'Tôi yêu Tổ quốc tôi': Tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma

0 Thanh Niên

Sáng 27.10, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma (H.Cam Lâm), hành trình 'Tôi yêu Tổ quốc tôi' năm 2019 đã chính thức đến Khánh Hòa. Đây là một trong 8 địa phương được Trung ương Hội LHTN VN chọn tổ chức điểm hành trình năm nay.

Bông hoa biển quanh lá cờ tổ quốc - biểu tượng cho các chiến sĩ hy sinh trên đảo Gạc Ma 
 /// Ảnh: Ngọc Phúc
Bông hoa biển quanh lá cờ tổ quốc - biểu tượng cho các chiến sĩ hy sinh trên đảo Gạc Ma
Ảnh: Ngọc Phúc

Tham dự hành trình tại Khánh Hòa có đại diện các ban, đơn vị của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN VN; thanh niên tiêu biểu các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh và gần 500 cán bộ hội, hội viên, thanh niên Khánh Hòa.

Nhắc nhở cho thế hệ hôm nay

Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2019 được tổ chức tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma như sự nhắc nhở cho thế hệ hôm nay về những gì cha anh chúng ta đã phải hy sinh để gìn giữ non sông đất nước.

Anh Bùi Hoài Nam, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN VN tỉnh Khánh Hòa, phát biểu: “Phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” được triển khai rộng rãi và đi sâu vào đời sống giới trẻ Khánh Hòa. Chương trình đã cổ vũ, thôi thúc và hiệu triệu đông đảo thanh niên thể hiện lòng yêu nước bằng những hành động cụ thể. Hôm nay, dưới chân Đài tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, chúng tôi nguyện tiếp nối và thắp cao ngọn lửa yêu nước của các thế hệ cha anh, những người đã quên mình ngã xuống cho độc lập đất nước, tự do dân tộc, cho toàn vẹn lãnh thổ quê hương; nguyện ra sức giữ gìn và bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng; phấn đấu hết sức mình cho lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội”.

Trong không khí trang nghiêm, người thuyết minh của Ban Quản lý Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma giới thiệu với đoàn về sự kiện bi hùng ở đảo đá Gạc Ma 31 năm trước: “Các chiến sĩ hải quân đang làm nhiệm vụ trên đảo đã kiên cường chiến đấu giữ cờ và quyết tâm giữ đảo. Họ đã nắm chặt tay nhau để tạo thành vòng tròn bất tử”.

Bồi đắp thêm lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc

Sau lễ tưởng niệm và dâng hương, đoàn đã xem lại những tư liệu, hình ảnh về cuộc chiến đấu trên đảo Gạc Ma được trưng bày tại khu tưởng niệm. Anh Huỳnh Minh Thức, Trưởng đoàn Thanh niên Đồng Tháp, nói: “Chuyến đi thực tế này không chỉ giúp tôi hiểu biết thêm về kiến thức lịch sử, về chủ quyền biển đảo của Tổ quốc mà còn bồi đắp thêm lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc. Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma đã trở thành địa chỉ đỏ về giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước cho thế hệ trẻ”.

Trước đó, chiều 26.10, các đại biểu và hội viên, thanh niên tiêu biểu của các tỉnh đã tham quan đình Phú Cang (Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia) thuộc xã Vạn Phú, H.Vạn Ninh (Khánh Hòa). Tại đây, đoàn đã dâng hương và nghe giới thiệu về lịch sử đình Phú Cang, tham gia công trình thanh niên trồng cây xanh lưu niệm tại đình và UBND xã. Tối cùng ngày, chương trình du ca cộng đồng, giao lưu với hơn 1.000 thanh niên trên địa bàn H.Vạn Ninh với chủ đề “Tổ quốc nhìn từ biển”, chương trình giao lưu dân vũ và nhảy flashmob đã diễn ra sôi nổi, hấp dẫn, thu hút rất nhiều bạn trẻ tham gia.

Ngay sau Khánh Hòa, điểm đến tiếp theo của hành trình sẽ là tỉnh Kon Tum (ngày 3.11). Lễ tổng kết hành trình tại thủ đô Hà Nội vào ngày 10.12, trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên VN lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2019 do T.Ư Hội LHTN VN tổ chức với sự đồng hành của Công ty CP hàng không VietJet và Báo Thanh Niên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một ‘phi vụ’ đặc biệt của học trò cũ

Một ‘phi vụ’ đặc biệt của học trò cũ

20 năm tản mát bốn phương trời, lứa học trò cũ kết nối qua Facebook, Zalo, phân công nhiệm vụ với ban bệ như 1 công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp, trở về trường cấp 3 xưa, thực hiện một “phi vụ” đặc biệt.