Tổng thống Donald Trump lại đe dọa thương mại Trung Quốc, Hàn Quốc

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13.2 lại lên tiếng cảnh báo sẽ đưa ra các hành động chống lại hai đối tác thương mại lớn ở châu Á.

Tổng thống Mỹ Donald Trump  /// Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump
Ảnh: Reuters

Cụ thể, ông Trump cảnh báo về các biện pháp thương mại mang tính trừng phạt đối với Trung Quốc, đồng thời cam kết sẽ sửa đổi hoặc hủy bỏ một thỏa thuận thương mại tự do với Hàn Quốc.

Trong buổi họp, ông Trump cho rằng các nhà sản xuất thép và nhôm của Mỹ đang “bị ăn mòn” bởi hành vi bán phá giá của Trung Quốc, và cho biết ông đang “cân nhắc tất cả các biện pháp trừng phạt” bao gồm thuế quan.

Được biết, chính quyền ông Trump hồi tháng trước đã nhận được hai báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ về các khoản viện trợ của Bắc Kinh dành cho các công ty sản xuất thép và nhôm trong nước. Tuy nhiên, các tài liệu này hiện vẫn chưa được công bố.

Trong khi đó, đối với Hàn Quốc, ông Trump phàn nàn rằng thỏa thuận thương mại tự do năm 2012 giữa hai nước thực sự “là một thảm họa”, đồng thời tuyên bố Mỹ sẽ đàm phán lại một “thỏa thuận công bằng” hoặc hủy bỏ hoàn toàn.

Chính quyền ông Trump đã khởi xướng các cuộc đàm phán lại Hiệp định thương mại tự do Mỹ - Hàn Quốc (KORUS) vào tháng 7.2017, với lập luận rằng hiệp định này làm thâm hụt thương mại song phương của Mỹ tăng vọt.

“Chúng tôi có một hiệp định thương mại rất tệ với Hàn Quốc. Đối với chúng tôi, nó không tạo ra được gì ngoài những tổn thất”, ông Trump nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lãi suất cho vay tăng

Lãi suất cho vay tăng

Mặt bằng lãi suất cho vay hiện đang được các ngân hàng điều chỉnh tăng trong bối cảnh chi phí đầu vào gia tăng cùng với hạn mức tín dụng hạn hẹp. Trong đó, tốc độ tăng lãi suất cho vay mua nhà tăng nhanh.