Tổng thống Putin lên tiếng về vấn đề nguồn gốc Covid-19

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước đoàn kết chống đại dịch Covid-19, thay vì chính trị hóa vấn đề nguồn gốc của dịch bệnh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn kinh tế phương đông ở thành phố Vladivostok ngày 3.9 /// AFP
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn kinh tế phương đông ở thành phố Vladivostok ngày 3.9
AFP

“Cố gắng xác định nguyên nhân của một hiện tượng là việc đúng nên làm, nhưng chính trị hóa là không đúng”, Tổng thống Putin nhấn mạnh khi phát biểu tại Diễn đàn kinh tế phương đông ở thành phố Vladivostok, diễn ra từ ngày 2-4.9, theo hãng tin TASS.

Tổng thống Putin còn nhấn mạnh tình hình hiện nay đòi hỏi dừng việc chính trị hóa vấn đề nguồn gốc đại dịch và thay vào đó thế giới cần đoàn kết chống Covid-19. 

[VIDEO] Tổng thống Biden chỉ trích Trung Quốc không cung cấp thông tin then chốt về nguồn gốc Covid-19

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 27.8 xác nhận bản báo cáo của cộng đồng tình báo sau 90 ngày điều tra về nguồn gốc Covid-19 vẫn không có kết luận chắc chắn. Ông nói Mỹ sẽ hợp tác với các nước cùng chí hướng để gây sức ép buộc Trung Quốc cung cấp thêm thông tin, theo AFP.

Ông Biden tuyên bố: "Đến hôm nay, Trung Quốc vẫn tiếp tục bác bỏ những lời kêu gọi minh bạch, vẫn giữ lại thông tin, cho dù tổn thất của đại dịch vẫn không ngừng tăng".

Đáp lại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington D.C cho rằng báo cáo do cộng đồng tình báo Mỹ "ngụy tạo" là không đáng tin về mặt khoa học.

Kể từ khi những ca đầu tiên được công bố tại thành phố Vũ Hán ở Trung Quốc vào cuối năm 2019 đến nay, tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã tăng lên hơn 219 triệu ca, với trên 4,7 triệu ca tử vong, theo Reuters. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Triều Tiên lại phóng tên lửa đạn đạo?

Triều Tiên lại phóng tên lửa đạn đạo?

Quân đội Hàn Quốc vừa khẳng định CHDCND Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo ra vùng biển nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản trong hôm nay 28.9, trong lúc Hàn Quốc và Mỹ tiến hành cuộc tập trận hải quân chung.