Huawei nói gì trước 'chiêu độc' của Tổng thống Donald Trump?

0 Thanh Niên Online

Phản ứng trước tin Mỹ ký sắc lệnh mới, Huawei cho hay nỗ lực nhằm hạn chế hãng này sẽ khiến Mỹ tụt lại phía sau trong cuộc đua phát triển mạng di động thế hệ kế tiếp...

 /// Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký lệnh hành pháp vào rạng sáng nay 16.5, tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để cấm sử dụng thiết bị viễn thông do các hãng bị coi là mối đe dọa an ninh quốc gia sản xuất.

Theo South China Morning Post, sắc lệnh này dọn đường cho lệnh cấm hoàn toàn các sản phẩm do Huawei Technologies của Trung Quốc sản xuất. Chính phủ Mỹ đã và đang cho rằng thiết bị Huawei có nguy cơ bảo mật vì doanh nghiệp có thể cho phép Bắc Kinh truy cập vào mạng lưới và dữ liệu của người dùng cá nhân. Đây là quan điểm mà Huawei lẫn nhà sáng lập hãng, ông Nhậm Chính Phi, liên tiếp phủ nhận.

Chủ tịch Huawei Liang Hua cho biết trong tuần này rằng hãng cung ứng thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới có ghi trong điều khoản của các hợp đồng với chính phủ rằng họ không tạo điều kiện cho “cửa hậu” để Bắc Kinh thực hiện gián điệp. Chính phủ Mỹ đã cấm nhiều cơ quan sử dụng thiết bị của Huawei hoặc của ZTE.

Việc cấm cửa thiết bị phục vụ 5G, thế hệ mạng di động mới, đến giữa thời điểm nhạy cảm trong quan hệ thương mại, công nghệ Mỹ - Trung Quốc. Hai bên đã và đang áp thuế quan lẫn nhau trong nhiều tháng qua, khiến hàng trăm tỉ USD giá trị hàng hóa cõng thêm thuế. Dự kiến, nhiều loại thuế quan trừng phạt sẽ được đưa ra thêm trong những tuần tới, trừ phi hai nền kinh tế số một thế giới đạt được thỏa thuận thương mại.

Hôm 14.5, Reuters đưa tin ông Trump có thể ký lệnh hành pháp để cấm sử dụng thiết bị viễn thông có nguy cơ an ninh quốc gia trong tuần này. Đáp lại thông tin trên, phát ngôn viên Geng Shuang của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng Mỹ “lạm dụng quyền lực của mình để bôi nhọ, đánh bại một số doanh nghiệp Trung Quốc”. Quan chức Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng dùng lý do an ninh quốc gia để gây sức ép vô lý lên các hãng Trung Quốc.

Mỹ đang ra sức chạy trong cuộc đua 5G. Tầm quan trọng của 5G được nhấn mạnh khi công nghệ này được đưa vào Chiến lược An ninh Quốc gia Mỹ hồi tháng 12.2017. Tháng trước, nước này công bố kế hoạch đấu giá phổ vô tuyến lớn nhất từ trước đến nay để hỗ trợ sự phát triển 5G, công nghệ truyền thông di động được dự báo là sẽ cách mạng hóa mảng internet vạn vật, xe tự hành và mở đường cho thành phố thông minh. Tổng thống Trump từng cho rằng Mỹ “phải thắng” trong cuộc đua 5G.

Tuy nhiên, lập trường của Mỹ về Huawei và việc nước này nỗ lực cấm đồng minh dùng hàng Huawei gần đây làm chia rẽ nhiều nước châu Âu. Giám đốc tình báo Anh cho rằng lệnh cấm hoàn toàn Huawei có thể hơi quá mức, trong khi Phó thủ tướng Ý khẳng định rằng cơ quan tình báo nước ông không có mối lo ngại về an ninh với hãng Đại lục.

Phản ứng trước tin Mỹ ký sắc lệnh mới, Huawei cho hay nỗ lực nhằm hạn chế hãng này sẽ khiến Mỹ tụt lại phía sau trong cuộc đua phát triển mạng di động thế hệ kế tiếp và có thể gây ra “nhiều vấn đề pháp lý nghiêm trọng khác”.
“Huawei là hãng đi đầu trong 5G. Chúng tôi sẵn sàng và sẵn lòng hợp tác cùng chính phủ Mỹ để đưa ra nhiều biện pháp hiệu quả, đảm bảo tính an ninh, bảo mật của sản phẩm. Việc hạn chế Huawei làm ăn tại Mỹ không khiến Mỹ an toàn hơn hay mạnh hơn. Thay vào đó, điều này chỉ hạn chế Mỹ trong các lựa chọn thay thế đắt đỏ hơn, khiến Mỹ tụt lại phía sau trong việc triển khai 5G và cuối cùng gây tổn hại đến lợi ích của doanh nghiệp, người tiêu dùng Mỹ. Ngoài ra, những hạn chế vô lý còn vi phạm quyền của Huawei và dẫn đến nhiều vấn đề pháp lý nghiêm trọng khác”, phát ngôn viên hãng Trung Quốc cho hay hôm nay 16.5.
Theo lệnh hành pháp, công nghệ có thể bị chặn là công nghệ “được thiết kế, phát triển, sản xuất hoặc cung ứng bởi những người thuộc sở hữu, được kiểm soát hoặc chịu sự quản lý, chỉ đạo của một đối thủ nước ngoài”. Huawei không bị nêu đích danh trong sắc lệnh nhưng Mỹ từ lâu cáo buộc nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc có mối liên hệ chặt chẽ với chính quyền Trung Quốc. Washington còn cáo buộc thiết bị viễn thông Huawei gây rủi ro an ninh quốc gia.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những cách tiết kiệm tiền khi mua iPhone

Những cách tiết kiệm tiền khi mua iPhone

Nếu ngân sách mua sắm không quá nhiều nhưng lại muốn sở hữu một chiếc iPhone, bạn có thể tham khảo một số lời khuyên sau để tiết kiệm một cách hiệu quả nhất.

Những lý do nên thay thế iPad

Những lý do nên thay thế iPad

Người dùng có thể sử dụng một chiếc iPad trong ít nhất 5 năm nếu chịu giữ gìn kỹ. Tuy nhiên, có một số trường hợp người dùng nên cân nhắc thay thế sản phẩm.