Có nên đưa mại dâm thành nghề ở Việt Nam?

164
Đã từ lâu những người làm mại dâm ở Việt Nam trở thành hình ảnh xấu, là những ví von khá cay nghiệt để chỉ trích cái công việc mà mọi người thường bảo là 'làm đĩ'.

Đã từ lâu những người làm mại dâm ở Việt Nam trở thành hình ảnh xấu, là những ví von khá cay nghiệt để chỉ trích cái công việc mà mọi người thường bảo là 'làm đĩ'.

Có nên đưa mại dâm thành nghề ở Việt Nam? - ảnh 1
Gái mại dâm “di động” tại TP.HCM - Ảnh: Nghĩa Phạm

Lúc nhỏ mọi người nói sao thì tôi nghe vậy, tôi nhìn những người làm công việc đó thật xấu xa, là cái thứ “đĩ điếm”, “cướp chồng người khác”, là “loại phụ nữ không biết xấu hổ”…, ra đường thấy họ tôi thường đi xa ra.

Thế nhưng, lớn dần lên, tôi lại thắc mắc vì sao mọi người lại ghét những người đó như vậy, khi mà họ phải từ bỏ danh dự, nhân phẩm của mình để chọn công việc này để làm, để nuôi sống bản thân, có khi là cả gia đình. Họ cũng đâu ngửa tay ra xin tiền đàn ông, họ cũng đâu lôi kéo, họ cũng làm việc và đáp ứng nhu cầu của khách để lấy tiền. Nếu không có cầu thì làm sao có cung?

Nhiều người cho rằng công việc này trái với thuần phong mỹ tục, ảnh hưởng hạnh phúc gia đình, gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm mà đặc biệt là căn bệnh thế kỷ HIV và pháp luật cũng cấm hoạt động mua bán dâm. Thế nhưng càng cấm thì nghề này càng phát triển, phát triển ở mức độ cao hơn mà bây giờ người ta thường gọi là “gái gọi cao cấp”, “PG tiệc”… và gần đây là những đường dây mua bán dâm hàng ngàn USD trong giới diễn viên, người mẫu gây xôn xao dư luận…

Càng cấm thì người mua, bán, môi giới vẫn cứ hoạt động, cứ lén lút, và chính vì lén lút nên ai cũng có thể mua dâm, bán dâm mà bất chấp độ tuổi, bệnh lây nhiễm… Thậm chí, hành nghề trong nước bị cấm, bị bắt, sau khi thả về, có phụ nữ Việt tràn sang các nước khác để làm công việc này, càng gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước.

Thiết nghĩ, nếu công việc mại dâm này được đưa vào nghề, thành một nghề công khai như bao nhiêu nghề khác, có quy định thành luật rõ ràng, quy định về độ tuổi, nơi hoạt động, yêu cầu về sức khỏe, bệnh tật, những người làm nghề sẽ được đi khám bệnh, kiểm tra sức khỏe thường xuyên, tuyên truyền các kiến thức về an toàn tình dục, thì có lẽ hoạt động mại dâm sẽ không phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Ở một số nước trên thế giới như Đức, Hà Lan… mại dâm từ lâu đã trở thành một nghề và được quản lý chặt chẽ. Thậm chí ở Đức, người bán dâm trả thuế thu nhập và họ tính cả tiền thuế giá trị gia tăng vào dịch vụ của mình.

Đã đến lúc Việt Nam cần nghĩ đến cách quản lý tốt hơn để đảm bảo vấn đề này thay vì càng cấm thì tệ nạn càng nhiều.

 

                                                                                                                       Đỗ Nguyễn (*)

* Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một sinh viên Khoa Báo chí và Truyền thông, Trường ĐH KHXH-NV TP.HCM

>> Gái mại dâm đòi quyền lợi như cầu thủ
>> Mại dâm giúp hạn chế… hiếp dâm?
>> Mại dâm, xây dựng trái phép 'nở rộ' là bài học xương máu
>> Xử lý mại dâm như 'bắt cóc bỏ đĩa

Bình luận 164

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
mai dong phong

mai dong phong

đo là nhu cầu của xã hội . quốc gia nào cũng có .mà cấm có được đâu?vậy sao không hợp pháp nó?
Duy

Duy

Nên làm, từ xa xưa mại dâm vẫn tồn tại dù có cấm đi nữa. Các vấn đề như ma túy, buôn người, HIV... bây giờ vẫn rất phức tạp, không kiểm soát nổi, công khai sẽ dễ kiểm soát hơn. Mấy vị đừng nhân danh đạo đức, văn hóa, đó là nhu cầu tự nhiên, lầu xanh đã có từ lâu rồi.
Dang Tran

Dang Tran

Tôi đồng ý với quan điểm nên chấp nhận nghề mại dâm vì ở những nước khác người ta chấp nhận điều đó và nhờ đó quản lý mọi vấn đề được chặt chẽ hơn, thu được tiền thuế và không phải vất vả truy bắt mà mèo vẫn hoàn mèo.
Có ai dám nói là chúng ta sẽ quản lý được việc này.
Hơn nữa những người làm nghề này phải đăng ký khám sức khỏe và chịu sự quản lý chính thức của các cơ quan thẩm quyền, hạn chế bệnh xã hội - đặc biệt là HIV-AIDS.
nguyen long xuan

nguyen long xuan

Mại dâm là một thực trạng của xã hội ngày nay.Luật pháp chúng ta cấm nhưng có cấm được đâu.Chính vì chúng ta tự yên tâm là mình đã cấm,nên chúng ta bỏ nó qua bên lề của xã hội,không nhìn nhận sự tồn tại của nó trong khi thực tế nó vẫn tồn tại.Thiết nghĩ xã hội chúng ta nên công nhận đây là một nghề như phần lớn các quốc gia trên thế giới cũng chấp nhân sự tồn tại của nghề nầy.Từ đây buộc chúng ta cũng sẽ có những quy định,quy chế hành nghề kèm theo những điều kiện phù hợp với luật pháp, y tế,thuần phong mỹ tục.Công nhận nghề nầy điều trước tiên xã hội sẽ có được đó là từ chỗ là một tệ nạn xã hội,nó sẽ trở thành một lĩnh vực hành nghề được kiểm soát,có quy chế quy định.
HT

HT

Bạn có biết vì sao tệ nạn mại dâm không dc bày trừ triệt để không? Có những "động" ầm ỉ ngày này qua tháng nọ, ai cũng biết, mà vẫn tồn tại trước mắt. Bạn nghĩ là do đâu?
Sự dung túng cho lối sống hay là Thiếu an sinh xã hội?
Bạn nghĩ sẽ quản lý nổi khi hợp thức hóa sao? Nếu mỗi ngày đều lấy máu xét nghiệm chưa chắc ngăn được sự lây nhiễm HIV. Khi một người đàn ông bị AIDS vào khu đèn đỏ mua vui, biện pháp nào là bảo vệ an toàn tuyệt đối? Never!
Những người mại dâm bị AIDS không được cấp phép sẽ làm gì đây? có phải sẽ tiếp tục lén lúc bên ngoài không?
Toan

Toan

Theo tôi, nên cho mại dâm vào một khu vực như các nước gọi là " Phố đèn Đỏ" hoạt động có đăng ký, chịu sự quản lý của pháp luật (có các dịch vụ đi kèm: Khám chữa bệnh, an ninh,...). Các cấp có thẩm quyền phải mạnh dạn nhìn nhận hoạt đông tình dục là một nhu cầu tự nhiên của con người, cùng tồn tại với các hoạt động khác như: ăn, ở, đi lại , làm việc... Các vị không nên ấu trĩ, không sống thật với lòng mình, mà kéo theo bao hệ lụy từ vấn đề này như: Hiếp dâm, quan hệ cùng huyết thống, loạn luân...
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vượt qua hận thù và nỗi sợ

Vượt qua hận thù và nỗi sợ

Người Pháp, với tinh thần tự do-bình đẳng-bác ái, với cái nôi, nguồn cội của các giá trị về nhân quyền, đã và sẽ có nhiều cách để vượt lên nỗi sợ hãi và chiến thắng lòng thù hận.
Hoạt động từ thiện luôn luôn được cộng đồng hưởng ứng. (Trong ảnh: các ca sĩ quyên tiền ủng hộ người bệnh nghèo tại BV Từ Dũ, TP.HCM) - Ảnh: Thành Công

Mặt trái của từ thiện tự phát

Gần đây, trên báo chí và các trang mạng xã hội diễn ra tranh luận về những câu chuyện từ thiện. Có hay không việc chi tiêu mờ ám ở các quỹ từ thiện tự phát, từ thiện không đúng cách có giúp được người nghèo?