Vị đắng ngày 8.3

11 Thanh Niên Online
Khác với thường lệ, ngày 8.3 năm nay, tôi không gửi những lời chúc tới bất cứ người phụ nữ nào. Chỉ lặng lẽ cố gắng thay thế bằng những việc làm nho nhỏ mà thiết thực. Phần vì thấy những lời chúc có cánh, nghe thì vui nhưng chẳng đọng lại gì, trong khi mình chưa tìm ra lời chúc nào hay mà ý nghĩa. 
Điều làm tôi quyết định không gửi lời chúc là hình ảnh những người phụ nữ đang bị ngược đãi. Ám ảnh nhất là nữ Phó trưởng Khoa Sản bệnh viện Lào Cai bị chồng dùng búa đánh chết; cô gái chết vì bị bạn trai là ca sĩ nhét đầy tỏi vào miệng và cô giáo bị phụ huynh ép quỳ. Thủ phạm của cả 3 vụ đều là đàn ông. Họ sẽ phải đối mặt không chỉ với pháp luật mà cả dư luận, “Trăm năm bia đá thì mòn…”. Hai người chết tức tưởi ở Lào Cai và Hà Nội đã về nơi chín suối. Người còn lại, ở Long An, sát cạnh Sài Gòn, thân xác không bị thương tật gì nhưng tinh thần thì tổn thương nghiêm trọng.
Tôi muốn nói nhiều hơn về trường hợp thứ 3. Báo chí truyền thống và mạng xã hội tràn ngập bài viết về cô giáo bị phụ huynh làm nhục bằng cách ép quỳ. Ai cũng lên án cách hành xử không thể chấp nhận được của vị phụ huynh là “Luật sư tập sự” (nên am hiểu pháp luật). Càng đọc càng thấy xót xa.
Xót xa cho nền giáo dục của nước nhà, nơi vốn là thành trì của đạo đức xã hội. Vụ “nhân bản giáo sư, phó giáo sư” chưa kịp lắng xuống thì thêm vụ giáo viên phải quỳ trước mặt cả phụ huynh lẫn hiệu trưởng.
Tôi không tán thành việc thầy cô phạt roi hoặc phạt quỳ học sinh. Con tôi ở nhà, khi không vâng lời, vẫn bị phạt đứng úp mặt vào tường, phạt không cho chơi, thậm chí không cho ăn nếu không thích. Tôi rất nể các thầy cô, nhất là ở mẫu giáo. Chỉ vài cô mà phải quản và dạy mấy chục “ông trời con”. Nhà tôi, cả hai vợ chồng chỉ dạy một đứa vào buổi tối mà thường xuyên toát mồ hôi vì bực. Cô giáo phạt học sinh quỳ là sai. Nghe đâu cô là học sinh dạy giỏi, càng khó tin. Bắt học sinh phải quỳ hay sử dụng đòn roi là thừa nhận mình bất lực về sư phạm. Những cái sai này có thể chấp nhận và vẫn xảy ra nhiều nơi. Phụ huynh phản ánh và cả phản ứng thì nhà trường sửa sai. Chuyện không đến nỗi!
Cha mẹ cũng có thể sai, thầy cô cũng vậy. Tổ tiên mình từng dạy “Muốn sang thì bắc cầu kiều..” và “Tôn sư trọng đạo” để giữ kỷ cương và nền nếp xã hội. Việc phụ huynh buộc cô giáo của con mình phải quỳ tưởng rất nhỏ mà quá lớn. Vị phu huynh đang nổi tiếng hơn cả các “hot boy, hot girl” có lẽ chỉ muốn chứng tỏ quyền uy với các phụ huynh khác. Buộc cô giáo phải quì 40 phút rồi hả hê tuyên bố “Dám đụng tới con ông thì phải trả giá”. May quá, ông này chỉ mới là luật sư tập sự!
Trách vị phu huynh một nhưng trách những người khác gấp đôi. Cô giáo mới nghỉ hộ sản, thân cô thế cô nên phải chịu hèn với phụ huynh để còn đường sống., Nhưng các phụ huynh khác, trong đó có Chủ tịch Hội Phụ huynh của trường và của lớp chứng kiến, không thể vô can. Tôi không tin là họ sợ vị phu huynh kia nên im lặng. Càng đáng trách vị Hiệu trưởng khi để cho phụ huynh làm nhục đồng nghiệp và thuộc cấp của mình ngay trong trường mà không dám can thiệp. Nếu còn chút lòng tự trọng của người quản lý sư phạm thì nên từ chức…
Cô giáo bị khủng khoảng tinh thần phải nghỉ dạy. Sang chấn tâm lý này sẽ ảnh hưởng tới cháu bé mới sinh con của cô. Phụ huynh ngạo mạn chắc cũng mất ăn mất ngủ vì không ngờ hành động chơi ngông của mình tác hại trầm trọng như vậy. Tội nhất là vợ và con của anh ta. Mang tiếng có người chồng, người cha thất đức; bị thiên hạ cười chê, khinh bỉ. Tội nhất là các em trong trường và cả các em học sinh toàn quốc biết đọc báo và dùng mạng xã hội sẽ bị tác động. Chưa ai tính được hậu quả nguy hại của sự kiện này.
Có nói gì, bàn gì thì chuyện cũng đã xảy ra. “Họa hề phúc chi sở ý” (Trong rủi có may), cứ tự an ủi như vậy. Nhờ phụ huynh như vậy mà xã hội phơi bày bao nhiêu mặt trái của ngành giáo dục… Biết đâu nhờ vậy mà chấn chỉnh và thay đổi những thực trạng tồi tệ. Quan trọng nhất là xử lý hậu quả và có biện pháp hữu hiệu để những chuyện trời gầm như vậy không bao giờ xảy ra trên đất nước này.
8.3 năm nay, quả là ngày vui không trọn vẹn của chị em. Vị đắng vẫn còn quắn lưỡi. Cho tôi gởi lời xin lỗi đến “Những người sinh ra nhân loại và cho tình yêu” (Trịnh Công Sơn) đang bị bạo hành và ngược đãi bởi cánh mày râu, cùng giới với mình; đặc biệt là với cô giáo buộc phải quỳ trước mặt phụ huynh là những đàn ông thiểu năng tâm hồn.
*Bài viết thể hiện văn phòng và góc nhìn của tác giả, một phụ huynh tại TP.HCM. 

Bình luận 11

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
người sợ bị bóp cổ

người sợ bị bóp cổ

Tác giả bài báo và những cha mẹ phản đối chuyện phạt HS dù bằng cách nào, chỉ muốn thầy cô kg được đụng tới con vàng ngọc của mình cứ yên tâm, sau 2 chuyện cô giáo bị bắt quỳ và bị bóp cổ, sẽ kg có GV nào dám đụng tới HS nữa đâu dù chỉ là nhắc nhở bằng lời nói. Họ phải giữ mạng sống chứ. Họ chỉ mong là sau này có bất cứ HS nào lớn lên thành tội phạm thì các cha mẹ nhớ cho là GV đã làm đúng theo luật bảo vệ quyền trẻ em đấy, lúc đó xin đừng ai trách tại GV kg dạy đạo đức nhé, GV đã làm đúng theo yêu cầu của cha mẹ là kg được đụng tới học sinh rồi mà.
Kha

Kha

Tôi thích nhất cách tác giả đặt vấn đề nên từ chức của người quản lý.
Phó thường dân Nam bộ

Phó thường dân Nam bộ

Sao tác giả không nói tới trách nhiệm của các tổ chức như Công Đoàn, Đoàn Thanh Niên, Hội Liên Hiệp Thanh niên, Hội Phụ nữ... ở trong trường? Họ ở đâu khi thành viên của mình bị làm nhục??? Sau khi vụ việc xảy ra, ngành giáo dục vẫn đủng đỉnh trong khi báo chí và mạng xã hội sôi sục lên án??
Nam nhi đất Việt

Nam nhi đất Việt

Đề nghị từ năm sau, thay cho những lời chúc hoa mỹ ngày 8/3 thì đó sẽ là ngày không có phụ nữ nào trên đất nước bị ngược đãi. Chỉ một ngày cũng an ủi chị em gấp triệu lời chúc sáo rỗng. Mong lắm thay.
NVH

NVH

Theo cậu Mỹ không tán thành việc thầy cô phạt roi hoặc phạt quỳ học sinh thì nếu con cậu vi phạm nội qui nhà trườg, giáo viên sẽ điện thoại gọi cậu đến mang con về dạy dỗ, khi nào dạy xong đem cục cưng vô trường xin học lại, đúng không??? Tốt nhất cậu gởi con học ở các trường quốc tế. Ở đó 1 lớp chỉ 15-20 học sinh và giáo viên giỏi, trình độ cao, giảng dạy bằng tiếng Anh, chăm lo học sinh thiệt tốt. Học phí chừng 300-500 đô thôi. Rẻ mà!!!
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hoa hậu Phương Khánh /// Ảnh trên trang cá nhân>

'Bệnh' soi và trách

Dù chưa có thông tin chính thức, nhưng dư luận đã khá quan tâm sự kiện Hoa hậu Phương Khánh bị trách là 'vô ơn' sau khi đăng quang Hoa hậu Trái đất 2018 và nghi vấn 'mua giải' lại bị thổi phồng lên.
Đà Nẵng có còn là "thành phố đáng sống" trong vài năm tới? /// Ảnh: T.T>

'Thành phố đáng sống' có còn... đáng sống?

Trận mưa lịch sử kéo dài từ khuya đến sáng ngày 9.12 đã khiến Đà Nẵng chìm trong biển nước. Người dân Đà Nẵng bàng hoàng bởi sau một đêm thức dậy 'phố biến thành sông'.
Trường tiểu học Quang Trung (Q.Đống Đa, Hà Nội) - nơi xảy ra vụ cô giáo chỉ đạo học sinh tát bạn 50 cái vào ngày 3.12 gây xôn xao dư luận  /// Ảnh: Thành Chung>

Những cái tát vào giáo dục

231 cái tát ở Quảng Bình, 50 cái tát ở Hà Nội. Và bao nhiêu cái tát nữa trên cả nước những năm qua trong ngành giáo dục?
Các MV với những tựa đề ca khúc nói lóng, nói lái bị dư luận phản ứng chỉ trích /// Ảnh: N.S>

Phẫn nộ với 'văn hóa' chiêu trò

Thời gian gần đây, nghệ sĩ trẻ Việt đua nhau ra MV với những hình ảnh khiêu khích, gây sốc, ca từ trong ca khúc thì bị 'tố' phản cảm, thiếu văn hóa.
PR bẩn và những kẻ 'đốt đền'>

PR bẩn và những kẻ 'đốt đền'

Tình tay ba của các nghệ sĩ P., T., N. hay chuyện nam ca sĩ L. 'tố' ngủ cùng ca sĩ H. chính là câu chuyện của 'những kẻ đốt đền' để PR bẩn.