Tổng cục Môi trường nói gì về việc thu hồi điện thoại, máy tính bảng hết hạn

0 Thanh Niên Online

(TNO) Lãnh đạo đơn vị soạn ra văn bản quy định về 'hạn sử dụng' của các thiết bị như điện thoại, máy tính bảng cho biết sau ngày 1.1.2015, khi văn bản này có hiệu lực, việc thu hồi rác điện tử sẽ trở nên triệt để hơn.

Tổng cục Môi trường nói gì về việc thu hồi điện thoại, máy tính bảng hết hạn
Quy định thu hồi điện thoại di động hết hạn từ năm 2015

>> Xôn xao thu hồi điện thoại, máy tính bảng hết hạn - Kỳ cuối: Các nước xử lý rác thải điện tử như thế nào?
>> Xôn xao thu hồi điện thoại, máy tính bảng hết hạn - Kỳ 2: 'Giật mình' vì... không có hạn sử dụng
>> Xôn xao thu hồi điện thoại, máy tính bảng hết hạn - Kỳ 1: Hiểu thế nào cho đúng?

Hài hòa lợi ích các bên

Trao đổi với Thanh Niên Online, ông Hoàng Văn Thức, Chánh văn phòng Tổng cục Môi trường thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, đơn vị soạn ra dự thảo quyết định 50/2013/QĐTTg để Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ban hành, cho biết việc xây dựng dự thảo này tuân thủ nghiêm ngặt quy trình xây dựng một nghị định.

 

Công khai số liệu thu hồi hằng năm
 

Ông An cũng cho biết thêm, Tổng cục Môi trường sẽ xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về sản phẩm thải bỏ theo các thông tin: Danh sách các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu phải thực hiện trách nhiệm thu hồi và xử lý sản phẩm thải bỏ; Hệ thống các điểm thu hồi và cơ sở xử lý sản phẩm thải bỏ; Số lượng sản phẩm đã được bán ra thị trường Việt Nam hằng năm; Số lượng sản phẩm thải bỏ đã được thu hồi và xử lý được hằng năm tại Việt Nam; Số lượng sản phẩm thải bỏ đã được thu hồi và vận chuyển ra nước ngoài hằng năm… Các thông tin này sẽ nược đăng trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Môi trường (www.vea.gov.vn).

Ông Thức giải thích, quy trình nghiêm ngặt thể hiện ở việc cơ quan soạn thảo này cũng phải tổ chức nhiều hội thảo lấy ý kiến của các bộ ngành khác, địa phương, đặc biệt là khối doanh nghiệp trong và ngoài nước. Các doanh nghiệp Nhật Bản rất quan tâm, đưa ra nhiều ý kiến. Sau đó, đơn vị soạn thảo công khai lên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Môi trường, Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường, đăng báo chí, tiếp tục tổ chức hội thảo ở nhiều vùng miền, với doanh nghiệp trong và ngoài nước…, trong các hội thảo đó, đều phải giải trình, tiếp thu lấy ý kiến của rất nhiều bên. Phải mất 2 năm nghiên cứu, lấy góp ý, soạn thảo rất cẩn thận mới ra được dự thảo quyết định 50 trình Thủ tướng phê duyệt.

“Đây là quy định liên quan đến tài chính, gắn trách nhiệm của các nhà sản xuất, phân phối sản phẩm điện tử nên đã tính toán rất kỹ để hài hòa lợi ích của người tiêu dùng, nhà sản xuất cung ứng với việc bảo vệ môi trường, không thể làm qua loa”, ông Thức nói.

Cũng theo ông Thức, tính đến trước thời điểm có quyết định này và Luật Môi trường 2014 có hiệu lực từ ngày 1.1.2015 thì Việt Nam vẫn buông lỏng quản lý rác thải điện tử, tuy có thu gom nhưng không làm triệt để. Các nhà sản xuất, phân phối chỉ việc bán sản phẩm cho người tiêu dùng chứ không có trách nhiệm phải thu hồi lại, tái chế hay tiêu hủy theo quy trình để đảm bảo môi trường. Tuy nhiên, sau ngày 1.1.2015, khi quyết định có hiệu lực sẽ kiểm soát được chất thải điện tử thải ra môi trường. Ở nhiều nước, những sản phẩm điện tử phải có thời hạn bảo hành, sử dụng. Sau khi hết hạn sử dụng, nhà sản xuất sẽ phải thu hồi để xử lý, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Đang xây dựng thông tư

“Hiện Bộ Tài nguyên và Môi trường đang cho xây dựng Thông tư hướng dẫn quyết định 50 này và sẽ ban hành sớm. Đây là quy định mới, nhiều nước trên thế giới đã có rồi, Việt Nam đi sau thôi nhưng không thể buông lỏng mãi”, ông Thức nói.

Ông Dương Thanh An, Vụ trưởng Vụ Chính sách và Pháp chế thuộc Tổng cục Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường, đơn vị đang soạn thảo Thông tư hướng dẫn quyết định 50/2013/QĐTTg, cho biết đang tổ chức lấy ý kiến để tiếp thu.

Theo ông An, Thông tư này sẽ quy định chi tiết về thu hồi, vận chuyển sản phẩm thải bỏ; xử lý sản phẩm thải bỏ; quản lý dữ liệu, thông tin, báo cáo về thu hồi và xử lý sản phẩm thải bỏ. Các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu phải thiết lập điểm thu hồi tại các vị trí để người tiêu dùng hoặc người thu gom chuyển sản phẩm thải bỏ đến thuận lợi. Số lượng điểm thu hồi và vị trí điểm thu hồi tùy thuộc vào lượng sản phẩm bán ra, đặc điểm tính chất của sản phẩm…

Tổng cục Môi trường là cơ quan chủ trì (có thể phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh) xem xét, quyết định số lượng và vị trí các điểm thu hồi thuộc địa bàn cấp tỉnh trên cơ sở báo cáo của doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu về danh sách các điểm thu hồi. Khi thay đổi về số lượng, vị trí các điểm thu hồi doanh nghiệp sẽ phải báo với Tổng cục Môi trường để xem xét.

Tổng cục Môi trường nói gì về việc thu hồi điện thoại, máy tính bảng hết hạn - ảnh 2

 
Lê Quân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm