Tổng thống Biden 'phá băng' quan hệ Mỹ - Nga ?

0 Thanh Niên

Tuy vậy, Tổng thống Joe Biden được cho là đã thể hiện thái độ cứng rắn hơn so với người tiền nhiệm Donald Trump

Ông Vladimir Putin tiếp ông Joe Biden, khi còn làm phó tổng thống, tại Moscow năm 2011. Ảnh tư liệu /// Reuters
Ông Vladimir Putin tiếp ông Joe Biden, khi còn làm phó tổng thống, tại Moscow năm 2011. Ảnh tư liệu
Reuters

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 27.1 có cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong đó hai lãnh đạo nhất trí gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân New START thêm 5 năm trước khi hết hiệu lực vào đầu tháng 2. Ngay sau cuộc gọi, Tổng thống Putin trình lên quốc hội Nga dự luật gia hạn New START như thỏa thuận với Mỹ, theo Đài RT.

Trong cuộc gọi, hai nhà lãnh đạo bàn về lợi ích của việc bình thường hóa quan hệ song phương, thỏa thuận hạt nhân Iran, chống dịch Covid-19 và hợp tác kinh tế - thương mại. Tuy vậy, Tổng thống Biden được cho là đã thể hiện thái độ cứng rắn hơn so với người tiền nhiệm Donald Trump khi tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với chủ quyền Ukraine, đồng thời bày tỏ lo ngại về nghi án đầu độc nhân vật đối lập Alexei Navalny, vụ tấn công mạng chính phủ Mỹ gần đây và thông tin Nga treo thưởng sát hại lính Mỹ tại Afghanistan.

Điện đàm Biden - Putin lần đầu tiên: không tránh những vấn đề gai góc

Cùng ngày, Tổng thống Biden điện đàm với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, trong đó ông Biden tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với việc phòng vệ tập thể của liên minh. Ngoài ra, hai lãnh đạo cũng thảo luận về các thách thức chung như chống khủng bố, đối phó với Nga và những thách thức an ninh từ Trung Quốc.

Trong diễn biến liên quan ngoại giao Mỹ, Thượng viện ngày 27.1 chính thức phê chuẩn ông Antony Blinken làm ngoại trưởng. Với kinh nghiệm về an ninh quốc gia lẫn ngoại giao, ông Blinken nhận được nhiều sự tin tưởng, kể cả từ các nghị sĩ đảng Cộng hòa. Trước khi nhậm chức, ông Blinken cam kết sẽ thắt chặt quan hệ với đồng minh và xây dựng mặt trận đoàn kết chống lại thách thức từ Nga, Trung Quốc và Iran.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm