Luật nào cho phép 'hốt hàng' của dân?

109
Việc “hốt hàng” của người dân vừa vi phạm pháp luật nghiêm trọng và cũng vừa gây phản cảm trên bình diện quốc gia rộng lớn. Đây là một tình trạng hết sức nghiêm trọng, tác hại nhiều mặt trong xã hội. Không thể để tình trạng này tiếp tục kéo dài trong một đất nước dân chủ, văn minh.

Việc “hốt hàng” của người dân vừa vi phạm pháp luật nghiêm trọng và cũng vừa gây phản cảm trên bình diện quốc gia rộng lớn. Đây là một tình trạng hết sức nghiêm trọng, tác hại nhiều mặt trong xã hội. Không thể để tình trạng này tiếp tục kéo dài trong một đất nước dân chủ, văn minh.

 Luật nào cho phép 'hốt hàng' của dân?  - ảnh 1
Việc “hốt hàng” của người dân vừa vi phạm pháp luật nghiêm trọng và cũng vừa gây phản cảm trên bình diện quốc gia rộng lớn - Ảnh: Công Nguyên

Mấy ngày qua chúng ta đã đề cập đến nhiều mặt của câu chuyện thiết lập trật tự đường phố. Nay tôi muốn đi sâu vào các quy định pháp luật để xem có luật nào cho phép lực lượng dân phòng tịch thu tài sản của người buôn bán nhỏ trên đường phố mà không lập biên bản không.
 
Pháp luật quy định thế nào? 

Tôi chỉ xin nói các văn bản luật hiện hành, không nói đến các văn bản luật cũ trước đây nữa. Hiện chúng ta có hai văn bản luật liên quan đến vấn đề này. Một là luật Giao thông đường bộ năm 2008, hai là luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 (và các văn bản dưới luật kèm theo).

Luật Giao thông đường bộ 2008 chỉ điều chỉnh việc tạm giữ các phương tiện tham gia giao thông như xe hai bánh, xe ô tô, xe cơ giới…. Còn việc tạm giữ hàng hóa của người buôn bán nhỏ như rau dưa củ cải, cá mắm hoặc phương tiện buôn bán như xe đẩy hàng rong thì căn cứ vào luật Xử lý vi phạm hành chính, là luật chung cho các vấn đề vi phạm hành chính.

Khoản 1 Điều 125 luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 nêu rõ, việc tạm giữ tang vật phương tiện vi phạm chỉ được thực hiện “trong trường hợp thật cần thiết”, bao gồm: Nếu không tạm giữ thì không có cơ sở xử phạt hoặc nếu không tạm giữ thì tiếp tục gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội.

Đặc biệt, Khoản 9 Điều 125 nhấn mạnh: “Mọi trường hợp tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề phải được lập thành biên bản”.

Như vậy việc lực lượng thiết lập trật tự đô thị không lập biên bản tạm giữ mà chỉ “hốt hàng” của người dân quăng lên xe công vụ để đưa về phường là vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, việc “hốt” có nằm trong trường hợp thật cần thiết chưa như quy định của pháp luật cũng cần phải xem lại. Theo tôi thì chưa thật cần thiết. Bởi nếu muốn lấy bằng chứng thì cách tốt nhất vẫn là quay phim chụp hình, còn việc “hốt” thì ngược lại nó làm thay đổi hiện trường, làm sao phục vụ cho việc củng cố chứng cứ vi phạm hành chính?

* Tại sao lực lượng công vụ thích “hốt hàng”? 

Theo tôi, có hai lý do sau:

1. Khi hàng hóa, vật dụng của người dân bị “hốt” về phường, người dân phải lên xin lại nếu cần. Từ đây hình thành cơ chế quyền lực xin - cho.

2. Có một số người dân không đi xin lại hàng hóa vật dụng vì chi phí bỏ ra đôi khi lớn hơn giá trị hàng hóa nhận lại. Như vậy thì tồn tại một lượng hàng hóa vật dụng có một giá trị nào đó, sẽ có lợi cho ai đó. Hơn nữa một số hàng hóa như trái cây, cá thịt… do không lập biên bản nên ai đó có thể lấy bớt.

Đó là hai lý do làm cho lực lượng công vụ thích “hốt hàng” hơn là thiết lập trật tự đúng nghĩa.

Cần có chỉ thị cấm "hốt hàng" của dân

Như đã phân tích, việc “hốt hàng” của người dân vừa vi phạm pháp luật nghiêm trọng và cũng vừa gây phản cảm trên bình diện quốc gia rộng lớn. Đây là một tình trạng hết sức nghiêm trọng, tác hại nhiều mặt trong xã hội. Không thể để tình trạng này tiếp tục kéo dài trong một đất nước dân chủ, văn minh.

Vì vậy theo tôi, các cơ quan hữu quan cần có ý kiến kiến nghị đến Thủ tướng việc này để Thủ tướng ra ngay chỉ thị cấm “hốt hàng” của người dân.

Trần Đình Thu

* Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một luật gia, nhà báo, đạo diễn sống tại TP.HCM

>> Vỉa hè với hàng rong trong một bài toán lớn
>> Dân mạng phẫn nộ vụ trật tự đô thị bị tố đánh người bán hàng rong ngất xỉu
>> Lực lượng trật tự đô thị phường bị tố đánh người bán hàng rong bất tỉnh
>> Hoãn xử vụ bảo kê hàng rong ở công viên
>> Hàng rong “bẫy” du khách

, Trần Đình Thu

Bình luận 109

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Quan

Quan

Nói như Trần Đình Thu thì cũng đúng nhưng hãy đóng vai là người đang thực hiện nhiệm vụ thì anh sẽ làm gì để giải quyết tình trạng lấn chiếm lồng lề đường đây?\nLấn chiềm lồng, lề đường để kinh doanh gây cản trợ giao thông, có khi xảy ra tại nạn giao thông làm chết người gây hậu quả nghiêm trọng thì sao?
Nguyễn Minh Khang

Nguyễn Minh Khang

Thì quy định 1 khu bán hàng rong, Ai bán ngoài thì bắt dẹp + phạt hành chính. 1 ngày tái phạm 2 lần thì lập biên bản tịch thu những gì để mang về phường, ngày mai trả lại + vẫn phạt hành chính tiếp. Vậy được chưa bạn ?

Chứ cứ tịch thu của dân kiểu này là vi phạm pháp luật, chẳng khác gì "ăn cướp giữa ban ngày" bạn Quan nhé
Trần Trọng

Trần Trọng

Cách giải quyết tốt nhất là phạt hành chính thật nghiêm, cán bộ đừng có vụ lợi" xin - cho" sẽ giảm ngay thôi. Đằng này những kiểu bắt bớ này là nguồn hạch sách kiếm thêm của các ông trật tự thì không bao giờ dẹp được. Còn dân phòng đánh người dân đề nghị chính quyền sử lý thật nghiêm theo pháp luật chứ tình trạng này diễn ra rất phổ biến ở nhiều địa phương trên cả nước rồi.
Lam

Lam

Pháp luật thì phải bình đẳng, nghiêm minh với tất cả mọi người. Nhiều cửa hàng, quán ăn, tiệm cà phê, giữ xe lấn chiếm lòng lề đường để kinh doanh buôn bán. Ai đi ngang qua đều thấy rất rõ việc này tuy nhiên chẳng có cơ quan chức năng nào tới xử lý cả. Chỉ cần xử lý những người này thì hè phố đã thông thoáng rất nhiều rồi. Còn những đối tượng buôn gánh bán rong thì đa số thuộc diện nghèo, dân nhập cư, đa số không có nghề gì khác. Nếu được nhà nước cho phép họ buôn bán ở một số tuyến đường nhất định, ở những thời gian nhất định. Khi những người này vi phạm lấn chiếm lòng lề đường thì lực lượng chức năng kiên quyết xử lý đúng pháp luật, lập biên bản tài sản, hàng hóa vi phạm, mời cơ quan công an bắt giữ người chống đối những người thi hành công vụ thì chẳng có ai phải kêu ca, mọi người đều đồng tình ủng hộ.
Quyên Quyên

Quyên Quyên

Bạn Quang hay đóng vai người nghèo bán hàng rong nuôi con ăn học đi.
Ronaldo

Ronaldo

Bản thân người thi hành pháp luật là phải dựa trên pháp luật mà làm. không thể theo cảm tính và cách hành xử riêng của bản thân dc. Đằng này a ta là vì mục đích cá nhân ( không ghi biên bản phạt). thử hỏi có còn cảm thông dc ko ?
Duy Mạnh

Duy Mạnh

Nhìn những người bán hàng rong bị công an, dân phong thu giữ hàng hóa thô bạo...nghĩ đến mẹ, đến chị, những người dân quê lam lũ, mang ít hàng hóa lên phố bán kiếm đồng ra đồng vào, mua thuốc men, chữa bệnh, cho con cái, em út đi học mà rơi nước mắt...Chỉ mong đất nước không còn cảnh này nữa...Muốn văn minh thì phải làm tốt ở cái gốc sinh ra văn minh chứ không phải bằng cưỡng chế, bạo lực...và đặc biệt luật pháp phục vụ toàn xã hội chứ không phải đi ngược với thực tế cuộc sống...hay phục vụ cho quan điểm tầng lớp nào đó...
Mr Hoai

Mr Hoai

Nếu tôi là người đi làm nhiệm vụ thì mỗi ngày cho xe chay qua lại trên con đường kiểm tra vài lần mục đích chính là thị uy và nhắc nhỡ. cứ làm thường xuyên chắc chắn họ phải tự nguyên tuân thủ pháp luật mà thôi. Chỉ sợ nhất là người cơ hội và lạm quyền, cứ vỗ ngực xưng tên là thay mặt hoặc theo quyết định này mà xử phạt hoặc bảo kê đòi tiền chung chi mà thôi.
hùng

hùng

Hãy làm cho dân giàu đi thì không còn ai buôn thúng bán bưng nữa
Mộc Lam

Mộc Lam

Chữ viết sai chính tả ầm ầm, trình độ của mấy anh tới đâu mà bày lí luận cùn. Không ai được hành xử trên luật, khong nghi ra gì hay cứ hốt à? Một ngày nào đó hốt hết hiệu quả chắc anh chuyển sang bắn? Lí luận thiển cận, thiếu tính xây dựng. Đây là đất nước với mô hình mua bán nhỏ lẻ, khi nào tổ chức kinh tế tốt, dân sinh tốt khắc có chuyển biến về cách sống. Hiện tại nên phạt hành chính thật nặng ( biện pháp tạm thời).
Thanh Hiếu

Thanh Hiếu

Luật đã đưa ra, thì phải làm theo luật, không thể tự ý thay đổi luật vì lý do này kia đuợc. Còn trong trường hợp không giải quyết được thì báo cáo lên cấp trên để có huớng giải quyết. Nếu ai cũng tự đặt ra luật cho mình thì về rừng mà sống, sẽ có luật rừng cho từng cá nhân.
Thao Ho

Thao Ho

Mộc Lam ! Bạn nói hợp ý tôi quá. Tuy nhiên dân bán hàng rong là người nghèo gần đến tận cùng rồi, vốn liếng có bao nhiêu, bán bữa nay để có miếng ăn bữa nay, mai chưa chắc có. Bắt phạt hành chính, chắc là phạt tiền, làm sao họ kiếm đủ để đóng. Và đề nghị tập trung vào một nơi bán không thực tế chút nào. Người ta bán những nơi có người qua lại, ít cạnh tranh, tiện đem hàng gánh đến...., chứ không lệ thuộc vào địa điểm chỉ định của chính quyền địa phương được. Những người bán hàng rong là người không thể kiếm được công việc gì khác, không tài sản, các bạn nghĩ họ nên làm việc gì kiếm sống ? Ăn trộm, cướp bóc, hay ăn xin ? Hay làm nhân viên hải quan, công an, tất cả các cơ quan nhà nước ? Cá nhân tôi không thích hàng rong, luộm thuộm, bê bối, nhưng tôi hiểu và khoan dung, không chỉ trích hời hợt việc làm lương thiện của người nghèo khổ. Những câu ở dưới không viết cho bạn Mộc Lan, mà cho những ý kiến ít suy xét sâu xa.
Trần Vân Thanh

Trần Vân Thanh

Mấy xe bán hàng rong này lấn chiếm lòng lề đường đâu bằng mấy lô cốt công trình, ô tô của những kẻ có tiền, hơn nữa hàng rong là luôn di chuyển đâu có đứng yên một cho mà gây cản trở. Bạn có ý kiến này cần xem lại kiến thức xã hội của mình, nếu người thực thi công vụ tận tâm sẽ không hành xử như vậy, như ông Trần Đình Thu nói rất đúng việc thích hốt hàng không phải vì xã hội mà là vì động cơ trục lợi cá nhân. Sao khi đi dẹp trật tự không đem theo xe rác và các dụng cụ tiêu huỷ ngay các vật dụng, hàng hoá vi phạm ngay trước mặt người vi phạm?
Phương

Phương

Mấy ban nói hay quá, giờ quy mấy bạn chịu khó đi một số khu gần khu cong nghiệp xem. Nó chiếm hết cái lòng đường để bán chứ đừng nói là lề đường. LÍ do tại sao mà bị dẹp nhưng cố bán:
1. nếu quy định khu bán riêng thì tất nhiên ai bán sẽ phải nộp lệ phí để được vào bán, phải bán theo giá, phải chấp hành quy định... Đừng nói là mở khu free, địa điểm, điện, nước, an ninh trật tự ai trả... Từ đó nhiều người bán sẽ kg muốn vào. Vì bán ở ngoài kg cần tốn bất cứ khoản phí nào, bán được bao nhiêu đút túi bấy nhiêu.
2. Sẽ kg cạnh tranh với những người buôn bán ở ngoài. VD nhé: ban đang ngồi cf, có ông bán cá viên chiên hay bà bánh tráng trộn đi ngang qua dù kg ngon bằng chỗ bán nằm trong khu quy định (giả sử cách đó 1-2km), thì liệu bạn sẽ mua của những người này hay lấy xe chay đi mua. Quay lại chuyện lấn chiếm, gần mấy khu công nghiệp, chợ chồm hổm, chợ trời đầy, lấn chiếm hết lòng đường, lề đường nhưng ở đó cong nhân đi làm về ra mua được ngay luôn, thay vì phải chạy xe đi đến chợ cách đó 1-2km, con những người bán ở chợ thì nhiều người kg vào trong chợ vì phải nộp thuế, bán ở ngoài chẳng tốn thuế.
Vài điều thế thôi
Lam

Lam

Làm gì cũng đúng cái tâm, đúng pháp luật thì ai cũng ủng hộ cả. Xin đừng đổ thừa tại này tại nọ. Người dân đủ nhận thức để biết anh làm như vậy là đúng hay sai.
Thanh tùng

Thanh tùng

Người thi hành Công vụ chỉ được làm những gì Pháp luật cho phép. Muốn được Hốt cần phải điều chỉnh các Luật Xử phạt vi phạm hành chính. Còn hiện tại Hốt là sai luật. Còn quản lý Nhà nước có nhiều cách, đâu chỉ có hốt và hốt.
Trương Gia Đạt

Trương Gia Đạt

Cách giải quyết không khó. Chỉ cần mỗi ngày cho 2-3 chiến sĩ trực khu vực đó 2-3 giờ / ngày. Người dân buôn bán thấy họ rất ghét nhưng cũng không dám bày bán xuống lòng đường vì sợ họ hốt hàng hoá. Quá giờ chợ hàng hoá sẽ không còn tươi ngon nữa thì vài ngày là họ phải tự tìm nơi đăng ký để có địa điểm buôn bán hợp pháp thôi.
Bảo Linh

Bảo Linh

Nói thật, nếu tôi giàu tôi không có đi bán hàng rong đâu. Khó khăn trăm bề, trời nắng cũng mệt mà trời mưa thì khổ thế mà lại bị coi như ăn cướp. Còn nói như cái bạn gì đó phải làm sao ? Tôi nói thật cứ phạt một lần là dân người ta sợ lắm, không ai đụng đến chính quyền đâu nhưng tại ứng xử của trật tự người ta mới ghét. Còn nếu cảm thấy làm khó quá mà lương thấp quá thôi thì xin nghỉ đi,....
hoang

hoang

Dân chết thì tthie65t thòi của người chết . Có vụ nào quy trách nhiệm cho ai ai đâu . Phải thay đổi cách xử lý thôi . Cứ bảo thủ thì tai họa còn xảy ra .
Phong

Phong

Cái đó là do ý thức kém. Vì dân mình còn nghèo dân trí thấp vì vậy các ngành cần phải có biện pháp chứ hốt tài sản của dân là gây bức xúc trong dân
Trình

Trình

Cứ đi quay phim lại làm bằng chứng. Lần sau còn tái phạm phạt thật nặng là xong!
Van trung

Van trung

Quá đúng !!!!!!!!!!!!!!!!!!!1
Đăng

Đăng

Vậy vị trí mặt tiền đắc địa, ngày bán vài trăm nghàn, nó nằm ngay trước cửa nhà bạn từ sáng tới chiều...thì bạn sẽ nghĩ sao....
BAO

BAO

Có thể đặt ra câu hỏi ĐÂU LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA NGƯỜI QUẢN LÝ XÃ HỘI (BAO GỒM CẢ SẮP XẾP BỐ TRÍ CHUYÊN KINH DOANH RÕ RÀNG CỤ THỂ, TẠO ĐIỀU KIỆN CHO NGUOI BÁN HÀNG RONG!!!!?, &...TRÁCH NHIÊM CỦA NGÀNH LẬP PHÁP (PHÁP LUÂT NHÀ NƯỚC)?
Nguyễn Trọng Triên

Nguyễn Trọng Triên

Hốt và không hốt.

Việc buôn bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè là sai phạm cần tuyên truyền giáo dục người dân chấp hành đúng quy định.
Việc dân phòng hốt hàng của người bán hàng rong là vi phạm pháp luật cần phải truy tố.
Vậy thì việc lấn chiếm lòng, lề đường bằng đậu xe công vụ trong đám cưới của con ông giám đốc tỉnh Bình Phước thì vi phạm gì? Sao không thấy dân phòng nào ra hốt xe cả?? Những vấn đề phản cảm nhức nhối này xảy ra do đâu. Phải chăng do việc làm tùy tiện của những thằng đầy tớ của dân hay pháp luật của ta không rõ ràng. Lãnh đạo và Nhà nước phải xử lý chứ?
Hùng

Hùng

Tôi thấy có một quán cơm cũng có tiếng ở thị trấn, khi giờ trưa là xe công vụ của nhà nước đậu dài cả con đường nhưng không ai phạt cả, còn cách đó 30 m hễ có chiếc xe tải nào đậu lại là bị công an tới lập biên bản ngay.
 Nam Nguyễn

Nam Nguyễn

Việc làm thì thiếu, hỗ trợ của nhà nước thì không có, dân không buôn bán vỉa hè thì chết đói à?
Nguyễn Thị Thanh Huyền

Nguyễn Thị Thanh Huyền

Cảnh tượng mấy bác trật tự đến hốt hàng của dân, làm cho người dân chạy tan tác, thậm chí cả một người tàn tật, bình thường di chuyển rất khó nhọc, nhưng khi nghe mấy bác này sắp đến hốt, họ cố hết sức bình sinh để chạy rất nhanh, thật tội nghiệp! Tôi chưa thấy rõ lắm hiệu quả từ việc mấy bác trật tự này đem lại! Tôi chỉ thấy cảnh tượng này giống như ngày xưa tham quan đến cướp bóc cưỡng chế người dân mà tôi được xem trong phim vậy!

Ngẫm cũng thấy nực cười, những kẻ đại diện cơ quan nhà nước, đem lại trật tự bình yên cho xã hội thì đôi khi lại là những kẻ ăn học không ra gì, ở nhà phá làng phá xóm, không hiểu sao được cha mẹ lo lót rồi làm trật tự, để rồi đi hống hách, hành hạ người dân! Chả còn chút gì làm công bằng và nể phục cả!
phuc

phuc

Bài viết hay, đồng tình
Thachthao113

Thachthao113

Ở đây có hai vấn đề:
1/ Ai là người thực thi công vụ?
2/ Quyền hạn của người thực thi công vụ.
Nếu chống đối lại những người này (lực lượng dân phòng)...thì vẫn khép tội "chống người thi hành công vụ"!
Còn nếu những người này làm sai...thì được giải thích là không "am hiểu luật pháp"!
Nên dùng những người này làm "công cụ" có nghĩa là đang trá hình của hành vi vi phạm luật pháp của chính quyền và quyền bắt dân một cách ...không hợp pháp!
Không thấy sao? Mọi trường hợp CA đều đi kèm dân phòng hoặc đội trật tự địa phương!
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân cần những gì thiết thực cho cuộc sống hơn là  dồn ngân sách cho các dự án không thiết thực. (Trường tiểu học Nậm Pì, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lại Châu vừa được chương trình Cơm có thịt xây tặng - Ảnh chụp màm hình facebook)

Hết Sơn La lại đến Cần Thơ...

Chuyện Sơn La bị dư luận cả nước bất bình về dự án xây tượng đài Bác Hồ có kinh phí 1.400 tỷ đồng tưởng là bài học chung, nhưng mới đây, Cần Thơ lại đề xuất một dự án tượng đài tốn gần 200 tỷ đồng.

Người Việt luôn sẵn lòng làm từ thiện đối với người gặp hoạn nạn, khó khăn. (Trong ảnh: Trao quà từ thiện cho bà con vùng lũ Quảng Bình) - Ảnh: Tấn Tú

Người Việt ngây thơ, cả tin khi làm từ thiện

Để trở thành một “nhà từ thiện” ở Việt Nam rất đơn giản. Vì thế, vô số tổ chức từ thiện do cá nhân tự lập đều có những bất cập về tính minh bạch và quản lý. Thậm chí, từ thiện đang có xu hướng biến tướng thành một “nghề” mang lại thu nhập.