Tổng thống Biden: 'Nhiều người Mỹ gốc Á ra đường mà lòng luôn bất an'

0 Thanh Niên Online

Ông Biden lên án tội ác vì thù hằn nhắm vào người Mỹ gốc Á sau vụ xả súng khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có 6 phụ nữ gốc Á:

“Bất kể động cơ là gì, chúng ta biết điều này: có quá nhiều người Mỹ gốc Á đi lại trên đường phố mà lòng luôn bất an. Trong năm qua, cứ mỗi sáng thức dậy họ lại cảm thấy sự an toàn của mình và của những người thân yêu của họ đang gặp nguy hiểm. Họ bị tấn công, bị lên án, bị đổ lỗi oan và bị quấy rối”.

Tổng thống Biden: 'Nhiều người Mỹ gốc Á ra đường mà lòng luôn bất an' - ảnh 1

Bên cạnh ông Biden có bà Kamala Harris - nữ phó tổng thống Mỹ gốc Á đầu tiên trong lịch sử. Trong bài phát biểu của mình, bà gián tiếp chỉ trích cựu Tổng thống Donald Trump, người liên tục gọi virus gây Covid-19“virus Trung Quốc”.

“Trong năm vừa rồi, chúng ta có những người giữ vị trí có quyền lực lớn đổ lỗi oan cho người Mỹ gốc Á, người đứng trên những bục phát biểu quan trọng nhất lại lan truyền hằn thù. Nói cho cùng, việc này liên quan đến chính hình ảnh chúng ta trong tư cách một quốc gia, liên quan đến cách chúng ta đối xử với người khác với phẩm giá và tôn trọng”, bà Harris nhấn mạnh.

Tổng thống Biden: 'Nhiều người Mỹ gốc Á ra đường mà lòng luôn bất an' - ảnh 2

Vụ xả súng xảy ra tại 3 tiệm mát xa trong tuần gây kinh hãi cho cộng đồng người Mỹ gốc Á vốn đã phải đối mặt với các tội ác vì thù ghét ngày càng gia tăng.

Nghi phạm Robert Aaron Long (21 tuổi) đã bị buộc tội 8 tội danh giết người.

Các điều tra viên cho hay nghi phạm Long đã khai chứng nghiện tình dục là động cơ khiến nghi phạm xả súng. Tuy nhiên, nhiều nhà hoạt động nhân quyền và các lãnh đạo chính trị nghi ngờ vụ xả súng có động cơ một phần là vì sự thù ghét người châu Á.

Tổng thống Biden: 'Nhiều người Mỹ gốc Á ra đường mà lòng luôn bất an' - ảnh 3

Trước khi đến bang Georgia, Tổng thống Biden đã kêu gọi các nghị sĩ Mỹ nhanh chóng thông qua dự luật liên quan đến tội ác vì thù ghét trong đại dịch Covid-19. Ông nhấn mạnh dù vẫn chưa rõ động cơ của vụ xả súng ở Georgia, Mỹ đang đối mặt “khủng hoảng bạo lực vì phân biệt giới tính và chống người gốc Á”.

Chuyến đi của ông Biden và bà Harris được lên kế hoạch trước vụ xả súng, nhằm giới thiệu gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1,9 nghìn tỉ USD. Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo đã dành phần lớn thời gian trong chuyến công du để xoa dịu cộng đồng Mỹ gốc Á sau vụ tấn công.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm