'Tiên sư thằng ăn trộm!'

23
Ai bị mất trộm cũng buốt ruột, đau khổ. Thường khi đã bị mất trộm rồi, người dân vẫn an ủi nhau rằng 'của đi thay người'. Còn bị trộm mà mất đến tiền tỉ, vàng vài trăm lượng, đô tính bằng đơn vị chục ngàn thì ôi thôi, cũng đành… 'tiên sư thằng ăn trộm' vậy!

Ai bị mất trộm cũng buốt ruột, đau khổ. Thường khi đã bị mất trộm rồi người dân vẫn an ủi nhau rằng “của đi thay người”. Còn bị trộm mà mất đến tiền tỉ, vàng vài trăm lượng, đô tính bằng đơn vị chục ngàn thì ôi thôi, cũng đành… “tiên sư thằng ăn trộm” vậy!

'Tiên sư thằng ăn trộm!' - ảnh 1
"Siêu trộm" Đặng Ngọc Tân từng gây rúng động dư luận Đà Nẵng trong suốt một thời gian dài - Ảnh: Nguyễn Tú

Xem HBO hay STAR Movie, những kênh truyền hình chiếu phim truyện nổi tiếng trên thế giới, thỉnh thoảng người xem phải “há hốc mồm” kinh ngạc khi thưởng thức những kiệt tác, siêu phẩm về “nghề ăn trộm”. Qua hiệu ứng của công nghệ điện ảnh, sự sáng tạo, sắp đặt độc đáo hấp dẫn của những nhà làm phim, nhà viết kịch bản cùng với diễn xuất tài tình của các minh tinh… đưa người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Và trong phút chốc những tên đạo chích kia bỗng hóa thành “siêu nhân” trên màn hình tivi, không ít người xem phải thốt lên rằng:

- Sao “chúng nó” giỏi thế?
- Tiên sư “chúng nó”, ai dám bảo ăn trộm là một nghề hạ đẳng?

Cho dù phim ảnh có hư cấu bao nhiêu đi nữa thì ít nhiều cũng dựa vào những sự việc, cốt chuyện đời thường. Với văn hóa Việt Nam, đạo chích bị liệt vào một trong những việc làm xấu xa nhất (làm đĩ, trộm cướp), bị cả xã hội lên án và khinh bỉ. Tuy nhiên, ngay từ xưa, lại có những kẻ trộm được dân nghèo ca tụng bởi hành vi trộm cắp của những người này lại gắn liền với hành động nghĩa hiệp và ‘giải tỏa’ bớt về mặt tinh thần mâu thuẫn xã hội: Lấy trộm của người giàu chia cho người nghèo. Hoặc đơn thuần chỉ khoét vách những nhà giàu có, hay tham quan ô lại. Và đã có những tên trộm kiểu như thế được gọi là siêu trộm.

Ngày nay thì sao? Nhiều vụ trộm xảy ra được thông tin trên báo chí vẫn khiến nhiều độc giả phải vỗ đùi đen đét mà kêu lên: “Tiên sư thằng ăn trộm!”.

Tháng 6.2013, Tòa án Nhân dân TP.Đà Nẵng tuyên án tù chung thân đối với bị cáo Đặng Ngọc Tân, một “siêu trộm” với những vụ “làm quả” gây rúng động dư luận Đà Nẵng trong suốt một thời gian dài, khiến các lực lượng chức năng tổn công hao sức. Theo cáo trạng, trong số 36 vụ trộm trót lọt của y cùng đồng bọn, số đồ lấy cắp được bao gồm 2.908,6 chỉ vàng, 1,795 tỉ đồng, 23.250 USD cùng một số thiết bị điện tử khác… tổng trị giá gần 10,4 tỉ đồng.

Gọi y là một “siêu trộm” quả là không oan, bởi cách “hành nghề” của y có nhiều đặc điểm khác thường. Đặng Ngọc Tân hầu như chỉ chọn đột nhập nhà những đại gia, quan chức… lắm tiền nhiều của. Thời gian y chưa bị tóm, không ít người được gọi là đại gia, quan chức ở thành phổ biển miền Trung này lo lắng hoang mang. Khoác chiếc vợt đi “chơi tenis”, lúc thì ô tô với biển số có đuôi 007, lúc thì siêu mô tô phân khối lớn… nhưng thực chất là để Tân thám thính, dò la, quan sát và cuối cùng là… đi ăn trộm.

Đặc biệt hơn, y còn có một “giai thoại” để đời mà đại tá Trần Mưu, Trưởng phòng PC45, Công an Đà Nẵng cho báo chí biết: “Ngay sau khi bị bắt, cơ quan CSĐT lấy lời khai, "siêu trộm" Đặng Ngọc Tân có ước nguyện muốn gặp tôi để xin lỗi sau đó mới khai. Khi gặp tôi, Tân xin lỗi và nói: Nếu anh không bắt nhanh thì nhà tiếp theo tôi đột nhập ăn trộm là… nhà anh”.

Phiên tòa xử Đặng Ngọc Tân và đồng bọn thu hút sự quan tâm của dư luận, rất nhiều người hiếu kỳ đến dự phiên tòa, nhưng lại thiếu vắng gần một nửa những người bị hại, đa số là gia đình có người nhà là quan chức…

Với mức lương như hiện nay, không ít công chức, quan chức than thở là “mức lương chết đói”. Thế nhưng, khi các vị “công bộc” của dân bị mất trộm, người ta mới té ngửa rằng các vị đâu có sống bằng “đồng lương chết đói” đó. Những giá trị tài sản bị mất của các vị đó không thể suy luận căn cứ đơn thuần bằng lương được.

Mới đây, ngày 08.08.2014, lại một vụ trộm gây sự chú ý rất lớn cho dư luận, ông Đào Duy Kiệt (giám đốc Sở TNMT TPHCM) bị mất trộm 1 tỉ đồng và 30 nghìn USD ngay tại trụ sở cơ quan. Ông Kiệt khai báo với cơ quan chức năng đây là số tiền do ông tích cóp lâu năm mới có được. Mong rằng cơ quan chức năng sẽ sớm tìm ra thủ phạm, đem lại sự công bằng cho ông giám đốc kém may mắn kia.

Một đất nước mà “trộm cắp như rươi” là một đất nước bất an. Và dù là thời đại nào thì ăn trộm vẫn là hành vi bị lên án, cần loại bỏ. Dù bất bình trong xã hội vẫn còn, nhưng ở một xã hội văn minh, hiện đại, chúng ta vẫn phải sống và làm việc theo pháp luật. Chúng ta nên tin và cần phải tin rằng pháp luật nhà nước sẽ không dung tha những kẻ mượn danh nhà nước hay vi phạm pháp luật để đục khoét tư lợi, làm giàu bất chính.

Ai bị mất trộm cũng buốt ruột, đau khổ. Thường khi đã bị mất trộm rồi, người dân vẫn an ủi nhau rằng “của đi thay người”. Còn bị trộm mà mất đến tiền tỉ, vàng vài trăm lượng, đô tính bằng đơn vị chục ngàn… thì ôi thôi, cũng đành… “tiên sư thằng ăn trộm” vậy!

Minh Phước (*)

(*) Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một người dân TP.Đà Nẵng

>> Trưởng ban Quản lý dự án huyện báo mất trộm 2 tỉ đồng
>> Vụ Chủ tịch Công ty cao su Bình Thuận mất trộm gần 250 lượng vàng
>> Tình tiết mới nhất về vụ mất trộm 247 lượng vàng
>> Thứ trưởng Bộ Tư pháp mất trộm gần 300 triệu đồng tại phòng làm việc
>> Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM bị trộm 1,6 tỉ đồng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Xuân Khoa

Trần Xuân Khoa

Mình không hiểu thằng "ăn trộm" lấy tiền của tên "ăn cướp" và giúp cơ quan chức năng phát hiện ra "tên trộm lớn hơn" thì ai nặng tội hơn ai?
lan huong

lan huong

Đúng vậy, nếu tên trộm này bị chung thân thì những tên trộm lớn hơn phải cho tử hình hết nhỉ?
Nguyên

Nguyên

Có một điều bạn quên là ai điều tra những tên "ăn trộm "đó"!
Hoài mập

Hoài mập

ngày xưa nhà tôi mất trộm con gà, mạ tôi chửi: mả cha thằng ăn trộm, ngày nay quan to mất 1.600.000.000đ phải chưi sao đây ? Tiên sư thằng ăn trôm vặt !
Trần Huy Tuấn

Trần Huy Tuấn

Đọc xong bài này tôi lại yêu mến "siêu trộm" hơn, và lại thầm nghĩ 'Tiên sư thằng ăn trộm!'. Giá mà những "siêu trộm" này chia 'thành quả' của họ cho người nghèo, thì tôi còn yêu mến họ hơn nữa - gấp vạn lần nữa cơ.
Thang tien xinh

Thang tien xinh

Không tiền là khổ ai cũng biết nhưng có tiền lại càng khổ hơn. Để tiền ở nhà thì sợ quan bà quản lý chặt, gửi tiết kiệm ngân hàng thì cũng phải đứng tên sổ tiết kiệm rồi phải khai báo rất nhạy cảm, mua đất thì ai đứng tên đây? suy nghĩ tới nghĩ lui thấy để ở cơ quan là chắc ăn nhất. Vậy mà .... Hóa ra bọn siêu trộm hay thật. Tiên sư mày thằng trộm ạ.
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vượt qua hận thù và nỗi sợ

Vượt qua hận thù và nỗi sợ

Người Pháp, với tinh thần tự do-bình đẳng-bác ái, với cái nôi, nguồn cội của các giá trị về nhân quyền, đã và sẽ có nhiều cách để vượt lên nỗi sợ hãi và chiến thắng lòng thù hận.
Hoạt động từ thiện luôn luôn được cộng đồng hưởng ứng. (Trong ảnh: các ca sĩ quyên tiền ủng hộ người bệnh nghèo tại BV Từ Dũ, TP.HCM) - Ảnh: Thành Công

Mặt trái của từ thiện tự phát

Gần đây, trên báo chí và các trang mạng xã hội diễn ra tranh luận về những câu chuyện từ thiện. Có hay không việc chi tiêu mờ ám ở các quỹ từ thiện tự phát, từ thiện không đúng cách có giúp được người nghèo?

/form>