Tổng thống Biden đối diện những câu hỏi hóc búa về vấn đề Afghanistan

0 Thanh Niên Online

Nhiều thành viên lưỡng viện Mỹ đang kêu gọi điều tra về chính sách của Mỹ đối với Afghanistan dưới thời Tổng thống Joe Biden và người tiền nhiệm Donald Trump.

Người dân theo dõi Tổng thống Biden phát biểu về tình hình Afghanistan vào ngày 16.8 /// Reuters
Người dân theo dõi Tổng thống Biden phát biểu về tình hình Afghanistan vào ngày 16.8
Reuters

Hãng Reuters ngày 18.8 đưa tin nhiều thành viên Quốc hội Mỹ, kể cả người thuộc đảng Dân chủ, cho biết họ ngày càng bức xức với những sự việc ở Afghanistan và tuyên bố sẽ điều tra những sai sót.

“Những sự việc trong vài ngày qua là đỉnh điểm của hàng loạt sai lầm do các chính quyền Cộng hòa và Dân chủ gây ra trong 20 năm qua. Chúng ta đang chứng kiến kết quả kinh khủng của nhiều năm thất bại về chính sách và tình báo”, theo thượng nghị sĩ Dân chủ Bob Menendez, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

Đức: hỗn loạn ở sân bay Kabul là nỗi hổ thẹn của phương Tây

Ông cho hay ủy ban của ông sẽ tổ chức phiên điều trần về chính sách của Mỹ đối với Afghanistan, bao gồm cả việc đàm phán giữa cựu Tổng thống Donald Trump với Taliban và việc chính quyền Tổng thống Joe Biden tiến hành rút quân.

Các nghị sĩ Cộng hòa của ủy ban trên cho hay họ muốn Ngoại trưởng Antony Blinken điều trần “để hiểu tại sao Bộ Ngoại giao lại thiếu chuẩn bị đối với những việc bất ngờ xảy ra”, theo lá thư gửi cho ông Menendez.

“Việc cập nhật của Bộ Ngoại giao không thống nhất, thiếu chi tiết quan trọng và không đáp ứng các thành viên ủy ban và người dân Mỹ”, lá thư viết. Hiện chưa rõ ngày dự kiến diễn ra phiên điều trần.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Warner, chủ tịch Ủy ban tình báo Thượng viện, cho hay ông dự định sẽ phối hợp với các ủy ban khác để đưa ra “những câu hỏi hóc búa nhưng cần thiết” về việc tại sao chính phủ của Tổng thống Biden đã không chuẩn bị tốt hơn cho sự sụp đổ của chính phủ Afghanistan.

Các nghị sĩ Cộng hòa tiếp tục chỉ trích chính sách của Tổng thống Biden. “Khủng hoảng an ninh và nhân đạo diễn ra ở Afghanistan có thể tránh được nếu ông có kế hoạch”, theo lá thư của Ủy ban Quân vụ Hạ viện gửi đến Nhà Trắng.

Cuộc chiến Afghanistan qua những con số tổn thất

Khảo sát của Reuters/Ipsos cho thấy tỷ lệ tín nhiệm đối với Tổng thống Biden giảm 7 điểm phần trăm và ở mức thấp nhất. Khảo sát tiến hành vào ngày 16.8 với sự tham gia của 947 người trưởng thành Mỹ cho thấy 46% tín nhiệm việc điều hành của ông Biden, mức thấp nhất trong khảo sát hằng tuần được tiến hành kể từ khi ông nhậm chức.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chương mới trong quan hệ Ấn Độ - Nga

Chương mới trong quan hệ Ấn Độ - Nga

Sự cân bằng trong quan hệ Ấn Độ - Nga đang có những bước dịch chuyển lớn theo hướng Ấn Độ ngày càng “xa rời” Nga, nhất là kể từ khi Moscow phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine hồi tháng 2.