Tổng giám đốc Moderna dự đoán đại dịch kết thúc sau một năm nữa

0 Thanh Niên Online
Lãnh đạo công ty Moderna (Mỹ) dự đoán đại dịch Covid-19 có thể kết thúc trong một năm nữa khi mà việc sản xuất vắc xin đảm bảo cung cấp toàn cầu.
Tổng giám đốc điều hành Moderna Stephane Bancel  /// Bloomberg
Tổng giám đốc điều hành Moderna Stephane Bancel
Bloomberg

Tổng giám đốc điều hành Moderna Stephane Bancel trong cuộc phỏng vấn với báo Neue Zuercher Zeitung của Thụy Sĩ cho rằng nguồn cung vắc xin Covid-19 toàn cầu đang trở nên dồi dào và việc tiêm chủng cho trẻ nhỏ có thể sớm được bắt đầu, theo Reuters ngày 23.9.

“Nếu bạn nhìn vào việc mở rộng năng lực sản xuất của toàn ngành công nghiệp trong 6 tháng qua, có thể đến giữa năm sau sẽ có đủ liều để tiêm cho toàn bộ người dân trên trái đất. Liều tiêm nhắc cũng nên được sẵn sàng ở mức độ cần thiết”, ông Bancel dự đoán.

Theo vị lãnh đạo của Moderna, những người chưa tiêm chủng sẽ được miễn dịch tự nhiên, tức nhiễm bệnh và hồi phục, vì biến thể Delta lây nhiễm rất mạnh. Ông Bancel cho rằng nếu theo diễn biến này, Covid-19 sẽ giống như bệnh cúm. “Bạn có thể tiêm vắc xin và có một mùa đông mạnh khỏe hoặc nếu không thì có nguy cơ nhiễm bệnh và có thể vào bệnh viện”, ông Bancel cảnh báo.

Ông Bancel dự đoán mọi thứ sẽ trở lại bình thường trong một năm nữa. Ông cũng cho là chính phủ các nước sẽ phê chuẩn việc tiêm liều tăng cường vì những người có nguy cơ được tiêm từ mùa thu trước rõ ràng cần một liều tiêm nhắc.

Tổng thống Biden: Mỹ sẽ tặng thêm 500 triệu liều vắc xin Covid-19 cho thế giới

Theo ông Bancel, nếu chia liều tiêm nhắc xuống còn một nửa thì sẽ có thêm vắc xin cho nhiều người. Tuy nhiên, Moderna hiện chưa nghiên cứu kịp để làm theo cách này.

Tuy nhiên, ông Bancel cho biết công ty đang thử nghiệm lâm sàng liều tiêm tăng cường tối ưu để chống biến thể Delta và các biến thể mới có thể sẽ được sử dụng vào năm 2022. Theo ông Bancel, Moderna có thể sử dụng dây chuyền sản xuất hiện nay để sản xuất vắc xin chống biến thể mới. Giá vắc xin được dự báo là vẫn giữ nguyên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

    Đọc thêm