Tổng cục Hải quan: ‘Công ty Asanzo có dấu hiệu trốn thuế và xâm phạm nhãn hiệu’

0 Thanh Niên Online

Theo Tổng cục Hải quan, qua điều tra, xác minh cơ quan này nhận thấy Công ty Asanzo có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp về nhãn hiệu và trốn thuế.

Lò nướng điện hiệu Asanzo do công ty "ma" nhập khai báo sai tại hải quan TP.HCM
 /// Ảnh Hải quan TP.HCM cung cấp
Lò nướng điện hiệu Asanzo do công ty "ma" nhập khai báo sai tại hải quan TP.HCM
Ảnh Hải quan TP.HCM cung cấp

Tại cuộc họp báo của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban 389 quốc gia) chiều nay, 24.10, ông Nguyễn Văn Ba, Đội trưởng Đội 4 (Cục Điều tra chống buôn lậu, thuộc Tổng cục Hải quan), cho biết đến thời điểm này, ngành hải quan đã điều tra, xác minh và nhận thấy Công ty Asanzo có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp về nhãn hiệu và trốn thuế.

Ông Ba cho biết, về vụ Công ty Asanzo, Thủ tướng đã chỉ đạo, giao các bộ, ngành có trách nhiệm kiểm tra, điều tra, thanh tra các hoạt động của Asanzo. Bộ Tài chính được giao chủ trì. Tổng cục Hải quan tham mưu cho Bộ Tài chính họp với đầy đủ các bộ, ngành được Thủ tướng giao, sẽ diễn ra vào đầu tuần tới. Khi đó, vụ việc Asanzo sẽ được xác định, đánh giá. Sau đó, Tổng cục Hải quan sẽ có họp báo riêng về chủ đề này, cung cấp số liệu, chứng cớ đầy đủ hơn về vụ việc.

Trong phần hỏi đáp diễn ra sau đó, đại diện Tổng cục Hải quan tiếp tục nhận được nhiều câu hỏi đề nghị cung cấp rõ hơn về vụ việc Asanzo. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Ba nhắc đi nhắc lại: “Hiện nay chúng tôi thấy có dấu hiệu về xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp về nhãn hiệu và trốn thuế”.

Thông tin thêm về lý do sau 30.8 vẫn chưa có kết luận vụ Asanzo như yêu cầu ban đầu trong thông báo ý kiến của Thủ tướng, ông Ba dẫn một văn bản cho biết, kết quả xác minh vụ Asanzo được gia hạn đến 30.10. Do đó, theo Tổng cục Hải quan, tại cuộc họp vào tuần tới, báo cáo kết quả điều tra, xác minh sẽ được lấy ý kiến của các bộ, ngành, trong đó có Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Khoa học - Công nghệ, Bộ Công thương, Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam,.

“Trên cơ sở cuộc họp, thống nhất lại, chúng tôi sẽ có số liệu đưa ra chính thống và chính xác”, ông Ba trả lời ngắn gọn, trước hàng loạt câu hỏi thêm về chủ đề này.

Chuyển hồ sơ để truy cứu trách nhiệm hình sự

Trong một diễn biến liên quan, mới đây, Cục Thuế TP.HCM vừa có quyết định chuyển hồ sơ Công ty CP Tập đoàn Asanzo đến Công an TP.HCM do có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự. Cơ quan thuế cũng đã ra quyết định tổng cộng số thuế truy thu và phạt của Tập đoàn Asanzo lên tới 68,57 tỉ đồng.

Theo kết luận thanh tra thuế, giai đoạn từ năm 2016 đến tháng 7.2019, Tập đoàn Asanzo đã vi phạm hàng loạt quy định về thuế GTGT, thuế TNDN, hóa đơn, doanh nghiệp không nộp hồ sơ khai thuế tiêu thụ đặc biệt.

Doanh nghiệp không ghi chép trong sổ kế toán mặt hàng linh kiện điều hòa nhiệt độ mua từ Công ty Trần Thoàn, Công ty Việt Tài, Công ty An Thiên về thuê bên ngoài gia công một phần (dàn nóng hoặc dàn lạnh) và phần còn lại tự sản xuất, lắp rắp thành thành phẩm là mặt hàng điều hòa nhiệt độ (công suất 90.000 BTU trở xuống), có dán tem Asanzo và bao bì in nhãn hiệu Asanzo.

Sau đó, sản phẩm trên được bán cho các doanh nghiệp thuộc hệ thống Tập đoàn Asanzo, đồng thời sử dụng hóa đơn đầu vào có nội dung ghi là mặt hàng điều hòa nhiệt độ, không đúng với thực tế là linh kiện điều hòa nhiệt độ, để hạch toán hàng hóa, đầu vào, để không khai thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thiếu quy chuẩn xây dựng đối với phòng trọ

Thiếu quy chuẩn xây dựng đối với phòng trọ

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), hiện thiếu quy định về tiêu chuẩn tối thiểu đối với phòng ở, nhất là tiêu chuẩn tối thiểu đối với phòng trọ thuộc khu nhà trọ cho thuê để chuẩn hóa và nâng cao chất lượng phòng trọ do cá nhân, hộ gia đình đầu tư kinh doanh.