Tôm sú Việt Nam được ưa chuộng tại Hàn Quốc

0 Thanh Niên Online

Bất chấp dịch Covid-19, tôm sú chế biến của Việt Nam xuất sang thị trường Hàn Quốc vẫn tăng trưởng.

Sản phẩm tôm chế biến của Việt Nam được người dân Hàn Quốc yêu thích /// Ảnh: Chí Nhân
Sản phẩm tôm chế biến của Việt Nam được người dân Hàn Quốc yêu thích
Ảnh: Chí Nhân

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, Hàn Quốc là thị trường nhập khẩu lớn thứ 5 của tôm Việt Nam, chiếm 10,7% tổng giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam đi các thị trường. Mặc dù không tăng mạnh, nhưng con tôm Việt Nam sang Hàn Quốc tăng trưởng dương. Lũy kế từ đầu năm đến ngày 15.7, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Hàn Quốc đạt trên 179 triệu USD, tăng 5,8% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu tôm sú Việt Nam sang thị trường này chỉ chiếm 4,9%, trong đó tôm chân trắng chiếm 83%, còn lại tôm biển chiếm 12,1% trong tổng lượng xuất khẩu. Tôm khô tăng mạnh nhất 194% và tôm sú chế biến tăng mạnh 62%. Các sản phẩm tôm chính của Việt Nam sang Hàn Quốc gồm tôm chân trắng sushi đông lạnh, tôm chân trắng hấp đông lạnh, tôm chân trắng thịt PD, tôm sú tẩm bột...

Việt Nam được miễn thuế nhập khẩu tôm vào Hàn Quốc với hạn ngạch 10.000 tấn/năm, đến 2020 là 15.000 tấn/năm. Nhưng hiện tại Việt Nam mới xuất được 2.500 tấn/năm. Dịch Covid-19 tái bùng phát trở lại trên toàn thế giới, nhưng Hàn Quốc đã chứng tỏ có khả năng kiểm soát dịch bệnh khá tốt, nên tình hình dịch bệnh tại đây không quá căng thẳng. Dự kiến, lượng tôm Việt Nam sang thị trường này trong quý 3/2020 vẫn tăng trưởng dương và kim ngạch xuất khẩu cả năm nay sẽ tăng khoảng 5% so với năm trước. 

Hàn Quốc là thị trường nhập tôm đứng thứ 8 trên thế giới, chiếm tỷ trọng khoảng 2,6% tổng nhập khẩu sản phẩm này toàn thế giới. Việt Nam là nguồn cung tôm lớn nhất cho Hàn Quốc chiếm thị phần lớn gần 52%, bỏ xa các đối thủ như Thái Lan chiếm 11%, Ecuador 10%, Trung Quốc 5,3%. Việt Nam có lợi thế được miễn thuế nhập khẩu tôm vào Hàn Quốc trong khi Ecuador chịu thuế 20%, Thái Lan 10%, Trung Quốc 15%, Ấn Độ 10% đối với sản phẩm tôm HS 030617...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chuyển tiền ra nước ngoài có dễ?

Chuyển tiền ra nước ngoài có dễ?

Công ty CP đầu tư và công nghiệp Tân Tạo (ITA) báo cáo tạm ứng cho Chủ tịch HĐQT là bà Maya Danglas (tên mới của bà Đặng Thị Hoàng Yến ) số tiền hơn 1.936 tỉ đồng để tham gia dự án ở Mỹ khiến nhiều người quan tâm đến việc chuyển tiền ra nước ngoài khó hay dễ.

Vì sao TP.HCM càng chống càng ngập?

Vì sao TP.HCM càng chống càng ngập?

Xóa điểm ngập này, nước lại dồn qua điểm khác; hễ mưa là ngập, không mưa thì cũng bì bõm vì triều cường… Bao năm qua, người dân tại đô thị sầm uất nhất Việt Nam vẫn chưa thoát khỏi cảnh khốn khổ vì ngập.