạo” bài Because I miss you của nam ca sĩ Hàn Quốc Jung YongHwa. Tôi không phải fan của Sơn Tùng M-TP, nhưng qua theo dõi sự việc, tôi thấy những người đã đứng ra hăng hái “tố” chuyện này cần xem lại mình.  

Tôi không phải là người am tường kiến thức về âm nhạc, vì vậy, để khẳng định bài hát Chắc ai đó sẽ về có “đạo” nhạc hay không thì người trả lời phù hợp nhất chính là Sơn Tùng M-TP và những người có chuyên môn sâu về âm nhạc.

Thế nhưng, thật lạ lùng khi người trong cuộc chưa lên tiếng mà một số người nghe đã “phán” như đúng rồi. Có lẽ, đó chính là một biểu hiện rõ nét của tâm lý đám đông.

Theo tôi, Sơn Tùng M-TP chỉ “đạo” nhạc khi đi “ăn cắp”, bê nguyên xi hoặc phần lớn tác phẩm của người khác làm của mình, đề tên mình. Nếu vậy thì đó là điều không thể chấp nhận được.

Nam ca sĩ này cũng từng bị dính “dớp” đối với các bản hit như: Cơn mưa ngang qua, Em của ngày hôm qua... Câu chuyện "tố" Chắc ai đó sẽ về đạo nhạc Because I miss you cũng đã lan đến Hàn Quốc.

Tôi thắc mắc tại sao ở nước ngoài, người ta sẵn sàng bỏ thời gian, công sức để chứng minh tác phẩm của quốc gia họ là “sạch sẽ” thì chúng ta lại có một đội ngũ rất nhiệt tình quy chụp là “ăn cắp”, rồi lên án theo kiểu cực đoan.

Tôi không cổ súy cho hành vi “đạo” nhạc nhưng rõ ràng cách ứng xử “trong nhà chưa tỏ, ngoài ngõ đã tường” như vậy cũng chẳng tốt đẹp gì. Chúng ta có thể “đóng cửa bảo nhau”, thay vì cách “vạch áo cho người xem lưng” để tự làm xấu đi hình ảnh của mình.

Chúng ta cần phải chú ý tới sự ảnh hưởng trong quá trình giao thoa văn hóa. Trong làn sóng văn hóa Hàn Quốc, nền âm nhạc của xứ sở kim chi này hiện đang chiếm thế thượng phong trong đời sống âm nhạc của người Việt, đặc biệt là lứa tuổi teen. Rõ ràng cách ăn mặc, thói quen giải trí một bộ phận người Việt trẻ cũng đã bị ảnh hưởng các ngôi sao nhạc Hàn Quốc.

Thực hư việc “đạo” nhạc như nào chưa ngã ngũ nhưng chuyện bài hát Chắc ai đó sẽ về của Sơn Tùng M-TP giống phần hòa âm của bài Because I miss you thì cũng là điều bình thường, bởi nó không nằm ngoài vòng giao thoa đó.

Nhớ lại, từ một tác phẩm hạng bình dân Kim Vân Kiều truyện của Thanh Tâm tài nhân bên Trung Quốc, đại thi hào Nguyễn Du đã sáng tạo thành một Truyện Kiều đỉnh cao, trở thành một tác phẩm Việt nổi tiếng.

Hiện nay, Sơn Tùng M-TP là một ca sĩ đang hot trong làng giải trí Việt. Quả thực, tôi chỉ bắt đầu quan tâm tới nam ca sĩ này qua tiết mục Hoài Lâm “nhái” lại bài hát Em của ngày hôm qua trong chương trình Gương mặt thân quen.

Tôi bất ngờ khi thấy những bài hát của Sơn Tùng M-TP được giới trẻ yêu thích có hàng chục triệu lượt nghe... Những con số đó là niềm mơ ước của nhiều ca sĩ, ngay cả những nhân vật đình đám hiện nay.

Những bài hát của cậu ấy cũng được thính giả yêu cầu nhiều tại các chương trình ca nhạc trên sóng phát thanh. Tôi đã lắng nghe giai điệu của từng bài hát và nhận ra rằng Sơn Tùng M-TP đã làm nổi bật được cá tính, sự đam mê, nhiệt huyết, một chút nông nổi, muốn bứt phá của giới trẻ trong tác phẩm của mình. Chính cái mới ấy đã khiến người nghe nhạc trẻ yêu thích anh.

Nếu nói Sơn Tùng M-TP là một tài năng thì hơi quá nhưng rõ ràng một chàng trai 20 tuổi tạo ra một nét rất riêng, có sức ảnh hưởng trong làng giải trí Việt thì không phải ai cũng làm được.

Dù là 2 lĩnh vực khác nhau nhưng từ sự việc này, tôi muốn nói tới chú chim Flappy Bird của chàng trai Nguyễn Hà Đông từng gây sốt trên toàn thế giới hồi đầu năm nay. Chỉ vì những chiếc ống cống gần giống với một trò chơi của Nhật Bản mà nhiều người cho rằng “đạo” ý tưởng và vùi dập không thương tiếc. Khi đơn vị sở hữu lên tiếng không “đạo” ý tưởng thì trò chơi này đã bị rút trong sự tiếc nuối của nhiều người.

Từ câu chuyện “đạo” nhạc kia, Sơn Tùng M-TP cũng cần xem lại và rút kinh nghiệm cho bản thân mình nếu muốn những bước đi dài, vững chắc. Tuy nhiên một bộ phận người nghe nhạc Việt cũng cần bình tĩnh hơn khi bày tỏ quan điểm của mình về việc này. Những thông tin chưa rõ thực hư thế nào đã vô tình làm cho giới nghệ sĩ và khán giả quốc tế nhìn mình bằng ánh mắt khác. Xét rộng ra, nền âm nhạc Việt Nam sẽ khó cất cánh, vươn ra thế giới.

Ngọc Khánh (*)

(*) Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một người dân TP.Hải Phòng

>> Bị tố đạo nhạc, FB Boiz trả lại giải thưởng Bài hát Việt
>> Ca khúc ‘Loca’ của Shakira bị tòa tuyên 'đạo nhạc
>> Fan tố thần tượng đạo nhạc
>> Taylor Swift bị nghi đạo nhạc
>> Nghi án" Tây đạo nhạc Ta!
>> Bi-Rain bị tố đạo nhạc
>> Lady Gaga bị cáo buộc đạo nhạc

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn cao sơn

Nguyễn cao sơn

Theo tôi thì có vẻ như tác giả đang vạch áo xem lưng khi chính mình cũng đi nói xấu người Việt. Nhưng thôi thì tôi cũng vạch áo cho mọi người xem vậy, thử hỏi nếu ca sĩ hát đàng hoàng, không dùng nhạc của người khác rồi la lên do mình sáng tác, không bắt chước từ kiểu tóc, từ cách ăn mặc... thì liệu có ai phải vạch áo cho thế giới xem lưng? Mà tôi nói thật thì chẳng cần phải cất công đi moi móc tìm lỗi vì chính ca sĩ nước ngoài cũng đã từng vạch mặt ca sĩ Việt Nam rồi. Còn nói về cái xấu của người Việt ví dụ như tác giả nói là "hiệu ứng đám đông" thì xin thưa người nước ngoài biết nhiều cái xấu người Việt lắm, còn chuyện đóng cửa bảo nhau thì xin hỏi "bảo nhau đến bao giờ?". Có phải là chuyện mới mẻ hay chỉ mới có 1 người dính lỗi này? Chúng ta quen với cái kiểu đóng cửa bảo nhau mà quan chức hay làm để rồi chuyện xưa xưa lắm rồi mà vẫn cứ mãi nói.
HỒNG

HỒNG

CẦN PHẢI ĐỢI CƠ QUAN CÓ THẨM QUYỀN VÀ ĐỦ NĂNG LỰC CHỨNG MINH XEM LIỆU RẰNG SẢN PHẨM MỚI NHẤT CỦA SƠN TÙNG CÓ ĐÚNG LÀ ĐẠO NHẠC KHÔNG THÌ BẠN HÃY NÓI NHÉ. VÀ THỰC TẾ THÌ CÁC NHẠC SĨ ''THỰC SỰ NỔI TIẾNG VÀ CÓ NĂNG LỰC" THÌ CHƯA AI NÓI ĐẠO MÀ ÍT NHẤT CÓ 3 NHẠC SĨ NÓI KHÔNG ĐẠO NHÉ BẠN.
chuoi

chuoi

Dân mình có ưu điểm cực kì là GATO.
6 phản hồi
Chán lắm cơ

Chán lắm cơ

Tôi đồng tình với tác giả. Thực ra thì mấy cái việc tố đạo nhạc này cũng xuất phát từ những fan cuồng nhạc Hàn mà ra.
Toàn Trung

Toàn Trung

Nếu cái xấu không lên án mà cứ kiểu "đóng cửa bảo nhau" thì nhục mặt với thiên hạ, bạn bè quốc tế.
Trần Sông

Trần Sông

Tôi rất không thích nhạc Hàn. Chính bởi vậy cũng không thích nhạc Sơn Tùng. OK nhé<br>
Tiểu Trương

Tiểu Trương

Chuyện con kiến xé cho bằng con voi! Bên Hàn người ta chính chủ bài hát đó không ý kiến gì, mắc mớ gì các bạn ý kiến hộ người ta.
Linh Saigon

Linh Saigon

Tôi chỉ là người nghe nhạc và cũng chẳng phải là người hâm mộ của Tùng MTP gì đó nhưng nghe qua thử thì 2 bài giống nhau đến 90% thì là đạo nhạc còn gì! Tôi là người nghe chỉ biết nhận xét như vậy vì tác phẩm cuối cùng của nghệ sĩ là để phục vụ khán giả còn gì ? Đúng không? Còn người Việt xấu xí lâu rồi bạn ơi, chẳng cần vạch áo làm gì vì ra nước ngoài đi sẽ cảm nhận hết đấy mà!
Cường

Cường

Giả sử lần đầu cậu nghe 2 bản này, cậu dám chắc là giống 90% không? Khách quan đi.
Phụng

Phụng

Hồi đó mình để nhạc nền trên Zing Me là bài Because I Miss You nên nghe muốn thuộc luôn ấy. Và vì mình rất thích bài này nên khi nghe có đạo nhạc mình cũng lên nghe thử, nhưng vẫn không biết nó giống nhau chỗ nào =.=
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hình ảnh trong bộ phim tài liệu Hà Nội trong mắt ai của đạo diễn Trần Văn Thủy /// Ảnh Chụp màn hình

Giải thưởng trong tay ai?

Văn bản trả lời một bạn đọc về xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh văn học, nghệ thuật do ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ thi đua, khen thưởng, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch, ký vừa được đăng tải công khai.

Ba tôi!

Ba tôi!

Ba không giống như mẹ, không thường hay bộc lộ tình cảm, tỏ sự yêu thương hay la mắng gì khi chị em tôi mắc lỗi. Trong trái tim ba, những đứa con của mình luôn luôn là nhất, là niềm tin, niềm tự hào to lớn nhất của ba.