'Nói và làm' của ông Trần Văn Truyền

77
Nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền sẽ phải trả lại nhà, đất mà khi còn đương chức ông đã lợi dụng sự cả nể của lãnh đạo một số địa phương để xin cấp không đúng chế độ.

Nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền sẽ phải trả lại nhà, đất mà khi còn đương chức ông đã lợi dụng sự cả nể của lãnh đạo một số địa phương để xin cấp không đúng chế độ.

Biệt thự gia đình ông Truyền xây dựng hoành tráng tại xã Sơn Đông, TP.Bến Tre (tổng diện tích sàn 1.226,61 m2, trên diện tích 16.567,4 m2, tổng chi phí xây dựng 11 tỉ đồng), gây phản cảm và tạo dư luận xấu trong xã hội - Ảnh: Khoa Chiến
Biệt thự gia đình ông Truyền xây dựng hoành tráng tại xã Sơn Đông, TP.Bến Tre (tổng diện tích sàn 1.226,61 m2, trên diện tích 16.567,4 m2, tổng chi phí xây dựng 11 tỉ đồng), gây phản cảm và tạo dư luận xấu trong xã hội - Ảnh: Khoa Chiến

Câu chuyện thời sự này cho thấy Đảng đang có những động thái mạnh mẽ xử lý sai phạm của cán bộ, dù người đó là ai và dù ở cương vị nào, dù đương chức hay đã nghỉ hưu, được dư luận hết sức hoan nghênh và ủng hộ.

Ngẫm lại những điều ông Truyền phát biểu với báo chí trước đây, tôi chợt thấy giật mình bởi khoảng cách quá xa giữa lời nói và việc làm của một người từng được Đảng, Nhà nước giao phó trọng trách.

Năm 2005, khi còn ở cương vị Phó chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đảng, khi đề cập mức độ tham nhũng đang mỗi ngày một tăng, ông bày tỏ: "Hồi xưa, nghe vài trăm triệu đồng đã kinh hồn, giờ hàng chục tỉ, hàng trăm tỉ... Nội vấn đề đất đai, nó chỉ cần quặt quẹo trên quy hoạch, cấp phép lòng vòng một chút, khi phát hiện ra thì đã mất hàng trăm tỉ đồng rồi". Nói về thủ đoạn và cách thức tham nhũng ở lĩnh vực đất đai, ông cho rằng: "Dù hợp pháp đến đâu, khi truy nguyên nguồn gốc cũng là tham nhũng. Vì nhờ có chức quyền, anh nắm được quy hoạch, đầu cơ đúng chỗ, đúng lúc nên mới mua 1 đồng bán 10, 100 đồng. Biểu hiện tham nhũng rất rõ: một số cán bộ giàu lên nhanh chóng. Căn cứ đồng lương, kể cả việc sản xuất kinh doanh gia đình cũng không thể lý giải được mức sống đó". Rồi ông kết luận: "Qua những vụ tham nhũng lớn vừa rồi, chúng tôi nhận thấy xử lý cán bộ đã nghỉ hưu dễ hơn nhiều. Còn người gián tiếp mà đang tại chức, họ chạy rất dữ".

Cũng trong bài báo vừa nêu được đăng trên báo Pháp luật TP.HCM ngày 5.7.2005, khi nói về vấn đề cán bộ kê khai tài sản, ông Truyền khẳng định nó "là cần thiết để giám sát, quản lý cán bộ... Trong nền kinh tế hai mặt của chúng ta thì kê khai tài sản cũng chỉ mang tính tương đối. Có phải cái gì cũng thể hiện bằng nhà, đất. Ngay cả nhà, đất họ có đứng tên đâu; tiền cho con du học thì họ khai là cô dì, chú bác... cho".

Phải chăng với tư duy như thế, ông đã giải trình ngôi biệt thự ở thành phố Bến Tre là do tiền của người em kết nghĩa cho ông để ông xây? Quả là "thuyết phục và an toàn" đấy chứ!

Lúc nhậm chức Tổng Thanh tra Chính phủ, ông từng hùng hồn: "Vị trí trách nhiệm của mình đang được người dân quan tâm, kỳ vọng, tôi ý thức được chuyện đó và sẽ làm hết sức mình, làm đầy đủ trách nhiệm và dám chịu trách nhiệm. Đúng là có những việc vượt ngoài khả năng của mình, thậm chí có việc trong khả năng nhưng không thể làm khác nữa được thì cũng phải chấp nhận, vì không thể một mình giải quyết được. Tôi sẽ suy nghĩ và tự thấy khi nào đó không hoàn thành nhiệm vụ hoặc dân hết tín nhiệm thì mình sẽ thôi, sẽ từ chức". Ông tỏ ra am hiểu: "Bất cứ cuộc thanh tra nào, bất cứ vụ giải quyết án nào cũng đều có “chạy”. Chạy trực tiếp, chạy gián tiếp, chạy nhiều, chạy ít tùy mỗi việc"; "cái chính là do phẩm chất đạo đức, họ không tự giữ mình" - (Báo Tuổi Trẻ, 30.3.2007).

Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về "Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" đã được toàn Đảng phát động trong nhiều năm. Chúng ta cũng mới sơ kết 3 năm thực hiện cuộc vận động nói trên với những thành quả nhất định. Tiếc rằng, câu chuyện thiếu gương mẫu ở người từng là lãnh đạo cao nhất cơ quan Thanh tra Chính phủ, một trong những lực lượng phòng chống tham nhũng ở tuyến đầu, quả đã khiến cho uy tín của Đảng và Nhà nước bị ảnh hưởng không nhỏ.

Đã tới lúc chúng ta nên tìm những tấm gương quanh ta để mà học tập, tránh xa rời thực tiễn cuộc sống đến mức trở nên hình thức và giáo điều. Như thế sẽ kém tác dụng rất nhiều. Tôi xin kể lại một câu chuyện khi nhớ tới nơi ông Truyền từng công tác, đó là Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng. Nơi đó đã từng có những tấm gương đảng viên trung kiên và trong sạch tới mức không thể sạch hơn được nữa.

Nguyên cố Bí thư Trung ương Đảng Trần Kiên, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa V và VI (1982-1991) là một con người như thế. Khi đương chức, ông được ở một ngôi nhà công vụ thuộc phường Trung Tự (quận Đống Đa, Hà Nội). Ngay sau khi hết nhiệm kỳ, ông xin trả lại tức thì nhà công vụ rồi thu dọn tư trang với những chiếc bàn ghế, giường tủ cũ kĩ của thời bao cấp, không còn đáng giá bao nhiêu, kể cả chiếc tivi đen trắng dùng nhiều năm mà ông không chịu đổi. Nhìn chiếc xe tải chở đồ của ông về quê hương, một số người hàng xóm sang dọn hộ đôi vợ chồng già không khỏi bất ngờ, nghẹn ngào và xúc động đến trào nước mắt. Về quê, ông cũng sống giản dị trong một con hẻm nhỏ, ở một ngôi nhà cấp 4 ở thị xã Quảng Ngãi, khiến lãnh đạo tỉnh hồi đó không khỏi băn khoăn. Song dù thế nào và có thuyết phục ra sao, ông vẫn khước từ những đề nghị giúp đỡ của tỉnh, lòng nhẹ tựa lông hồng...

Hành Thiện (*)

(*) Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một nhà báo sống ở Hà Nội

>> Ông Trần Văn Truyền đã 'phản bội niềm tin của công chúng
>> ‘Sai phạm của ông Trần Văn Truyền ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước’
>> Yêu cầu thu hồi nhà, đất ông Trần Văn Truyền
>> Kiểm tra tài sản nguyên Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền

Bình luận

User
Gửi bình luận
nvlong1969@gmail.com

nvlong1969@gmail.com

Đó là lý do vì sao trong thời gian đó tham nhũng tràn lan và ngày càng phát triển mạnh mẽ. Ông Trần Văn Truyền đã giúp cho đội ngũ tham nhũng, tham ô, tham lam ngày càng phát triển đó là đóng góp lớn nhất của ông Trần Văn Truyền đó! Hãy tuyên dương và khen thưởng bằng giấy khen đàng hoàng "người tử vì đạo tham nhũng".
Chấn

Chấn

Đội ngũ kế thừa và mang "truyền thống" nhân cách con người đạo đức như ông đã được chính ông bồi dưỡng, bổ nhiệm 60 vị trước lúc về hưu đủ thấy rõ khả năng, tư cách và trình độ của lực lượng kế thừa trong đấu tranh phòng chống tham nhũng sẽ ra sao...
van

van

Ông Truyền chỉ là một cán bộ bị lộ trong số "không ít" cán bộ nhà nước chưa bị lộ mà thôi.
Ngọc Thìn

Ngọc Thìn

Chính xác, còn rất nhiều đồng chí chưa bị sờ đến. Cho nên, nhiều khả năng vụ này sẽ là giơ cao đánh nhẹ, bằng chứng là dư luận phản ánh đã lâu mà đến giờ mới nêu một số tài sản, chắc chắn còn nhiều đã được sang tên cho con, cháu... Cũng phải điều tra ngay con trai ông ta, cảnh sát giao thông lấy tiền đâu mà sắm nhiều tài sản vậy?
Phan Quang Thiện

Phan Quang Thiện

Tôi thích đoạn của bài viết này, nó làm ấm lòng tôi. Đó là đoạn cuối: "Nguyên cố Bí thư Trung ương Đảng Trần Kiên, nguyên Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương khoá VI (1986-1991) là một con người như thế. Khi đương chức, ông được ở một ngôi nhà công vụ thuộc phường Trung Tự (quận Đống Đa, Hà Nội). Ngay sau khi hết nhiệm kỳ, ông xin trả lại tức thì nhà công vụ rồi thu dọn tư trang với những chiếc bàn ghế, giường tủ cũ kĩ của thời bao cấp, không còn đáng giá bao nhiêu, kể cả chiếc tivi đen trắng dùng nhiều năm mà ông không chịu đổi. Nhìn chiếc xe tải chở đồ của ông về quê hương, một số người hàng xóm sang dọn hộ đôi vợ chồng già không khỏi bất ngờ, nghẹn ngào và xúc động đến trào nước mắt. Về quê, ông cũng sống giản dị trong một con hẻm nhỏ, ở một ngôi nhà cấp 4 ở thị xã Quảng Ngãi, khiến lãnh đạo tỉnh hồi đó không khỏi băn khoăn. Song dù thế nào và có thuyết phục ra sao, ông vẫn khước từ những đề nghị giúp đỡ của tỉnh, lòng nhẹ tựa lông hồng...".
Vũ Huân

Vũ Huân

Nói đến thế hệ cán bộ trước đây họ là niềm tin của dân. Còn bây giờ họ nói một đằng, làm một nẻo, làm mất niềm tin trong dân. Vụ ông Truyền có nên coi là tham nhũng không? Đề nghị các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ nguồn gốc tài sản của ông Truyền mua đất, làm nhà...; vụ ông ký quyết định bổ nhiệm cán bộ xem có vụ lợi không?
Mai Ngọc

Mai Ngọc

Cám ơn tác giả, ông đã bắt đúng bệnh của các quan tham. Lời nói của họ khác xa với việc họ làm.
hoangquocminh

hoangquocminh

Ông Trần Văn Truyền là quan tham lừa trên, dối dưới. Lúc còn đương chức thì lợi dụng chức vụ để mưu lợi cá nhân, hành động và lời nói hoàn toàn trái ngược nhau. Con mọt dân này nếu không trừng trị nghiêm sẽ còn nhiều con mọt dân khác sẽ béo tốt hơn, hình thành sau vụ xử lý này.
Quang Minh

Quang Minh

Có lẽ cũng nên làm đến cùng vụ này. Lương một vị ngang cấp bộ trưởng được bao nhiêu mà sao nhiều nhà vậy? Có phải những ai cấp nhà cho ông vô tư hay là sợ ông ấy sờ đến những sai phạm của mình? Rồi nữa, nếu nói là tiền của con, một người mới trên ba chục tuổi làm cho Nhà nước, lương bao nhiêu mà mua hàng chục ngàn m2 đất và xây nhà hoành tráng như thế. Nếu có kinh doanh buôn bán gì thì mấy năm qua họ có nộp thuế và khai báo nguồn tiền không? Có lợi dụng cha mình kiếm thêm, trục lợi ra sao?
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vượt qua hận thù và nỗi sợ

Vượt qua hận thù và nỗi sợ

Người Pháp, với tinh thần tự do-bình đẳng-bác ái, với cái nôi, nguồn cội của các giá trị về nhân quyền, đã và sẽ có nhiều cách để vượt lên nỗi sợ hãi và chiến thắng lòng thù hận.
Hoạt động từ thiện luôn luôn được cộng đồng hưởng ứng. (Trong ảnh: các ca sĩ quyên tiền ủng hộ người bệnh nghèo tại BV Từ Dũ, TP.HCM) - Ảnh: Thành Công

Mặt trái của từ thiện tự phát

Gần đây, trên báo chí và các trang mạng xã hội diễn ra tranh luận về những câu chuyện từ thiện. Có hay không việc chi tiêu mờ ám ở các quỹ từ thiện tự phát, từ thiện không đúng cách có giúp được người nghèo?