Tổng thống Biden muốn 'xóa sổ' nhiều chính sách nhập cư của cựu Tổng thống Trump

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Joe Biden vừa bắt đầu quá trình khó khăn để đảo ngược những chính sách nhập cư gây tranh cãi nhất của cựu Tổng thống Donald Trump. Ông Biden đã ký ba lệnh hành pháp, trong đó có một lệnh giúp những trẻ em nhập cư bị ly tán có thể đoàn tụ lại với gia đình. Ông cũng ra lệnh xem xét lại quy trình xin tị nạn tại biên giới Mỹ - Mexico và hệ thống nhập cư.

Tổng thống Biden muốn 'xóa sổ' nhiều chính sách nhập cư của cựu Tổng thống Trump - ảnh 1

Những người di cư, chủ yếu là những người xin tị nạn được đưa về Mexico từ Mỹ tại một khu cắm trại tạm thời gần Rio Bravo ở Matamoros (Mexico), ngày 26.2.2020

Reuters

Chưa đầy hai tuần nhậm chức, ông Biden đang đối mặt với nhiều lời chỉ trích về số lượng lệnh hành pháp mà ông ban hành đã lên đến hàng chục. Đáp lại, ông nói rằng: “Tôi không đưa ra luật mới. Tôi chỉ đang loại bỏ chính sách dở.”

Những người ủng hộ vấn đề nhập cư đã thúc giục chính quyền mới nhanh chóng xúc tiến. Nhưng các trợ lý của ông Biden nói họ cần thời gian để làm sáng tỏ các lớp hạn chế nhập cư từ thời ông Trump trước khi áp dụng các hệ thống mới, thân thiện hơn với người di cư.

Tổng thống Biden muốn 'xóa sổ' nhiều chính sách nhập cư của cựu Tổng thống Trump - ảnh 2

Tổng thống Mỹ Joe Biden chuẩn bị ký lệnh hành pháp về nhập cư tại Nhà Trắng ở Washington (Mỹ) ngày 2.2

Reuters

Ngoài ra, ông Biden sẽ yêu cầu xem xét lại một chương trình đã đẩy 65.000 người xin tị nạn quay trở lại Mexico để chờ các phiên tòa của Mỹ. Ông Biden đang sử dụng chiến lược thận trọng, đảo ngược các chính sách cứng rắn của người tiền nhiệm, đồng thời cố gắng ngăn chặn sự gia tăng nhập cư bất hợp pháp.

Trong dấu hiệu cho thấy cách tiếp cận cẩn trọng, ông Biden đã không đề cập đến việc hủy bỏ lệnh của ông Trump, được gọi là “Tiêu đề 42”. Lệnh hành pháp này được ban hành dưới thời ông Trump trong đại dịch Covid-19 cho phép chính quyền Mỹ trục xuất hầu hết những người di cư bị bắt vượt biên trái phép.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm