Tổng thống Putin cảnh báo về tên lửa ở châu Âu

0 Thanh Niên

Ngày 20.2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc Thông điệp liên bang thường niên trước Hội đồng Liên bang (Thượng viện). 

Tổng thống Nga Vladimir Putin
AFP

Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp, nhà lãnh đạo khẳng định Nga muốn có quan hệ hữu nghị với Mỹ và mọi hành động của nước này chỉ mang tính phòng thủ.

“Nga muốn quan hệ hữu nghị, bình đẳng và toàn diện với Mỹ. Nga không đe dọa ai, mọi hành động của Nga trong lĩnh vực an ninh chỉ mang tính phòng thủ, đáp trả”, Đài RT dẫn lời chủ nhân Điện Kremlin nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông chỉ trích Washington về việc “đổ lỗi” cho Nga vi phạm Hiệp ước về lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) để “lấy cớ rút khỏi hiệp ước”.

Tổng thống Putin cho hay sẵn sàng đàm phán với Mỹ về giải trừ vũ khí nhưng cảnh báo Nga sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Washington triển khai tên lửa đến châu Âu. “Đây là mối đe dọa vô cùng nghiêm trọng đối với Nga, chúng tôi sẽ bị đẩy vào tình thế buộc phải đáp trả một cách tương xứng”, nhà lãnh đạo nhấn mạnh.

Cũng trong thông điệp, Tổng thống Putin đề cập một số loại vũ khí tối tân đang được Nga phát triển. Trong đó, tên lửa chống hạm siêu thanh Zircon sẽ có tốc độ gấp 9 lần vận tốc âm thanh, tầm bắn hơn 1.000 km và sẽ được trang bị cho cả tàu nổi và tàu ngầm. Ngoài ra còn có hệ thống laser Peresvet đã trải qua các đợt thử nghiệm thành công và dự kiến đi vào hoạt động từ tháng 12.

[VIDEO] Mục tiêu của Nga: 2 loại tên lửa mới trước năm 2021, sau khi Mỹ rời hiệp ước hạt nhân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

4 nước G7 cấm nhập khẩu vàng từ Nga

4 nước G7 cấm nhập khẩu vàng từ Nga

Ngày 26.6, bốn nước G7 đã nhất trí cấm nhập khẩu vàng của Nga, đánh dấu động thái mới trong nỗ lực phong toả kinh tế của nước này vì chiến sự tại Ukraine.