Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin thăm Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, sáng 12.11, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin cùng đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Liên bang Nga đã đến Hà Nội, mở đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam. Đoàn đã đến viếng, đặt vòng hoa tại Đài Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin thăm Việt Nam
Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin thăm Việt Nam

Chiều 12.11, lễ đón Tổng thống Nga Vladimir Putin đã diễn ra trọng thể tại Phủ Chủ tịch theo nghi thức dành cho nguyên thủ quốc gia. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chủ trì lễ đón. Tiếp đó là cuộc hội đàm của nguyên thủ hai nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin và Đoàn đại biểu cấp cao Liên bang Nga sang thăm cấp nhà nước tới Việt Nam, coi đây là sự kiện quan trọng trong việc củng cố, phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Nguyên thủ hai nước đánh giá cao việc nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược toàn diện, và cho rằng quan hệ chính trị Việt - Nga đang phát triển mạnh mẽ với độ tin cậy cao, thống nhất sẽ tiếp tục cơ chế trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, mở rộng các kênh hợp tác theo đường Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, bộ, ngành và các địa phương.

Hai bên nhận thấy thương mại song phương có những bước phát triển tích cực, dự kiến năm 2013 sẽ đạt 4 tỉ USD nhưng cần có các biện pháp mang tính đột phá để thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư. Ưu tiên nguồn lực cao nhất để sớm ký kết FTA giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan gồm Nga - Kazakhstan - Belarus trong thời gian tới.

Hai bên nhấn mạnh ưu tiên phát triển hợp tác trong lĩnh vực năng lượng với trọng tâm là hợp tác dầu khí và điện hạt nhân, ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi để các công ty và liên doanh hai nước triển khai các dự án hiện có và thúc đẩy các dự án mới tại Việt Nam và Nga. Hai nguyên thủ nhất trí thúc đẩy hợp tác xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 với phương châm sử dụng công nghệ hiện đại nhất, bảo đảm an toàn tuyệt đối, hiệu quả và chất lượng cao nhất, tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong đào tạo chuyên gia hạt nhân.

Hai b­ên khẳng định tiếp tục hợp tác trong các lĩnh vực như khai thác khoáng sản, giao thông, bao gồm cả hàng không dân dụng, đóng tàu, chế tạo máy, thông tin liên lạc và viễn thông; nghiên cứu khả năng hợp tác đầu tư xây dựng khu công nghiệp nhẹ tại vùng Viễn Đông, Liên bang Nga.

Hai bên đánh giá cao sự hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và kỹ thuật quân sự với độ tin cậy cao, phù hợp với các quy định và nguyên tắc của luật pháp quốc tế, góp phần bảo đảm hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại châu Á - Thái Bình Dương.

Hai nguyên thủ nhất trí cần có những phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm triển khai chủ trương nâng hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo lên tầm chiến lược.

Lãnh đạo hai nước ghi nhận những đóng góp đáng kể của công dân Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Nga và những đóng góp của công dân Nga đang sinh sống và học tập tại Việt Nam, nhất trí tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho công dân hai nước sinh sống, làm việc và học tập trên lãnh thổ của nhau.

Hai bên thể hiện sự nhất trí cao về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, khẳng định tiếp tục tăng cường phối hợp hành động trên trường quốc tế. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hợp tác Việt - Nga tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nhất trí tăng cường hợp tác Nga - ASEAN, góp phần thúc đẩy hòa bình, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Tổng thống Nga Putin bày tỏ cảm ơn về sự đón tiếp nồng hậu và mến khách mà phía Việt Nam đã dành cho Tổng thống và các thành viên đoàn Nga trong khuôn khổ chuyến thăm và mời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Nga vào thời gian thích hợp. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nhận lời.

Kết thúc hội đàm cấp cao, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Vladimir Putin đã chứng kiến lễ ký một loạt văn kiện hợp tác quan trọng trên nhiều lĩnh vực, trong đó có Hiệp định liên Chính phủ về đào tạo công dân Việt Nam tại Liên bang Nga, Hiệp định liên Chính phủ về chuyển giao người bị kết án tù, Hiệp định liên Chính phủ về hợp tác quốc phòng và nhiều thỏa thuận cấp bộ, ngành và các hợp đồng kinh tế khác. Hai bên đã ra Tuyên bố chung về tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga. Tối 12.11, Tổng thống Putin rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm Việt Nam.

Chiều 12.11, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.

Tổng bí thư bày tỏ vui mừng trước những thành tựu quan trọng mà Liên bang Nga đạt được trong những năm qua dưới sự lãnh đạo của ngài Tổng thống; đánh giá cao chính sách đối ngoại chủ động, linh hoạt, vai trò tích cực của Liên bang Nga nói chung và cá nhân ngài Tổng thống nói riêng trên trường quốc tế, góp phần quan trọng vào việc duy trì hòa bình, ổn định và giải quyết những điểm nóng trên thế giới. Tổng bí thư nhấn mạnh, Việt Nam ủng hộ chính sách tích cực của Liên bang Nga đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam; hoan nghênh những nỗ lực của Liên bang Nga tăng cường đóng góp cho hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực, trong đó có cả ở biển Đông. Tổng bí thư cảm ơn Liên bang Nga đã hỗ trợ, giúp đỡ để cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc tại Liên bang Nga và đề nghị Liên bang Nga tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để họ làm ăn, sinh sống ổn định, tiếp tục làm cầu nối cho quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác trên kênh đảng, nhà nước, quốc hội và giao lưu nhân dân giữa hai nước; cho rằng kết quả hợp tác song phương là rất đáng ghi nhận, song tiềm năng hợp tác còn rất lớn, vì vậy cần phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác sẵn có nhằm thực hiện tốt các thỏa thuận đã đạt được.

Tổng thống Vladimir Putin mời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Liên bang Nga trong thời gian tới, Tổng bí thư đã nhận lời mời.

Chiều 12.11 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.

Chào mừng Tổng thống Putin thăm cấp nhà nước tới Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Chính phủ Việt Nam sẽ làm hết sức mình phối hợp với chính phủ Liên bang Nga triển khai thực hiện thiết thực, cụ thể các thỏa thuận mà hai bên đã đạt được. Đồng thời đề nghị Chính phủ hai nước đưa các thỏa thuận này vào danh mục ưu tiên hằng năm để cùng thực hiện và Ủy ban liên Chính phủ hai nước tiến hành họp kiểm điểm quá trình triển khai hằng năm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Chính phủ Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Nga tăng cường hợp tác phát triển thương mại, đầu tư và du lịch tại Việt Nam. Thủ tướng đề nghị phía Nga thúc đẩy tiến trình đàm phán nhanh và hiệu quả hơn để sớm kết thúc đàm phán, ký tắt Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh Hải quan vào cuối năm 2014 và ký chính thức vào năm 2015. Phía Nga phối hợp chặt chẽ đảm bảo tiến độ xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam tại Ninh Thuận với công nghệ hiện đại nhất và an toàn nhất...

Tổng thống Putin bày tỏ vui mừng và nhấn mạnh: Việt Nam là đối tác then chốt của Nga tại châu Á - Thái Bình Dương; đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong thúc đẩy quan hệ và hợp tác giữa hai nước, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư... Tổng thống Putin cho rằng mục tiêu đến năm 2015 đạt 7 tỉ USD kim ngạch thương mại Việt - Nga là khả thi, khẳng định công nghệ và thiết bị triển khai dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận hiện đại và an toàn nhất. Nga cũng cung cấp tín dụng ưu đãi nhất đối với dự án này. Nga sẽ tích cực thúc đẩy tiến trình đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Hải quan với Việt Nam, không chỉ tạo thuận lợi phát triển thương mại mà còn cả trong thúc đẩy hợp tác đầu tư. Nga cũng sẵn sàng mở rộng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nhân văn, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục đào tạo, văn hóa...

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Putin nhất trí hai bên cần đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng, kỹ thuật quân sự, thăm dò và khai thác dầu khí, năng lượng, khai khoáng và giáo dục... nhất là hai bên sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ, tháo gỡ kịp thời vướng mắc nhằm đẩy nhanh triển khai các dự án mà hai bên đã thỏa thuận trên các lĩnh vực này.

(Mời bạn đọc xem toàn văn Tuyên bố chung trên Thanhnien Online: www.thanhnien.com.vn)

Theo TTXVN

>> Chùm ảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Việt Nam
>> Tổng thống Nga Putin sẽ thăm Việt Nam vào ngày 12.11
>> Khoảnh khắc đời thường của Tổng thống Nga Vladimir Putin

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm