Tổng thống Putin nói gì về nghi vấn sở hữu 'cung điện' ở Biển Đen?

0 Thanh Niên Online

Đội điều tra của nhân vật đối lập người Nga Alexei Navalny gần đây công bố đoạn phim chấn động về “cung điện của Tổng thống Vladimir Putin” bên bờ biển Đen nhưng nhà lãnh đạo đã phủ nhận.

Tòa cung điện bên bờ biển Đen được cho là thuộc sở hữu của Tổng thống Putin /// AFP
Tòa cung điện bên bờ biển Đen được cho là thuộc sở hữu của Tổng thống Putin
AFP

Đoạn phim dài gần 2 giờ được đăng lên YouTube hai ngày sau khi ông Navalny bị bắt giữ ngày 17.1 khi quay về Nga, sau thời gian trị bệnh ở Đức. Đoạn phim đến nay đã có hơn 94,6 triệu lượt xem trong đó ông Navalny đưa ra những bằng chứng cho rằng Tổng thống Putin là chủ của cung điện nguy nga tại vùng núi gần thành phố Gelendzhik ven biển Đen, theo AFP.

Cung điện được xây dựng trên khu đất rộng 17.000 m2, trong đó có cả bãi đáp trực thăng, nhà thờ, vườn nho, sân trượt băng ngầm, sòng bài, đường hầm dẫn ra biển… Xung quanh khu đất có hàng rào bảo vệ với nhiều chốt canh, tàu thuyền không được tiếp cận từ hướng biển và bên trên có cả vùng cấm bay, theo nhóm điều tra của ông Navalny.

Chi phí xây dựng cung điện này ước tính lên đến hơn 1,5 tỉ USD và được lấy từ các hợp đồng đáng ngờ với các công ty quốc doanh. Ông Navalny miêu tả đây là “vụ hối lộ lớn nhất lịch sử”.

Tổng thống Putin nói gì về nghi vấn sở hữu 'cung điện' ở Biển Đen? - ảnh 1

Cung điện có nội thất sang trọng và xung quanh có nhiều công trình

AFP

Theo AFP, thông tin về khu nghỉ dưỡng này được doanh nhân Sergei Kolesnikov công bố vào năm 2010. Ông này nói đã được những người thân cận với ông Putin đề nghị chuyển tiền đóng góp tân trang bệnh viện, nhưng thực chất là dùng để xây khu nghỉ dưỡng.

Ông Kolesnikov sau đó rời khỏi Nga và viết thư cho Tổng thống Dmitry Medvedev cùng những tài liệu và kêu gọi điều tra vụ việc nhưng bị bác bỏ.

Trong cuộc gọi với các sinh viên Nga ngày 25.1, Tổng thống Putin nói ông và gia đình không phải là chủ nhân của bất kỳ tài sản nào được nhóm điều tra của ông Navalny.

Tổng thống Putin nói gì về nghi vấn sở hữu 'cung điện' ở Biển Đen? - ảnh 2

Bên ngoài khu đất có hàng rào bảo vệ và bên trên được cho là có cả vùng cấm bay

AFP

Tổng thống Putin lên án những cáo buộc là nhằm tẩy não người Nga và nhấn mạnh không có tài liệu nào trong đoạn phim điều tra chứng minh ông là chủ sở hữu của cung điện.

Theo CNN, người phát ngôn Điện Kremlin ngày 26.1 nói rằng đây là câu chuyện cũ từng được nhắc đến nhưng không chính xác. “Ông ấy (Tổng thống Putin) không sở hữu cung điện nào cả. Đó toàn là tin đồn”, ông Peskov nói. Theo người phát ngôn, Điện Kremlin biết ai là chủ nhân của cung điện nói trên nhưng không có quyền tiết lộ.

Quan hệ Nga-Mỹ, vũ khí vượt âm, tái tranh cử: ông Putin nói gì dịp cuối năm?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vụ khám nhà ông Trump diễn biến gay cấn

Vụ khám nhà ông Trump diễn biến gay cấn

Thẩm phán Mỹ mới đây đồng ý công bố những tài liệu có thể giúp hé lộ lý do Cục Điều tra liên bang (FBI) có hành động lịch sử là khám xét nhà của cựu Tổng thống Donald Trump.