Tổng thống Obama đề cử giám đốc mới cho NSA

0 Thanh Niên Online

(TNO) Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 30.1 đề cử Phó đô đốc hải quân Michael Rogers làm giám đốc mới của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ.

Tổng thống Obama đề cử giám đốc mới cho NSA

(TNO) Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 30.1 đề cử Phó đô đốc hải quân Michael Rogers làm giám đốc mới của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA), theo Reuters.

Ông Rogers là chuyên gia về mật mã, từng được giao nhiệm vụ giám sát điện tử khoảng 30 năm và hiện đang đứng đầu Bộ Tư lệnh mạng thuộc hải quân Mỹ.

Nếu đề cử trên được Thượng viện Mỹ hậu thuẫn, ông Rogers sẽ thay thế vị trí lãnh đạo của NSA lẫn Bộ Tư lệnh mạng của quân đội nước này từ tướng lục quân Keith Alexander. Ông Alexander có thể về hưu trong tháng 3 hoặc tháng 4 tới, theo Reuters.

Reuters dẫn lời giới quan sát cho rằng ông Rogers sẽ không có thay đổi ngay lập tức đối với NSA. Cơ quan này đang bị chỉ trích về việc giám sát sự liên lạc của người Mỹ và các đồng minh ở nước ngoài, cũng như những kẻ thù tiềm ẩn của Mỹ, thông qua một chương trình giám sát internet toàn cầu, bị cựu nhân viên CIA Edward Snowden tiết lộ.

Những tài liệu mà Snowden tiết lộ với báo chí đã phơi bày những hoạt động giám sát của Mỹ nhằm phục vụ mục tiêu chống khủng bố, nhưng trong đó lại có việc thu thập hàng triệu cuộc gọi của người Mỹ.

Nhà phân tích từng làm việc cho CIA Bruce Riedel nhận định bất chấp vụ Snowden, Tổng thống Barack Obama đang tái khẳng định sự ủng hộ cơ bản của ông đối với NSA và các dự án giám sát của cơ quan này.

Văn Khoa

>> NSA lợi dụng Angry Birds làm nội gián
>> Mỹ cải tổ chương trình do thám của NSA
>> Tiết lộ công nghệ do thám siêu đẳng của NSA
>> NSA chế tạo siêu máy tính do thám
>> Apple bác bỏ cáo buộc liên kết với NSA
>> Quan chức NSA muốn ‘ân xá’ cho Edward Snowden
>> Hàng ngàn người Mỹ biểu tình phản đối NSA
>> Nghi án đánh sập website NSA

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm