Vượt qua hận thù và nỗi sợ

1 Thanh Niên Online
Người Pháp, với tinh thần tự do-bình đẳng-bác ái, với cái nôi, nguồn cội của các giá trị về nhân quyền, đã và sẽ có nhiều cách để vượt lên nỗi sợ hãi và chiến thắng lòng thù hận.
Hai ngày sau cuộc khủng bố man rợ xảy ra ở Paris đêm 13.11.2015, một doanh nhân Pháp, anh Marc Simoncini, đã viết trên Twitter kêu gọi các doanh nhân Pháp kiều đang làm ăn sinh sống ở khắp nơi trở về tổ quốc vì “Chúng ta đang cần tất cả sức mạnh, tất cả trí tuệ và phương tiện để đất nước chúng ta luôn là một cường quốc bình đẳng tôn giáo xinh đẹp của tự do và lòng khoan dung”. Anh nhấn mạnh rằng : “Hãy quay về! Bởi nếu không chung tay cứu đất nước thì chúng ta cũng sẽ mất tất cả”.
Vượt qua hận thù và nỗi sợ - ảnh 1
Người Pháp buồn đau trước thảm kịch...  Ảnh: Christine Nguyen
Lời kêu gọi này đến nay đã nhận được rất nhiều phản hồi. Dù đồng cảm hay chỉ trích thì các ý kiến đó cho thấy rất nhiều doanh nhân Pháp kiều quan tâm đến lời kêu gọi của anh Marc Simoncini. 
Tôi đã đến nước Pháp nhiều lần. Sau mỗi chuyến viếng thăm, những tình cảm yêu quý của tôi về con người và đất nước này ngày càng thêm sâu nặng. Sống ở Warsaw, Ba Lan nhưng cả đêm 13.11 tôi đã thức cùng Paris để dõi theo từng phút tin tức về những người vô tội thiệt mạng, chia sẻ nỗi thương cảm với người dân Pháp. Từ hôm đó tôi luôn dõi theo mọi diễn biến tình hình xảy ra tại nước Pháp. Tôi luôn hỏi rằng, bị khủng bố tấn công man rợ như thế, tinh thần người Pháp thế nào, họ có sợ hãi không? 
Hình ảnh cho thấy an ninh được tăng cường và thắt chặt, nhưng phương tiện giao thông công cộng ở Paris vẫn đầy người đi lại, trẻ em vẫn đến trường, các trung tâm thương mại vẫn tấp nập kẻ bán người mua. 
Tin tức cho thấy Tổng thống François Hollande tuyên bố đặt nước Pháp trong “tình trạng khẩn cấp” và có thể kéo dài tới ba tháng. Cả nước Pháp đang nắm chặt tay nhau đoàn kết hơn bao giờ hết. Thông điệp mà chính phủ cùng nhân dân Pháp gửi tới bọn khủng bố là không sợ hãi và vẫn tiếp tục nhận 30 nghìn người tị nạn Syria trong hai năm tới. 
Truyền thông tự do cho thấy, mọi người căm phẫn bọn khủng bố man rợ nhưng ở tất cả những nơi tưởng niệm nạn nhân, ngoài hoa và nến, là những hình ảnh, những dòng chữ kêu gọi yêu thương, không khuất phục trước cái ác. Tuyệt nhiên không có lời nào kích động lòng thù hận. Mấy hôm nay, hàng nghìn thanh niên Pháp tình nguyện đăng lính mỗi ngày, nhưng người Pháp cũng tâm niệm rằng “họ có súng thì chúng ta có hoa” như bố con người Pháp gốc Việt Angle Le và Brandon nói với nhau trước ống kính chương trình Le Petit Journal đã làm 15 triệu lượt người khắp nơi quan tâm và đồng cảm.
Vượt qua hận thù và nỗi sợ - ảnh 2
Nhưng họ không hề sợ hãi cái ác... Ảnh: Christine Nguyen
Mạng xã hội cho thấy, tuy vẫn còn bàng hoàng trước thảm họa đẫm máu, người dân Paris vẫn mở rộng cửa đón nhận các nạn nhân lỡ đường ngay đêm xảy ra thảm họa vào nhà, “để không một ai phải cô đơn ngoài đường vì không có chỗ trú chân.”
Và bây giờ là lá thư kêu gọi doanh nhân Pháp kiều trở về đất nước đoàn kết vì sức mạnh của tổ quốc chống lại thế lực hắc ám bạo tàn.
Tất cả những điều này làm tôi xúc động. Bởi trước cái chết, người ta sẽ sợ hãi. Bởi trước kẻ gây tội ác, người ta sẽ thù hận. Đó là tình cảm tự nhiên của con người, trong đó có cả người Pháp, có cả chúng ta. Nhưng người Pháp, với tinh thần tự do-bình đẳng-bác ái, với cái nôi, nguồn cội của các giá trị về nhân quyền, đã và sẽ có nhiều cách để vượt lên nỗi sợ hãi và chiến thắng lòng thù hận.
Chính những điều phi thường này tạo nên giá trị của dân tộc Pháp.
Trong lúc này cũng như mãi về sau, bày tỏ tình đoàn kết, cảm thông và hết lòng ủng hộ nhân dân Pháp trong cuộc chiến đấu chống lại thế lực khủng bố là lương tâm của tất cả chúng ta.

Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một nhà báo, nhà văn sống tại Ba Lan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phan Tran

Phan Tran

Bài viết rất hay và rất sâu sắc! Xin cảm ơn tác giả

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bà Trần Tố Nga (phải) và Nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình tại cuộc gặp năm 2016 /// ẢNH: THÚY HẰNG

Một cuộc kiện vĩ đại

Sau nhiều năm trì hoãn, một tòa án tại Pháp chính thức xét xử vụ bà Trần Tố Nga (là nạn nhân của chất độc da cam do quân đội Mỹ thả xuống) khởi kiện các công ty hóa chất lớn.
Phát minh nhỏ, hiệu quả không nhỏ

Phát minh nhỏ, hiệu quả không nhỏ

Anh Lê Trung Hiếu (44 tuổi), ở TP HCM, từng tốt nghiệp đại học Kỹ thuật Thủ Đức, sáng chế dung dịch gồm nước, ion đồng, đường glucose, giúp hoa giữ độ tươi từ 7 đến 15 ngày tùy loại hoa.
Người dân vùng trồng rau thôn 6 (xã Nghĩa Dũng, TP.Quảng Ngãi) lo lắng mất sinh kế khi biết đất của họ bị quy hoạch làm đô thị /// ẢNH: PHẠM ANH

'Anh đi trước vung tay quá tóc…'

Một người bạn của tôi khi về Quảng Ngãi làm việc, có hỏi: “Những vùng nông thôn Quảng Ngãi vì sao mọc lên nhiều dự án khu dân cư đến thế ?”