Cần ủng hộ việc cấm bán bia rượu ở vỉa hè

28
Dự thảo cấm bia vỉa hè chắc chắn xuất phát từ cái tâm của người làm luật, chứ không phải “dựa trên cảm tính của nhà làm luật” như luật sư Nguyễn Văn Hậu đã viết.

Theo nguồn tin của Thanh Niên (1), dự thảo Nghị định về quản lý sản xuất, kinh doanh bia của Bộ Công Thương có tính tới hạn chế bán bia tại một số địa điểm: trường học, bệnh viện, công sở, vỉa hè... Đây là một việc nên làm và chắc chắn sẽ nhận được ủng hộ của không ít người dân.

Thật vậy, vỉa hè nói chung không có công năng để bán bia hoặc bất cứ mặt hàng nào khác; ngoại trừ một số khu vực đặc thù nên được quy hoạch cụ thể, công khai và hợp lý.

Bia tiêu thụ ở vỉa hè các đô thị lớn tại Việt Nam có lẽ đóng góp một phần rất quan trọng trong sản lượng bia kinh hoàng đã được công bố: 3 tỉ lít/năm, tương đương 3 tỉ Mỹ kim (2), ngang ngửa giá trị xuất khẩu gạo của cả nước. Hay nói cách khác, văn minh nông nghiệp sáng chói nhân loại của người Việt Nam đã đổi toàn bộ gạo dôi dư của mình lấy… bia để uống. Thật đắng lòng!

Người Việt chủ yếu tiêu thụ bia ngoài đường, ở quán nhậu, ở vỉa hè và tập trung trong một số nhóm người nhất định
Người Việt chủ yếu tiêu thụ bia ngoài đường, ở quán nhậu, ở vỉa hè và tập trung trong một số nhóm người nhất định - Ảnh: Trí Quang

Nhiều ý kiến cho rằng mức tiêu thụ bia trên đầu người tại Việt Nam so với trung bình thế giới còn rất thấp, tiềm năng ngành bia lớn hơn số tiền xuất khẩu gạo rất nhiều. Đây là một thuật toán ngụy biện và đánh tráo.

 
Cần ủng hộ việc cấm bán bia rượu ở vỉa hè - ảnh 2 Đa số người uống bia ngoài vỉa hè không đi bộ ra quán. Họ dùng xe máy. Khi đã ngất ngư, họ lại cưỡi xe máy (cùng với thần chết quá giang) về nhà. Nhiều báo đài và các khảo sát đã ghi nhận từ 40% - 70% tai nạn giao thông liên quan đến bia rượu. Bạn vẫn tiếp tục ủng hộ bán bia ở vỉa hè chứ? Cần ủng hộ việc cấm bán bia rượu ở vỉa hè - ảnh 3

Người Việt chủ yếu tiêu thụ bia ngoài đường, ở quán nhậu, ở vỉa hè và tập trung trong một số nhóm người nhất định. Nhóm người này khi đã uống là ngập tràn bia, chưa say chưa về. Bia ít hiện diện trong tủ lạnh mỗi gia đình đại chúng như một loại nước giải khát có cồn. Phụ nữ hầu như không thích bia. Nam giới ít uống bia tại nhà một mình, dù một chai mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe. Lý do là uống vậy quá buồn. Phải xôm tụ, chén chú chén anh, chém gió đấu láo, nâng lên hạ xuống, một hai ba dzô...dzô…dzô… mới hấp dẫn(?!).

Do đó nếu tính sát mức tiêu thụ bia trên đầu nhóm người cụ thể, việc chúng ta lọt vào hàng “cường quốc uống bia” không phải là không có khả năng.

Đa số người uống bia ngoài vỉa hè không đi bộ ra quán. Họ dùng xe máy. Khi đã ngất ngư, họ lại cưỡi xe máy (cùng với thần chết quá giang) về nhà. Nhiều báo đài và các khảo sát đã ghi nhận từ 40% - 70% tai nạn giao thông liên quan đến bia rượu. Bạn vẫn tiếp tục ủng hộ bán bia ở vỉa hè chứ?

Bia rượu vỉa hè gây ồn ào mất trật tự, dơ bẩn nhếch nhác, không đảm bảo vệ sinh. Người uống bia hay mất tự chủ, gây gổ đánh nhau. Bia vỉa hè giúp sản sinh ra hàng loạt con nghiện, bỏ bê gia đình, lơi là công danh sự nghiệp, có đồng nào xào đồng nấy. 60% bạo lực gia đình tại Việt Nam xuất phát từ bia rượu. Bia vỉa hè có đáng tội không?

Theo Nguyễn Ái Quốc, trong “Bản án Thực dân Pháp”: “Hàng năm người ta cũng đã tọng từ 23 đến 24 triệu lít rượu cho 12 triệu người bản xứ, kể cả đàn bà và trẻ con”. Ở thời điểm những năm 1920, Nguyễn Ái Quốc gọi đây là âm mưu đầu độc người bản xứ của Thực dân Pháp.

Tạm quy đổi 6 lít bia bằng một lít rượu, 3 tỉ lít bia tương đương 500 triệu lít rượu. Cộng với sản lượng rượu thuần hằng năm khoảng 350 triệu lít, 90 triệu dân Việt Nam hiện nay tiêu thụ 850 triệu lít rượu. Như vậy sau gần 100 năm, người Việt đang tự đầu độc dân tộc mình với lượng cồn cao hơn bọn thực dân dã man 4 đến 5 lần. 

Đã đến lúc đấu tranh trực diện với tệ nạn bia rượu hay chưa, xin bạn đọc hãy tự chiêm nghiệm. Dự thảo cấm bia vỉa hè chắc chắn xuất phát từ cái tâm của người làm luật, chứ không phải “dựa trên cảm tính của nhà làm luật” như luật sư Nguyễn Văn Hậu đã viết trong bài “Cần xem lại quy định cấm bán bia vỉa hè”(3) trên Thanh Niên Online mới đây.  

Trương Thái Du (*)

(*) Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một nhà văn tự do sống tại Nhơn Trạch, Đồng Nai.

>> Cần xem lại quy định cấm bán bia vỉa hè
>> Cắt giảm tiêu thụ bia, rượu là điều cần thiết
>> Việt Nam tiêu thụ bia đứng thứ 4 châu Á
>> Đâm 2 bạn nhậu, lãnh án chung thân
>> Tạm đình chỉ công tác 2 phó giám đốc sở đánh nhau

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuấn An

Tuấn An

Tôi không hiểu tại sao trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh có nhiều quán nhậu lấn chiếm vỉa hè mà không có cơ quan nào dám đứng ra xử lý. Theo tôi biết vỉa hè là phần đường dành cho người đi bộ thế mà người đi bộ phải xuống lòng đường mà đi. Tại sao vậy?\r<br>
Thạc Lê

Thạc Lê

Sở dĩ chính quyền, nhất là địa phương không thể cấm được vì bia bọt đóng góp cho ngân sách quá lớn, nếu cấm thì lấy gì để bù vào ngân sách địa phương, và ngân sách cá nhân.
tranhunghai@gmail.com

tranhunghai@gmail.com

Vỉa hè là dành cho giao thông, vì thế, không chỉ riêng với bia mà mọi hình thức sử dụng vỉa hè để kinh doanh đều phải cấm triệt để.
Võ Tuyên

Võ Tuyên

Để bán bia rượu quá dễ dàng là có tội với nhân dân và hậu thế. Bao nhiêu bệnh tật, án mạng, giết người, vợ chồng tan vỡ... từ bia rượu mà ra.
Nam Phuong

Nam Phuong

Tôi hoàn toàn đồng ý với tác giả. Chúng ta muốn xây dựng một hình ảnh đẹp cho xã hội mà cứ hết lý do này đến lý do khác cố níu kéo những cảnh nhếch nhác như thế này. Say xỉn thì sinh đánh nhau, nằm ngủ ngoài đường, đi vệ sinh ngay nơi công cộng... Lịch sự văn minh ở điểm nào trong mắt du khách ngoại quốc đây?
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân cần những gì thiết thực cho cuộc sống hơn là  dồn ngân sách cho các dự án không thiết thực. (Trường tiểu học Nậm Pì, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lại Châu vừa được chương trình Cơm có thịt xây tặng - Ảnh chụp màm hình facebook)

Hết Sơn La lại đến Cần Thơ...

Chuyện Sơn La bị dư luận cả nước bất bình về dự án xây tượng đài Bác Hồ có kinh phí 1.400 tỷ đồng tưởng là bài học chung, nhưng mới đây, Cần Thơ lại đề xuất một dự án tượng đài tốn gần 200 tỷ đồng.

Người Việt luôn sẵn lòng làm từ thiện đối với người gặp hoạn nạn, khó khăn. (Trong ảnh: Trao quà từ thiện cho bà con vùng lũ Quảng Bình) - Ảnh: Tấn Tú

Người Việt ngây thơ, cả tin khi làm từ thiện

Để trở thành một “nhà từ thiện” ở Việt Nam rất đơn giản. Vì thế, vô số tổ chức từ thiện do cá nhân tự lập đều có những bất cập về tính minh bạch và quản lý. Thậm chí, từ thiện đang có xu hướng biến tướng thành một “nghề” mang lại thu nhập. 

/form>