Bài học 'xương máu' trong xét xử lưu động

11
Ngày 23.12.2013, Thanh Niên đăng bài viết Từ một vụ tự tử - có nên bỏ xét xử lưu động? của tác giả Nguyễn Quốc Sử đang công tác tại Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ tỉnh Quảng Nam, tôi có một số ý kiến như sau.

Ngày 23.12.2013, Thanh Niên đăng bài viết Từ một vụ tự tử - có nên bỏ xét xử lưu động? của tác giả Nguyễn Quốc Sử đang công tác tại Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, tôi có một số ý kiến như sau:

>> Từ một vụ tự tử - có nên bỏ xét xử lưu động?

 Bài học “xương máu” trong xét xử lưu động
Phiên tòa xét xử lưu động ở xã Tam Đại ngày 20.12.2013

Xét xử lưu động là một trong những hình thức tuyên truyền phổ biến pháp luật nhằm phòng ngừa, răn đe những hành vi phạm pháp, góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội. Đồng thời những phiên tòa xét xử lưu động cũng góp phần răn đe các đối tượng có nguy cơ vi phạm pháp luật và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân.

Thực tiễn công tác xét xử cũng như công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật của ngành tòa án đã đúc kết và ghi nhận được nhiều kết quả qua việc xét xử lưu động đem lại, bởi đây là hình thức tuyên truyền sinh động, trực quan nhất.

Vụ việc anh Nguyễn Thanh Kỳ, thường trú tại thôn Đại An, xã Tam Đại, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam đã uống thuốc tự vẫn trước khi mở phiên tòa xét xử lưu động là bài học “xương máu” đối với các cơ quan chức năng và gia đình người chết. Bởi lẽ, tâm lý tội phạm diễn biến rất phức tạp, tùy theo điều kiện, hoàn cảnh và tác động ngoại cảnh mà có những hành động khác nhau.

Kỳ là thanh niên mới lớn nên có những hành động bồng bột, suy nghĩ chưa thấu đáo trước sự việc. Cộng với đó, gia đình chưa thật sự quan tâm, động viên về mặt tinh thần nên Kỳ cảm thấy lạc lõng, cô đơn rồi nghĩ quẩn như vậy.

Tác giả Nguyễn Quốc Sử đặt vấn đề có nên bỏ xét xử lưu động hay không, theo tôi là không bởi như đã phân tích ở trên đây chỉ là trường hợp hiếm có và những kết quả mà công tác tuyên truyền qua xét xử lưu động đem lại. Bởi cũng trong ngày đó Tòa án nhân dân huyện Phú Ninh đã xét Dương Nguyễn Sỹ Tuấn, sinh năm 1980, trú tại khối phố 2, phường An Sơn, thành phố Tam Kỳ, bị Viện Kiểm sát nhân dân huyện Phú Ninh truy tố về tội “trộm cắp tài sản” theo khoản 1 điều 138 Bộ luật Hình sự. Tòa án nhân dân huyện Phú Ninh đã tuyên phạt Dương Nguyễn Sỹ Tuấn 12 tháng tù. Mức hình phạt nghiêm khắc mà Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Dương Nguyễn Sỹ Tuấn được đông đảo nhân dân đến tham dự phiên tòa đồng tình, ủng hộ. Thông qua phiên tòa, người dân còn hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật hình sự; phương thức, mánh khóe, thủ đoạn của bọn tội phạm để có biện pháp phòng chống. Từ đó, giúp người dân nâng cao hiểu biết về pháp luật và ý thức cảnh giác, đấu tranh, phòng ngừa tội phạm.

Tuy nhiên, để công tác tuyên truyền thông qua xét xử lưu động có hiệu quả mà không xảy ra những hậu quả đau lòng như trên, các cơ quan chức năng cần có biện pháp cụ thể cũng như gia đình cần quan tâm, động viên hơn nữa để người bị đưa ra xét xử không bị mặc cảm, cải tạo tốt để sớm hòa nhập cộng đồng.

Trần Thanh Sơn*

* Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, cán bộ Tuyên giáo xã Tam Đại, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam

>> Xét xử lưu động hai vụ án liên quan đến ma túy
>> Xét xử lưu động vụ án giết người dã man
>> Xét xử lưu động để răn đe

Bình luận 11

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
chuongdo

chuongdo

Đúng như bài tác giả Quốc Sử mà tác giả Thanh Sơn nói lên ,là đúng với mọi người tất cả đều phải công khai xử án trước người dân,để người dân xem đó là bài học, để góp phần giáo dục con cái ,và những ai đó sắp phạm tội sẻ thức tỉnh không nên làm vậy mà khổ thân,do đó tòa xử lưu động là rất hay ,nên tiếp tục duy trì để người dân hiểu rỏ hơn.
Nguyễn Phước Vĩnh Đạt

Nguyễn Phước Vĩnh Đạt

Việc xét xử lưu động có mặt tích cực và tiêu cực : 1/ giáo dục người dân chấp hành pháp luật, răn đe những kẻ có tư tưởng chuẩn bị phạm tội và 2/Làm cho tội phạm xấu hổ nhục nhã, khó hoà nhập cộng đồng. Xuất phát từ tính chất 2 mặt như trên, theo tôi ngành Toà án cần có hướng dẫn cụ thể về việc xét xử lưu động, chỉ nên áp dụng đối với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có khung hình phạt từ trên 15 năm, chung thân hoặc tử hình. Còn đối với các tội phạm có khung hình phạt tù có thời hạn thì hãy để người phạm tội có cơ hội hoà nhập cộng đồng.
Muoinho

Muoinho

Theo tôi tuỳ vụ án mà đưa ra xét xử. Chứ không phải thích là lưu động. Trong vụ án này Toà án huyện Phú Ninh không biết nghĩ gì mà khi bản thân bị can đã có nhiều ăn năn hối cải đã khác phục hậu quả ,tống tiền chỉ 3 triệu mà lại để xảy ra kết cục bi thảm như vậy.
danchinh

danchinh

Theo tôi thì nên bỏ hãn việc xét xử lưu động vì hình thức này càng làm cho người phạm tội thù hận những hình thức làm nhục mình.
Phan Anh Lam

Phan Anh Lam

Ngày xưa xét xử: công khai và bêu ngày cổng làng. xem có còn tái phạm nữa không? Răn đe rõ ràng. Nên xét xử lưu động. Hay!
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân cần những gì thiết thực cho cuộc sống hơn là  dồn ngân sách cho các dự án không thiết thực. (Trường tiểu học Nậm Pì, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lại Châu vừa được chương trình Cơm có thịt xây tặng - Ảnh chụp màm hình facebook)

Hết Sơn La lại đến Cần Thơ...

Chuyện Sơn La bị dư luận cả nước bất bình về dự án xây tượng đài Bác Hồ có kinh phí 1.400 tỷ đồng tưởng là bài học chung, nhưng mới đây, Cần Thơ lại đề xuất một dự án tượng đài tốn gần 200 tỷ đồng.

Người Việt luôn sẵn lòng làm từ thiện đối với người gặp hoạn nạn, khó khăn. (Trong ảnh: Trao quà từ thiện cho bà con vùng lũ Quảng Bình) - Ảnh: Tấn Tú

Người Việt ngây thơ, cả tin khi làm từ thiện

Để trở thành một “nhà từ thiện” ở Việt Nam rất đơn giản. Vì thế, vô số tổ chức từ thiện do cá nhân tự lập đều có những bất cập về tính minh bạch và quản lý. Thậm chí, từ thiện đang có xu hướng biến tướng thành một “nghề” mang lại thu nhập.