Tổng thống Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì bão dữ

0 Thanh Niên Online

(TNO) Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại bang Louisiana vào hôm 27.8 khi cơn bão Isaac đang mạnh dần lên và đe dọa nước Mỹ.

Tổng thống Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì bão dữ

Bão Isaac đang hướng đến New Orleans và có khả năng đổ bộ vào đêm nay, 28.8, gần bảy năm sau ngày cơn bão Katrina tàn phá thành phố.

Đảng Cộng hòa đã dời buổi khai mạc đại hội toàn quốc ở thành phố Tampa, bang Florida, lại một ngày.

Bão Isaac đã làm thiệt mạng ít nhất 20 người ở Haiti và Cộng hòa Dominica, gây ra lũ lụt và nhiều thiệt hại ở vùng Caribbean.

Tổng thống Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì bão dữ

Vào tối 27.8, Trung tâm Bão Quốc gia (NHC) đã cảnh báo bão Isaac có thể mạnh lên đến cấp độ hai, với sức gió 160 km/giờ.

Tổng thống Obama đã phê chuẩn yêu cầu tuyên bố tình trạng thảm họa liên bang từ bang Louisiana, cho phép sử dụng ngân sách liên bang để phục vụ các hoạt động khôi phục như là dọn dẹp rác.

Trước đó, thống đốc các bang Louisiana, Florida, Mississippi và Alabama đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại các bang của họ.

Isaac hiện là một cơn bão lớn và có thể gây ra những thiệt hại đáng kể cho các khu vực nằm trong bán kính hàng trăm km tính từ trung tâm, theo cảnh báo của các quan chức.

NHC cho biết vào lúc 20 giờ ngày 27.8, giờ GMT (3 giờ, ngày 28.8, giờ Việt Nam), cơn bão Isaac ở vị trí cách cửa sông Mississippi 415 km về phía đông nam, với sức gió duy trì tối đa là 110 km/giờ.

Lệnh sơ tán đã được ban hành tại một số khu vực thấp ở Louisiana và một vài nơi tại bờ biển Alabama.

Sơn Duân

>> Bão mạnh tấn công Đông Bắc Á
>> Bão số 6 sẽ ra khỏi biển Đông
>> Bão Tembin đang tiến vào biển Đông
>> “Bão đôi” ở tây bắc Thái Bình Dương
>> Sức sống của cộng đồng người Việt sau bão Katrina
>> Ông Bush lại bị chỉ trích về vụ Katrina
>> Tổng thống Mỹ nhận trách nhiệm về bão Katrina

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm