Học đại học – Phải chăng tôi đã chọn sai đường?

35 Thanh Niên Online
Vào đại học - tôi đã chọn sai đường để ba mẹ phải khổ chăng? Lẽ nào tấm bằng đại học thời nay không còn giá trị? Tôi phải làm gì đây?

Vào đại học - tôi đã chọn sai đường để ba mẹ phải khổ chăng? Lẽ nào tấm bằng đại học thời nay không còn giá trị? Tôi phải làm gì đây?

cử nhân ra đường bán hàng rongÍt ai biết các 'ông chủ' của những sạp hàng rong này là cử nhân đại học - Ảnh: Hữu Thành
Rời cổng trường đại học, lớp tôi chỉ có vài phần trăm xin được việc đúng chuyên môn. Số còn lại, con gái thì lấy chồng, con trai thì bôn ba trong nam, ngoài bắc tìm kế sinh nhai khác với chuyên môn đã học. Tôi không biết đi đâu bèn trở về quê ở một tỉnh nghèo miền Trung với hy vọng mong manh rằng sẽ xin được việc làm. Nhưng mấy tháng ở nhà khiến tôi chỉ buồn thêm và ngờ vực về việc chọn con đường đi cho mình.
Năm năm về trước, trong cái làng nghèo nàn ở xứ quê Quảng Trị nắng gió của tôi, chỉ một mình tôi là con gái mà thi đậu vào Đại học khoa học Huế - một ngôi trường danh giá ở miền Trung - khiến ba mẹ tôi rất vui và tự hào. Còn nhớ, lúc ấy bà con lối xóm nghe tin đều hối hả đến chúc mừng. Mọi người cười vui hớn hở, bao câu chúc, bao kỳ vọng về một tương lai tươi sáng vẫn còn văng vẳng bên tai.
Nhưng 4 năm sau, khi tôi mang hành lý trở về làng nằm chờ việc thì nhiều người lại mỉa mai tôi. Người bác họ tôi, người đã từng nắm tay tôi và bảo: "Cố lên con nhé, học cho mình, học cho ba cho mẹ, tương lai sẽ xán lạn lắm đây. Tuổi này ở quê lấy chồng cả rồi. Con bé này chí cao bước rộng". Bây giờ, chính người bác ấy lại nói: "Học đại học ra mà vẫn thế hả con, vẫn đi làm đồng, vẫn vất vả thế à? Khổ cho ba mẹ mày tốn một đống tiền vô ích!". Còn ông chú họ mỉa mai: "Trời ơi, học mất bốn năm, tốn của thua thân rốt cuộc có được gì đâu, thà để tiền đó mà kinh doanh buôn bán, có phải bây giờ tốt hơn không. Ba mẹ mày tính trật lất rồi”.
Nhưng anh họ tôi có vẻ chí lý hơn cả khi phân tích: “Thời bây giờ đại học đại trà rồi, không phải như ngày xưa đâu. Tốt nhất là quên nó đi, trở lại tìm một trường trung cấp nghề nào đó mà học để kiếm việc làm cho nhanh. Chứ ôm tấm bằng đại học mà ngồi chờ việc có mà đến Tết Công Gô”!
Tôi nghe mọi người nói mà hoang mang hết sức. Họ nói đúng hay là sai? Tôi đã chọn sai đường để ba mẹ tôi phải khổ chăng? Lẽ nào tấm bằng đại học thời nay không còn giá trị nữa? Tôi phải làm gì đây?
*Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một cử nhân chờ việc tại Quảng Trị.

Bình luận 35

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hoàng Hà

Hoàng Hà

Có câu: "Nếu bạn lâm trận, có thể bạn thắng hoặc thua. Nhưng nếu bạn không ra trận, không bao giờ bạn có thể thắng". Thật đáng thương cho ai đó nói rằng "tấm bằng đại học thời nay không còn giá trị". Kiến thức bạn thu nạp chính là những giá trị lớn lao đầu tiên mà bạn có được. Ngoài ra, năng lực đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng và các kỹ năng ngoài sách vở chính có vai trò rất lớn quyết định sự thành công để bạn có được một việc làm tốt. Bạn đã làm gì để tìm kiếm việc làm, hay đang chờ đợi việc làm tìm đến với mình? Bạn đã làm gì để tích lũy thêm kỹ năng, kiến thức để thành công trong công việc ở tương lai? Nhiều, nhiều lắm những thông tin tuyển dụng đủ mọi ngành nghề được đăng trên rất nhiều kênh thông tin. Bạn hãy năng động lên, đứng dậy và bước đi. Tôi tin rằng bạn sẽ thành công, và sẽ thành một tấm gương cho những bạn học ngoài "vài phần trăm xin được việc" mà bạn đã nêu.
Thùy Dung

Thùy Dung

Đúng hay sai cái đó bây giờ không quan trọng, quan trọng là bạn nhận được những gì trong 4 năm đại học và mất những gì trong khoảng thời gian đó. Xã hội đã cho chúng ta nhiều điều tươi đẹp nhưng cũng bắt chúng ta phải ngậm ngùi những trái đắng khó có thể tha thứ, đơn giản không ai cho không chúng ta một con đường đi, mà chúng ta phải tự tìm lấy con đường đi của chính mình, chỉ là ta chưa tìm được con đường của riêng ta mà thôi. "CỨ ĐI RỒI SẼ ĐẾN", bạn đã từng nói vậy thì sao phải mang nỗi bi quan vào mình. Đừng bao giờ mất niềm tin vào cuộc sống này, vì đó có thể là sai lầm lớn nhất trong cuộc đời bạn. Cố lên, Chúc bạn thành công trong cuộc sống.
Vũ Hoàng Khánh

Vũ Hoàng Khánh

Sao tác giả bài viết có suy nghĩ và hoàn cảnh giống tôi vậy nè. Hồi đó tôi cũng học khá giỏi, đậu thủ khoa tốt nghiệp ở trường, tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi, đậu 2 ngành vào trường Đại Học Cần Thơ, một trường uy tín nhất Miền Tây. tôi hiên ngang bước chân vào đại học với bao nhiêu kỳ vọng của gia đình. Ấy vậy mà khi ra trường, tôi chỉ làm được 5 tháng là đúng chuyên ngành của mình, còn lại hơn 5 năm đều làm trong những lĩnh vực trái chuyên môn. Hiện tai, tôi cũng đang rất muốn về nhà, mở một cửa hàng buôn bán, tự làm tự ăn. Nhưng khổ nỗi cứ bị mọi người mỉa mai "trời, học cho lắm rồi cuối cùng cũng chẳng ra đâu vào đâu". Nhà tôi có đến 7 anh chị em, chỉ 3 người được học hành đàng hoàng, trong đó tôi học thành công nhất. Ấy vậy mà cuối cùng lại là người thất bại nhất trong cuộc sống. Còn những anh chị tôi ít học hơn, họ ra đời buôn bán từ sớm, thì bây giờ cuộc sống đều khá giả. Nhiều lúc tôi nghĩ, tấm bằng đại học không những không phải đôi cánh giúp tôi bay cao mà lại là khối chì níu kéo cuộc sống tôi chững lại. Vì vậy, phải can đảm xếp nó vào tủ, khóa kín lại. Mạnh dạn ra đời, mở mắt thật to, lắng tai nghe thật kỹ. Ta cần đặt mình hợp lý vào đâu trong cấu trúc xã hội này. Đừng nên sống mòn với tấm bằng đại học nữa.
Hoàng Dũng

Hoàng Dũng

Vậy là bạn vẫn tư duy theo lối cũ, vẫn bị định kiến xã hội níu chân nên không dám thoát ra để làm những gì mà mình thích. Xin thưa với bạn là ở VN rất ít người được làm đúng ngành mà mình học ở trường Đại học do khâu tuyển sinh đầu vào của chúng ta có vấn đề, bị mất cân đối ngành nghề nghiêm trọng. Tuy nhiên bạn vẫn may mắn hơn rất nhiều người là được học đại học, được tích lũy kiến thức về ngành mà mình học và có thể làm việc ở những khối ngành tương tự ngành học. Còn nếu như bạn đang làm công việc mà bạn không yêu thích, cảm thấy chán thì tôi nghĩ bạn nên thoát dần ra và tìm công việc mà mình yêu thích hoặc ra ngoài tự kinh doanh như bạn đã có ý đó. Còn việc người nào nói thì mặc kệ họ, họ có nuôi cơm bạn đâu mà bạn phải ngại những lời đàm tiếu của họ. Kiến thức được học và trang bị thêm ở trường đời là hành trang để bạn tự kinh doanh(nếu bạn có ý đó). Chúc thành công.
Dũng Kim

Dũng Kim

Mình nghĩ bạn Vũ Hoàng Khánh suy nghĩ như vậy là thật tế. Trong cuộc sống có người thành công với tấm bằng đại học, và cũng không ít người khốn khổ với tấm bằng đại học.
NVH

NVH

Cháu à, tốt nghiệp đại học là một chuyện còn đáp ứng được yêu cầu công việc của cơ quan mình xin việc là chuyện khác. Nếu chỉ biết học những kiến thức tại lớp thì không bao giờ cháu làm được những công việc đúng chuyên môn đã học ngoài xã hội. Chưa kể ngành cháu học có phù hợp với nhu cầu của xã hội hay không, địa phương cháu sống có nơi nào làm những nghành nghề đó không?! Tốt nghiệp đại học không phải là con đường duy nhất nhưng nó là con đường tốt nhất và ngắn nhất để trang bị năng lực làm việc và kiếm được việc làm. Kề bên đó cháu cũng phải tự trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng làm việc khả dĩ đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng mới mong có được việc làm. Hãy tìm hiểu nhiều hơn và tự học tập nhiều hơn chắc chắn cháu sẽ có việc làm để trước mắt tự lo cho bản thân mình.
Nhi

Nhi

Tác gia lời bình nói hây quá ...
PK.NotLove

PK.NotLove

Khi ra đi mang một ba lô hi vọng và trở về cũng với 1 ba lô đó nhưng đầy thất vọng. Thực ra tình trạng sinh viên thất nghiệp khi ra trường khá cao nếu như không có chuẩn bị kĩ tâm lý cũng như kĩ năng lúc còn ngồi học ĐH . Chúc bạn trẻ viết bài có nhiều may mắn và được một sự lựa chọn nghề nghiệp đúng với những kiến thức mình đã học !
Nguyễn Ngọc Lam

Nguyễn Ngọc Lam

Đúng là đời mà. Miệng đời khó đoán. Hôm nay nói thế này. Hôm sau nói khác. Không khéo vài bữa em xin được việc làm ngon lành họ lại nói em đã chọn đúng đường đó.
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vượt qua hận thù và nỗi sợ

Vượt qua hận thù và nỗi sợ

Người Pháp, với tinh thần tự do-bình đẳng-bác ái, với cái nôi, nguồn cội của các giá trị về nhân quyền, đã và sẽ có nhiều cách để vượt lên nỗi sợ hãi và chiến thắng lòng thù hận.
Hoạt động từ thiện luôn luôn được cộng đồng hưởng ứng. (Trong ảnh: các ca sĩ quyên tiền ủng hộ người bệnh nghèo tại BV Từ Dũ, TP.HCM) - Ảnh: Thành Công

Mặt trái của từ thiện tự phát

Gần đây, trên báo chí và các trang mạng xã hội diễn ra tranh luận về những câu chuyện từ thiện. Có hay không việc chi tiêu mờ ám ở các quỹ từ thiện tự phát, từ thiện không đúng cách có giúp được người nghèo?