Từ 'dân gian' đến 'dân tham'

21
(TNO) Cách đây 2 tháng, xảy ra vụ việc "hôi bia" ở Đồng Nai. Dư luận xã hội đã dấy lên một làn sóng phản đối những kẻ đã nhẫn tâm chiếm đoạt tài sản của người bị nạn.

(TNO) Cách đây 2 tháng, xảy ra vụ việc "hôi bia" ở Đồng Nai. Dư luận xã hội đã dấy lên một làn sóng phản đối những kẻ đã nhẫn tâm chiếm đoạt tài sản của người bị nạn. Cơ quan công an sở tại đã khởi tố vụ án “Công nhiên chiếm đoạt tài sản” để điều tra hành vi của hàng chục người liên quan đến việc "hôi" trên 1.000 thùng bia.

>> Xác minh vụ 'hôi của' tại Quảng Bình
>> Điều tra vụ cướp nhãn ở Quảng Bình 

Điều tra vụ cướp nhãn ở Quảng Bình
Hiện trường vụ 'hôi nhãn' ở Quảng Bình - Ảnh: TL 

Tưởng rằng sau vụ việc trên, sẽ không còn xảy ra những điều tương tự. Ấy thế mà mới đây, báo chí lại đưa tin về một vụ “hôi của” có tính chất nghiêm trọng hơn nhiều vụ "hôi bia".

Theo thông tin của báo chí, một xe container chở nhãn tươi nhập từ Thái Lan của Công ty cổ phần Bích Thị với tổng trị giá khoảng 1,3 tỉ đồng đã bị tai nạn vào trưa ngày 21.1.2014 tại địa phận xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình. Chiếc xe container bị vỡ và làm hàng trăm thùng nhãn văng ra ngoài.

Thế là hơn một trăm người dân và vài chục hành khách đi xe gần đó đã lao vào “hôi nhãn” trước sự bất lực của tài xế. Mặc dù chủ hàng đã liên hệ với công an địa phương để bảo vệ hiện trường và tài sản. Nhưng không hiểu vì lý do địa hình phức tạp hay dân "hôi nhãn" đông đảo quá mà không thể can thiệp?.

Nhìn những hình ảnh người dân tranh nhau "hôi nhãn", nhìn chiếc thuyền chở đầy những thùng nhãn lấy được của người bị nạn. Những người có liêm sĩ không nén được tiếng thở dài ngao ngán.

Người xưa thường nói: “Dân thì gian, quan thì tham”. Mối quan hệ biện chứng của hai cặp phạm trù “dân gian - quan tham” đã được hình thành lâu đời trong văn hóa người Việt. Quan tham thì ai cũng biết, vì chỉ có quan mới có khả năng tham ô, tham nhũng. Vậy sao quan tham lại đi với dân gian?

Bởi lẽ dân thì thường không thể tham được, vì không có cơ hội để tham. Nên những người dân này thường tìm cách gian dối để mưu lợi về mình. Những hành vi gian dối thường thấy trong xã hội như làm xấu nhưng nói tốt, làm một nói hai, ăn gian làm dối, ăn không nói có,…

Chính vậy, cặp bài trùng “dân gian - quan tham” đi cùng với nhau để nói lên những việc làm xấu xa của những kẻ chỉ biết mưu lợi bản thân mà đi ngược lại với trách nhiệm, với tính cộng đồng và lòng nhân ái của con người trong xã hội.

Ở nhà, ông bà bố mẹ thường dạy con trẻ phải thật thà, không được làm những điều gian dối. Đến trường, các thầy cô dạy học sinh phải trung thực, ra đường nhặt được của rơi phải trả lại người đánh mất. Bên cạnh đó, sự giáo dục của gia đình và nhà trường hướng con người đến tính nhân ái, yêu thương đồng loại như câu tục ngữ: “Thương người như thể thương thân”. Khi thấy người khác gặp hoạn nạn, cần ra tay giúp đỡ họ.

Ấy thế mà những điều đã được dạy, được học về tính thật thà, về lòng nhân ái hình như không tồn tại trong một “bộ phận không nhỏ” con người Việt Nam hiện nay. Những kẻ này không chỉ có tính gian, mà còn có tính tham. Họ sẵn sàng làm mọi thứ để trục lợi cho bản thân, chứ không chỉ đơn thuần là hôi của.

Vì lợi nhuận, họ sẵn sàng phun chất kích thích vào rau quả, dùng chất tăng trưởng trong chăn nuôi, dùng hóa chất bảo quản thực phẩm, biến thịt thối thành thịt tươi để chế biến thức ăn, biến cám ngô thành cà phê, pha cồn công nghiệp thành rượu. Thậm chí còn nhập gà dịch, nội tạng động vật thối, phụ gia thực phẩm độc hại,… bán cho đồng bào mình để kiếm tiền bất chính. Những vụ việc như thế xảy ra nhan nhản hằng ngày trong xã hội.

Có thể nói, tính tham của người dân trong xã hội hiện tại đã đến mức báo động. Vì lòng tham, họ sẵn sàng làm những việc trái với đạo lý, lương tâm, ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của người khác, thờ ơ với sự đau khổ của người khác. Những kẻ này chính là những “dân tham” đang bào mòn những giá trị thật thà, trung thực và nhân ái của người Việt.

Mặc dù trong cuộc sống vẫn luôn có những người tốt việc tốt. Họ sẵn sàng trả lại tài sản nhặt được của người khác, cho dù giá trị tài sản đó cả đời họ cũng không làm ra được. Họ sẵn sàng giúp đỡ người khác khi họ gặp hoạn nạn, những người khuyết tật, những người không nơi nương tựa. Họ sẵn sàng chia cơm sẻ áo cho đồng bào mình trong những lúc xảy ra thiên tai, dịch họa. Họ sẵn sàng đối mặt với cái xấu, cái ác để bảo vệ người lương thiện;…

Thế nhưng, sự tham lam của một bộ phận không nhỏ người dân đã và đang đầu độc đồng bào của mình, làm suy giảm chất lượng cuộc sống, tiếp tay cho những việc làm khuất tất gây rối loạn xã hội. Và những điều xấu này lại được xã hội, đặc biệt là giới trẻ tiếp thu nhiều hơn, nhanh hơn những điều tốt đẹp.

Phải chăng, nạn hôi của xảy ra trong thời gian gần đây là hệ quả của những “tấm gương” quan tham và những ảnh hưởng xã hội của một “bộ phận không nhỏ” dân tham nói trên? Và phải chăng, pháp luật không nghiêm đã dung dưỡng những dân tham và tạo cơ hội cho họ tham?

Đến bao giờ, xã hội mới không còn những hình ảnh hôi của bất nhẫn và phản cảm? Đến bao giờ những kẻ dân tham mới giảm bớt lòng tham vì lợi ích chung của đất nước, của đồng bào mình? Và đến bao giờ chúng ta không còn nhắc đến những người xấu, việc xấu trong xã hội?

Trường Yên

* Bài viết thể hiện góc nhìn và văn phong của tác giả, là một giảng viên đại học, blogger sống và làm việc tại TP.HCM

>> Tài xế Hậu: 'Chắc không ai nỡ hôi của, cướp bia nữa
>> Nên xem xét cho hai bị can tại ngoại chờ xét xử trong vụ 'hôi bia
>> Vụ 'hôi bia' ở Đồng Nai: Khởi tố hai bị can
>> Vụ 'hôi bia': Tài xế Hậu chuyển trả gần 230 triệu cho các nhà hảo tâm
>> Tôi thấy có mình trong đám đông 'hôi bia
>> Vụ 'hôi bia': Tài xế không phải bồi thường thiệt hại số bia bị cướp

Bình luận 21

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Tiến Dũng

Nguyễn Tiến Dũng

Quan tham thì dân phải gian, lẽ đời muôn thủa là thế! Thử hỏi nếu anh là quan to mà anh không muốn thì "đứa" nào dám muốn ! "Thượng chính hạ nghiêm,thượng bất chính hạ tắc loạn" ông bà mình tổng kết có sai đâu !!!\nĐạo làm quan phải nghiêm, phải thanh liêm thì mới trị dân được, dân thấy nghiêm, thấy quan trong sạch má kính, mà sợ không dám tham, nhờ thế mới thịnh trị được !
Anh Minh

Anh Minh

Nói như bạn thì cả nước này đều là những kẻ gian tham hết rồi. Tại sao những người khác cũng trong hoàn cảnh đó mà họ không gian, không tham. Gian tham hay không nó nằm sẵn trong bản chất của những người đó rồi, chỉ chờ có thời cơ là thể hiện ra thôi.
Hiếu

Hiếu

Bạn Dũng có comment quá chuẩn. Tôi đồng ý với ý kiến của bạn!
Quy Anh

Quy Anh

Bạn nói nghe na ná như Khổng tử vậy!
Hienbg

Hienbg

khổ. Đến mức như anh Hậu trả lại số tiền không phải của mình, đáng lý ra đó là việc làm hết sức bình thương, thế mà được bầu làm công dân tiêu biểu đấy. Xã hội bây giờ khó tìm người tốt, người tiêu biểu đến thế sao. thôi thì giữ được mình không tham lam cũng đã là tốt lắm rồi, chưa cần nói gì đến chuyện giúp đỡ người khác.
Nông Dân

Nông Dân

Từ 'dân gian' đến 'dân tham'\n-Tôi ,bạn tất cả chúng ta cũng từ dân gian mà ra .Xét cho cùng dân tham cũng không bằng quan tham đâu nhé bạn ...Trường Yên
Thanh Tran

Thanh Tran

Chuc mung nguoi viet Truong Yen va Thanh Nien!\nTac gia va Thanh Nien da manh dan noi len su that, cung nhau xay dung Viet Nam.
le ky trung

le ky trung

Bao chi va phap luat phai coi day la hanh dong "cuop cua" chu k the goi la hoi cua duoc!!
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vượt qua hận thù và nỗi sợ

Vượt qua hận thù và nỗi sợ

Người Pháp, với tinh thần tự do-bình đẳng-bác ái, với cái nôi, nguồn cội của các giá trị về nhân quyền, đã và sẽ có nhiều cách để vượt lên nỗi sợ hãi và chiến thắng lòng thù hận.
Hoạt động từ thiện luôn luôn được cộng đồng hưởng ứng. (Trong ảnh: các ca sĩ quyên tiền ủng hộ người bệnh nghèo tại BV Từ Dũ, TP.HCM) - Ảnh: Thành Công

Mặt trái của từ thiện tự phát

Gần đây, trên báo chí và các trang mạng xã hội diễn ra tranh luận về những câu chuyện từ thiện. Có hay không việc chi tiêu mờ ám ở các quỹ từ thiện tự phát, từ thiện không đúng cách có giúp được người nghèo?