Thái độ quan trọng hơn cái quần jeans

17 Thanh Niên Online
Chuyện TP.Cần Thơ bài trừ quần jeans, áo thun nơi công sở đang nhận được phản ứng nhiều chiều của dư luận. Báo chí quan tâm, thậm chí có báo nước ngoài cũng đưa tin. Vậy chẳng hay, cái áo, cái quần hấp dẫn đến vậy?
Nhiều nhãn hiệu thời trang nổi tiếng với Jeans và thun rất được ưa chuộng /// Ảnh: Đình Tuyển Nhiều nhãn hiệu thời trang nổi tiếng với Jeans và thun rất được ưa chuộng - Ảnh: Đình Tuyển
Nhiều nhãn hiệu thời trang nổi tiếng với Jeans và thun rất được ưa chuộng
Ảnh: Đình Tuyển
Tôi thấy việc ban hành quy định không cho cán bộ, công chức diện quần jeans, áo thun đi làm của UBND TP.Cần Thơ không có gì to tát, ồn ào. Bởi một điều không cần bàn cãi: đã là công sở thì đương nhiên phải ăn mặc văn minh, lịch sự. Chẳng cần có quy định bài trừ quần jeans, áo thun trên thì lâu nay, người cán bộ công chức nào cũng đã biết ăn mặc như thế nào để phù hợp rồi. Hơn nữa, cơ quan nhà nước chẳng có quy định về ăn mặc cho cán bộ, nhân viên.
Thái độ quan trọng hơn cái quần jeans - ảnh 1Bản tin về vụ bài trừ quần jeans, áo thun nơi công sở ở Cần Thơ lên báo của Đức - Ảnh Chụp màn hình

Vậy tại sao dư luận lại quan tâm đến văn bản không cho cán bộ, công chức mặc quần jeans, áo thun của TP.Cần Thơ? Trước hết là sự dư thừa. Trong Quyết định số 2346/QĐ-UBND của UBND TP.Cần Thơ, tại chương 2, mục 2, điều 3 (về những việc cán bộ, công chức phải làm), quy định trang phục làm việc tại công sở hoặc trong thời gian thực thi nhiệm vụ, công vụ:
a) Trang phục gọn gàng, lịch sự, kín đáo; kiểu dáng, màu sắc nhã nhặn, phù hợp với hoàn cảnh và đặc thù công việc cụ thể:
Nam: áo sơ mi, quần tây (cho áo vào quần), sử dụng giày hoặc dép có quai hậu.
Nữ: áo sơ mi, quần tây, áo dài, váy, đầm công sở, comple, áo có tay.
b) Không mặc quần jeans, áo thun các loại (kể cả nam và nữ).
Tôi cho rằng, mục a) đã quá rõ ràng thì có cần thêm mục b)? Đó là chưa kể nếu xét về câu chữ thì quy định “cho áo vào quần” có thể hiểu nhiều cách.
Thái độ quan trọng hơn cái quần jeans - ảnh 2Bản quy tắc ứng xử của TP.Cần Thơ - Ảnh Đình Tuyển

Tuy nhiên, điều kinh ngạc nhất là nghe ông Nguyễn Hoàng Ba, Giám đốc Sở Nội vụ TP.Cần Thơ giải thích về ngọn nguồn của quy định không cho cán bộ, công chức mặc quần jeans, áo thun đi làm. Té ra, bài trừ quần jeans vì nó vốn là “trang phục của người lao động, dân chăn bò, chăn cừu”. Còn bài trừ áo thun vì “áo thun thì hay đi với quần jeans”. Nghe lý giải của ông Ba, vừa buồn cười vừa có cảm giác như miệt thị đối với sản phẩm thời trang này và cả những người yêu thích nó.
Thái độ quan trọng hơn cái quần jeans - ảnh 3Ông Nguyễn Hoàng Ba, Giám đốc Sở Nội vụ Cần Thơ trả lời báo chí - Ảnh: Đình Tuyển

Có áp đặt quá không khi nói rằng mặc quần jeans, áo thun không đứng đắn, không đẹp? Nhất là khi người ta vẫn bắt gặp những chính khách nổi tiếng nhất thế giới diện nó một cách trang nhã, lịch thiệp kể cả lúc dã ngoại và làm việc.
Cần phải có sự công bằng để nói, bên cạnh những mẫu trẻ trung, bụi bặm..., quần jeans, áo thun cũng có những mẫu rất đẹp, giản dị và đứng đắn. Hay nói đầy đủ hơn như nhà thiết kế Chương Đặng: “Jeans xuất phát từ nguồn gốc trang phục của người chăn bò, chăn cừu nhưng ngày nay đã trở thành sản phẩm thời trang được chấp nhận, phổ biến và ưa thích và có phần sành điệu. Nó thậm chí được xem là dấu hiệu của một tâm hồn trẻ trung, cấp tiến, thanh lịch và năng động khi người ta biết cách kết hợp nó khéo léo với hình ảnh thường ngày có phần nghiêm trang, cứng nhắc”.
Phạm trù cái đẹp vốn rất rộng, không thể lấy quy chuẩn của người này áp đặt cho người khác. Nhưng sau tất cả, điều người dân quan tâm nhất, bàn nhiều nhất, thậm chí là phàn nàn nhiều nhất về người cán bộ, công chức vẫn là tinh thần, thái độ và hiệu suất làm việc. Mấy ai để ý chuyện ăn mặc trừ khi nó quá lố lăng, phản cảm.
Một bộ đồ tây trang trọng, lịch thiệp có thể mang đến vẻ đẹp bề ngoài cho người công chức nhưng chắc chắn không phải là thứ mang lại thái độ và hiệu quả làm việc.
*Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một người dân ở Cần Thơ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Truc

Truc

Đồng ý với tác giả! Cán bộ áo quần tươm tất quá, cái mặt lạnh tanh thì vứt. Công sở cứ văn minh, lịch thiệp, thân thiện là được
Dontt

Dontt

trong bức hình chụp khi 4 phóng viên 2 nan 2 nữ đang làm nhiệm-vụ phỏng vấn ông "giám độc sở nội vụ" thì có đến 3 người cùng mặc quần Jean và hình như cả 3 đều mặc thun ngắn và dài tay...Cũng may họ vẫn được ông giám đốc tiếp đón...ngộ quá
nguyễn cao cường

nguyễn cao cường

Cấm vô lý quá !!! tác giả nói quá chuẩn : Thái độ quan trọng hơn cái Quần ! ..Muốn mặc gì thì mặc miễn sao tươm tất, sạch sẽ, gọm gàng. Tiếp nhân dân vui vẻ, văn minh, ân cần, lịch sự. ..Lần cuối tôi rất đồng tình với tác giả "Thái độ quan trọng hơn cái Quần..!@!!
công chức gương mẫu

công chức gương mẫu

Vậy sao bên ngoại giao họ cấm công chức đi làm mặc đồ Jean lâu rồi mà không ai nói gì cho đến khi Cần Thơ có chủ trương này thì lại kêu ngoại giao nó khác. Khác gì đâu, cùng là tiếp ngườ i cả thôi. Vấn đề là ở chỗ, cơ quan công quyền nhà nước nó yêu cầu cả về thái độ và trang phục, nên đừng có mà nói chỉ cần thái độ còn trang phục thế nào chả được.
Nga

Nga

Thái độ là quan trọng nhất, nhưng phần nào nó cũng liên quan đến trang phục. Ví như anh mặc quần đùi ngồi uống nước ở vỉa hè để chân lên ghế thì ánh mắt "soi" nhẹ nhàng hơn, nhưng anh mặc comple thặt càvạt mà để chân lên ghế thì sẽ bị "sọi nặng nề hơn". Cho nên khi khoác lên người bộ quần áo lịch sự thì tự dưng sẽ "nhắc nhở" chủ nhân phải có thái độ lịch sự hơn.
thanh van

thanh van

Đồng ý với bạn, không thể nói tôi ăn mặc hở hang nhưng không quan trọng vì tôi là người đàng hoàng, nói vậy là lý sự bừa, theo tác giả thái độ mới quan trọng, vậy nếu CB tiếp dân vui vẻ nhưng xăm trổ đầy người ai dám nói là đúng, lời nói, trang phục , phần nào bộc lộ tính cách con người, mùa nóng CB nam mặc quần short, áo thun tiếp dân được sao, khi đó lý sự tôi vẫn làm tốt và vui vẻ với dân được sao
Ngọc Thìn

Ngọc Thìn

Bạn có biết từ Tội phạm cổ cồn không nhỉ???
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hình ảnh trong bộ phim tài liệu Hà Nội trong mắt ai của đạo diễn Trần Văn Thủy /// Ảnh Chụp màn hình

Giải thưởng trong tay ai?

Văn bản trả lời một bạn đọc về xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh văn học, nghệ thuật do ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ thi đua, khen thưởng, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch, ký vừa được đăng tải công khai.