Tổng thống Trump chuẩn bị xử lý 30 tượng đài quốc gia

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Donald Trump ngày 26.4 ra lệnh rà soát lại các tượng đài quốc gia được thành lập trong 20 năm qua để có biện pháp xử lý thích hợp như loại khỏi danh sách hoặc thu hẹp diện tích, nhường đất cho các dự án khác.

Bên trong khu tượng đài quốc gia Bears Ears bảo tồn bản sắc của người da đỏ /// AFP
Bên trong khu tượng đài quốc gia Bears Ears bảo tồn bản sắc của người da đỏ
AFP

Trước đó một ngày, Bộ trưởng Nội vụ Ryan Zinke cho hay sắc lệnh của Tổng thống Trump buộc ông phải xem xét lại khoảng 30 khu tượng đài quốc gia (hay còn gọi là di tích quốc gia) và đưa ra đề xuất cần phải điều chỉnh đối với từng nơi, với phương án xấu nhất là loại khỏi danh sách.

Ông cho biết sẽ lấy ý kiến phản hồi từ các phái đoàn của quốc hội, phía thống đốc bang và các bên liên quan tại địa phương trước khi đưa ra có đề xuất chính thức trước tổng thống.

Các di tích nằm trong danh sách cân nhắc bao gồm Grand Staircase ở bang Utah do Tổng thống Bill Clinton ra lệnh xây dựng vào năm 1996 đến Bears Ears vừa mới được Tổng thống Barack Obama khánh thành vào tháng 12.2016 cũng ở tiểu bang này.

Tọa lạc trên diện tích hàng triệu ha với bên dưới lòng đất toàn khoáng sản, dầu khí, Bears Ears được xây dựng nhằm bảo tồn nền văn hóa bản địa của người da đỏ thời xưa, nhưng nó lại nằm gần nơi mà công ty EOG Resources ở Texas đã được cấp phép khoan dầu.

Các tổ chức bảo tồn và đại diện cộng đồng bộ lạc da đỏ tại Mỹ đã lên tiếng phản đối quyết định trên của chính quyền ông Trump, và cho hay sẽ kiện ra tòa.

“Với quyết định rà soát các khu di tích, chính quyền Washington đang dẫm lên một bãi mìn pháp lý, chính trị và đạo đức”, theo Reuters dẫn lời Kate Kelly, giám đốc chuyên về đất đai công cộng của Trung tâm vì tiến bộ của nước Mỹ (Center for American Progress).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mỹ bế tắc trong cuộc chiến giá dầu

Mỹ bế tắc trong cuộc chiến giá dầu

Dù đã xả lượng dầu kỷ lục trong kho dự trữ chiến lược, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn chưa cho thấy giải pháp hiệu quả để cứu vãn giá dầu trong bối cảnh Nga cùng OPEC đang giữ sản lượng thấp.