Tổng thống tân cử Biden nói gì sau khi Hạ viện luận tội Tổng thống Trump?

0 Thanh Niên Online

Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden vừa đưa ra một thông báo, bày tỏ hy vọng vào giới lãnh đạo Thượng viện, sau khi Hạ viện thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20.1 /// Reuters
Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20.1
Reuters

Chiều 13.1 (rạng sáng nay 14.1, theo giờ Việt Nam), Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông “xúi giục bạo loạn” và là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và nền dân chủ, đánh dấu ông Trump trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội 2 lần trong một nhiệm kỳ.

“Hôm nay (13.1), các thành viên Hạ viện thực hiện quyền được cấp cho họ theo Hiến pháp của chúng ta, bỏ phiếu để luận tội và buộc tổng thống (Trump) chịu trách nhiệm”, Tổng thống tân cử Joe Biden nhấn mạnh trong một thông báo, theo tờ The Guardian.

“Quốc gia này vẫn còn tình trạng chưa kiểm soát được virus chết người (gây Covid-19) và nền kinh tế đang đi xuống. Tôi hy vọng giới lãnh đạo Thượng viện sẽ tìm cách thực hiện trách nhiệm của họ theo Hiến pháp về việc luận tội trong lúc cũng tập trung vào những việc cấp bách khác của quốc gia”, ông Biden nhấn mạnh.

Tổng thống tân cử Joe Biden từng tuyên bố rằng ông không “hào hứng” với việc luận tội Tổng thống Trump. Tuy nhiên, các trợ lý của Tổng thống tân cử Biden cho hay nhóm của ông đang làm việc với các thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ để  thúc đẩy việc xét xử luận tội Tổng thống Trump ở thượng viện diễn ra càng sớm càng tốt, theo CNN.

Xem thêm:

[VIDEO] Quốc hội Mỹ xác nhận ông Biden đắc cử, Tổng thống Trump hứa chuyển giao quyền lực trong trật tự

Lãnh đạo Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cho biết phiên tòa luận tội Tổng thống Trump tại Thượng viện có thể “bắt đầu ngay lập tức” nếu họ có thể đạt được thỏa thuận với lãnh đạo đảng Cộng hòa tại thượng viện Mitch McConnell. Ông Schumer còn nói rằng nếu Tổng thống Trump bị kết tội tại phiên xét xử ở Thượng viện, viện này sẽ tổ chức bỏ phiếu riêng về việc cấm ông Trump tái tranh cử lần nữa, theo Reuters.

Trước đó, ông McConnell đã khẳng định không có phiên tòa nào có thể bắt đầu cho đến khi Thượng viện dự kiến trở lại trong phiên họp thường lệ vào ngày 19.1, tức chỉ một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống tân cử Biden. Phiên tòa vẫn có thể được tiến hành tại Thượng viện ngay cả sau khi ông Trump rời khỏi Nhà Trắng.

Trước đây, vào tháng 12.2019, Hạ viện Mỹ đã luận tội Tổng thống Trump với tội danh lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội vì ông gây áp lực buộc tổng thống Ukraine điều tra con trai của ông Biden. Tuy nhiên, Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát đã tuyên bố trắng án vào tháng 2.2020.

Quy trình luận tội Tổng thống Trump lần 2 khác gì so với lần đầu?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm