Luật nào cho phép 'hốt hàng' của dân?

110
Việc “hốt hàng” của người dân vừa vi phạm pháp luật nghiêm trọng và cũng vừa gây phản cảm trên bình diện quốc gia rộng lớn. Đây là một tình trạng hết sức nghiêm trọng, tác hại nhiều mặt trong xã hội. Không thể để tình trạng này tiếp tục kéo dài trong một đất nước dân chủ, văn minh.

Việc “hốt hàng” của người dân vừa vi phạm pháp luật nghiêm trọng và cũng vừa gây phản cảm trên bình diện quốc gia rộng lớn. Đây là một tình trạng hết sức nghiêm trọng, tác hại nhiều mặt trong xã hội. Không thể để tình trạng này tiếp tục kéo dài trong một đất nước dân chủ, văn minh.

 Luật nào cho phép 'hốt hàng' của dân?  - ảnh 1
Việc “hốt hàng” của người dân vừa vi phạm pháp luật nghiêm trọng và cũng vừa gây phản cảm trên bình diện quốc gia rộng lớn - Ảnh: Công Nguyên

Mấy ngày qua chúng ta đã đề cập đến nhiều mặt của câu chuyện thiết lập trật tự đường phố. Nay tôi muốn đi sâu vào các quy định pháp luật để xem có luật nào cho phép lực lượng dân phòng tịch thu tài sản của người buôn bán nhỏ trên đường phố mà không lập biên bản không.
 
Pháp luật quy định thế nào? 

Tôi chỉ xin nói các văn bản luật hiện hành, không nói đến các văn bản luật cũ trước đây nữa. Hiện chúng ta có hai văn bản luật liên quan đến vấn đề này. Một là luật Giao thông đường bộ năm 2008, hai là luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 (và các văn bản dưới luật kèm theo).

Luật Giao thông đường bộ 2008 chỉ điều chỉnh việc tạm giữ các phương tiện tham gia giao thông như xe hai bánh, xe ô tô, xe cơ giới…. Còn việc tạm giữ hàng hóa của người buôn bán nhỏ như rau dưa củ cải, cá mắm hoặc phương tiện buôn bán như xe đẩy hàng rong thì căn cứ vào luật Xử lý vi phạm hành chính, là luật chung cho các vấn đề vi phạm hành chính.

Khoản 1 Điều 125 luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 nêu rõ, việc tạm giữ tang vật phương tiện vi phạm chỉ được thực hiện “trong trường hợp thật cần thiết”, bao gồm: Nếu không tạm giữ thì không có cơ sở xử phạt hoặc nếu không tạm giữ thì tiếp tục gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội.

Đặc biệt, Khoản 9 Điều 125 nhấn mạnh: “Mọi trường hợp tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề phải được lập thành biên bản”.

Như vậy việc lực lượng thiết lập trật tự đô thị không lập biên bản tạm giữ mà chỉ “hốt hàng” của người dân quăng lên xe công vụ để đưa về phường là vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, việc “hốt” có nằm trong trường hợp thật cần thiết chưa như quy định của pháp luật cũng cần phải xem lại. Theo tôi thì chưa thật cần thiết. Bởi nếu muốn lấy bằng chứng thì cách tốt nhất vẫn là quay phim chụp hình, còn việc “hốt” thì ngược lại nó làm thay đổi hiện trường, làm sao phục vụ cho việc củng cố chứng cứ vi phạm hành chính?

* Tại sao lực lượng công vụ thích “hốt hàng”? 

Theo tôi, có hai lý do sau:

1. Khi hàng hóa, vật dụng của người dân bị “hốt” về phường, người dân phải lên xin lại nếu cần. Từ đây hình thành cơ chế quyền lực xin - cho.

2. Có một số người dân không đi xin lại hàng hóa vật dụng vì chi phí bỏ ra đôi khi lớn hơn giá trị hàng hóa nhận lại. Như vậy thì tồn tại một lượng hàng hóa vật dụng có một giá trị nào đó, sẽ có lợi cho ai đó. Hơn nữa một số hàng hóa như trái cây, cá thịt… do không lập biên bản nên ai đó có thể lấy bớt.

Đó là hai lý do làm cho lực lượng công vụ thích “hốt hàng” hơn là thiết lập trật tự đúng nghĩa.

Cần có chỉ thị cấm "hốt hàng" của dân

Như đã phân tích, việc “hốt hàng” của người dân vừa vi phạm pháp luật nghiêm trọng và cũng vừa gây phản cảm trên bình diện quốc gia rộng lớn. Đây là một tình trạng hết sức nghiêm trọng, tác hại nhiều mặt trong xã hội. Không thể để tình trạng này tiếp tục kéo dài trong một đất nước dân chủ, văn minh.

Vì vậy theo tôi, các cơ quan hữu quan cần có ý kiến kiến nghị đến Thủ tướng việc này để Thủ tướng ra ngay chỉ thị cấm “hốt hàng” của người dân.

Trần Đình Thu

* Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một luật gia, nhà báo, đạo diễn sống tại TP.HCM

>> Vỉa hè với hàng rong trong một bài toán lớn
>> Dân mạng phẫn nộ vụ trật tự đô thị bị tố đánh người bán hàng rong ngất xỉu
>> Lực lượng trật tự đô thị phường bị tố đánh người bán hàng rong bất tỉnh
>> Hoãn xử vụ bảo kê hàng rong ở công viên
>> Hàng rong “bẫy” du khách

, Trần Đình Thu

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quan

Quan

Nói như Trần Đình Thu thì cũng đúng nhưng hãy đóng vai là người đang thực hiện nhiệm vụ thì anh sẽ làm gì để giải quyết tình trạng lấn chiếm lồng lề đường đây?\nLấn chiềm lồng, lề đường để kinh doanh gây cản trợ giao thông, có khi xảy ra tại nạn giao thông làm chết người gây hậu quả nghiêm trọng thì sao?
Nguyễn Minh Khang

Nguyễn Minh Khang

Thì quy định 1 khu bán hàng rong, Ai bán ngoài thì bắt dẹp + phạt hành chính. 1 ngày tái phạm 2 lần thì lập biên bản tịch thu những gì để mang về phường, ngày mai trả lại + vẫn phạt hành chính tiếp. Vậy được chưa bạn ?

Chứ cứ tịch thu của dân kiểu này là vi phạm pháp luật, chẳng khác gì "ăn cướp giữa ban ngày" bạn Quan nhé
Trần Trọng

Trần Trọng

Cách giải quyết tốt nhất là phạt hành chính thật nghiêm, cán bộ đừng có vụ lợi" xin - cho" sẽ giảm ngay thôi. Đằng này những kiểu bắt bớ này là nguồn hạch sách kiếm thêm của các ông trật tự thì không bao giờ dẹp được. Còn dân phòng đánh người dân đề nghị chính quyền sử lý thật nghiêm theo pháp luật chứ tình trạng này diễn ra rất phổ biến ở nhiều địa phương trên cả nước rồi.
24 phản hồi
Nguyễn Trọng Triên

Nguyễn Trọng Triên

Hốt và không hốt.

Việc buôn bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè là sai phạm cần tuyên truyền giáo dục người dân chấp hành đúng quy định.
Việc dân phòng hốt hàng của người bán hàng rong là vi phạm pháp luật cần phải truy tố.
Vậy thì việc lấn chiếm lòng, lề đường bằng đậu xe công vụ trong đám cưới của con ông giám đốc tỉnh Bình Phước thì vi phạm gì? Sao không thấy dân phòng nào ra hốt xe cả?? Những vấn đề phản cảm nhức nhối này xảy ra do đâu. Phải chăng do việc làm tùy tiện của những thằng đầy tớ của dân hay pháp luật của ta không rõ ràng. Lãnh đạo và Nhà nước phải xử lý chứ?
Hùng

Hùng

Tôi thấy có một quán cơm cũng có tiếng ở thị trấn, khi giờ trưa là xe công vụ của nhà nước đậu dài cả con đường nhưng không ai phạt cả, còn cách đó 30 m hễ có chiếc xe tải nào đậu lại là bị công an tới lập biên bản ngay.
 Nam Nguyễn

Nam Nguyễn

Việc làm thì thiếu, hỗ trợ của nhà nước thì không có, dân không buôn bán vỉa hè thì chết đói à?
Nguyễn Thị Thanh Huyền

Nguyễn Thị Thanh Huyền

Cảnh tượng mấy bác trật tự đến hốt hàng của dân, làm cho người dân chạy tan tác, thậm chí cả một người tàn tật, bình thường di chuyển rất khó nhọc, nhưng khi nghe mấy bác này sắp đến hốt, họ cố hết sức bình sinh để chạy rất nhanh, thật tội nghiệp! Tôi chưa thấy rõ lắm hiệu quả từ việc mấy bác trật tự này đem lại! Tôi chỉ thấy cảnh tượng này giống như ngày xưa tham quan đến cướp bóc cưỡng chế người dân mà tôi được xem trong phim vậy!

Ngẫm cũng thấy nực cười, những kẻ đại diện cơ quan nhà nước, đem lại trật tự bình yên cho xã hội thì đôi khi lại là những kẻ ăn học không ra gì, ở nhà phá làng phá xóm, không hiểu sao được cha mẹ lo lót rồi làm trật tự, để rồi đi hống hách, hành hạ người dân! Chả còn chút gì làm công bằng và nể phục cả!
phuc

phuc

Bài viết hay, đồng tình
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân cần những gì thiết thực cho cuộc sống hơn là  dồn ngân sách cho các dự án không thiết thực. (Trường tiểu học Nậm Pì, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lại Châu vừa được chương trình Cơm có thịt xây tặng - Ảnh chụp màm hình facebook)

Hết Sơn La lại đến Cần Thơ...

Chuyện Sơn La bị dư luận cả nước bất bình về dự án xây tượng đài Bác Hồ có kinh phí 1.400 tỷ đồng tưởng là bài học chung, nhưng mới đây, Cần Thơ lại đề xuất một dự án tượng đài tốn gần 200 tỷ đồng.

Người Việt luôn sẵn lòng làm từ thiện đối với người gặp hoạn nạn, khó khăn. (Trong ảnh: Trao quà từ thiện cho bà con vùng lũ Quảng Bình) - Ảnh: Tấn Tú

Người Việt ngây thơ, cả tin khi làm từ thiện

Để trở thành một “nhà từ thiện” ở Việt Nam rất đơn giản. Vì thế, vô số tổ chức từ thiện do cá nhân tự lập đều có những bất cập về tính minh bạch và quản lý. Thậm chí, từ thiện đang có xu hướng biến tướng thành một “nghề” mang lại thu nhập.