Tổng thống Duterte xin lỗi vụ 8 du khách Hồng Kông thiệt mạng năm 2010

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã công khai xin lỗi Hồng Kông vì vụ bắt cóc con tin ở Manila năm 2010 làm 8 du khách Hồng Kông thiệt mạng.

Tổng thống Duterte gặp gỡ cộng đồng Philippines tại Hồng Kông ngày 12.4 /// AFP
Tổng thống Duterte gặp gỡ cộng đồng Philippines tại Hồng Kông ngày 12.4
AFP

Tổng thống Duterte đưa ra lời xin lỗi nhân chuyến thăm Hồng Kông ngày 12.4 về vụ bắt cóc con tin mà Hồng Kông cho rằng Philippines vì xử lý yếu kém, theo AFP.

“Từ tận đáy lòng của một Tổng thống nước Cộng hòa Philippines và thay mặt người dân Philippines, tôi chính thức xin lỗi chính quyền và người dân Trung Quốc”, Tổng thống Duterte nói trước cộng đồng Philippines tại Hồng Kông. Nhà lãnh đạo này cũng đảm bảo rằng sự kiện tương tự sẽ không bao giờ lặp lại.

Đây là lần đầu tiên chính quyền Philippines xin lỗi về vụ khủng hoảng con tin khiến mối quan hệ giữa nước này và Hồng Kông không được tốt đẹp thời gian qua.

Ngày 23.8.2010, bực tức vì bị sa thải “không công bằng”, cựu cảnh sát Rolando Mendoza đã khống chế một chiếc xe buýt chở khách du lịch tại thủ đô Manila, trên đó có 20 người Hồng Kông.

Quá trình thương lượng diễn ra không suôn sẻ và cuộc đấu súng xảy ra khiến 9 người gồm tay súng Mendoza thiệt mạng. Bên cạnh đó, 13 du khách Hồng Kông khác cũng bị thương.

Sự việc xảy ra dưới thời Tổng thống Benigno Aquino, người không chịu xin lỗi như đề nghị của Hồng Kông và đổ lỗi cho cựu cảnh sát Mendoza. Năm 2014, các bên đạt thỏa thuận giải quyết mâu thuẫn và phía Philippines bồi thường cho gia đình các nạn nhân. Khi đó, Philippines bày tỏ sự đau buồn và cảm thông sâu sắc” nhưng cũng không chính thức xin lỗi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhận diện chính sách của Úc thời kỳ mới

Nhận diện chính sách của Úc thời kỳ mới

Giới chuyên gia nhận định chính quyền mới ở Úc với sự trở lại cầm quyền của Công đảng sẽ chú trọng hơn quan hệ với Đông Nam Á, bên cạnh việc thúc đẩy chiến lược ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific).

Chiến sự hậu Mariupol

Chiến sự hậu Mariupol

Số phận các binh sĩ Ukraine ra hàng ở nhà máy thép Azovstal vẫn là câu hỏi lớn, trong khi Nga đang cố giành quyền kiểm soát các thành phố quan trọng ở vùng Donbass.