Tổng thống Trump đăng video chính thức thừa nhận thất cử

0 Thanh Niên Online

Trong đoạn video đăng trên Twitter, Tổng thống Trump cũng lên án tình trạng bạo lực xảy ra trong ngày 6.1.

“Như mọi người dân Mỹ, tôi cảm thấy tức giận bởi sự bạo lực, vô pháp và sự hỗn loạn. Những người biểu tình đã xâm nhập Điện Capitol đã làm ô uế nền dân chủ. Đối với những người đã có hành vi bạo lực và phá hoại, họ không đại diện cho quốc gia chúng ta. Còn những người đã vi phạm pháp luật, họ sẽ phải trả giá. Chúng ta vừa trải qua một kỳ bầu cử căng thẳng với cảm xúc dâng trào. Nhưng bây giờ, phải làm dịu đi sự nóng nảy và bình tĩnh lại”.

Tổng thống Trump đăng video chính thức thừa nhận thất cử - ảnh 1

Ông Trump cam kết sẽ chuyển giao quyền lực một cách trật tự và liền mạch cho chính phủ mới, dù không nhắc đến tên Tổng thống tân cử Joe Biden:

“Bây giờ, Quốc hội đã xác nhận kết quả bầu cử và chính phủ mới sẽ tuyên thệ vào ngày 20.1. Hiện tại tôi sẽ tập trung đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ, trật tự và liền mạch. Khoảnh khắc này cần sự chữa lành và hòa giải”

Tổng thống Trump đăng video chính thức thừa nhận thất cử - ảnh 2

Ngoài ra, ông Trump cũng tiết lộ có thể tiếp tục tranh cử tổng thống vào năm 2024: "Hỡi những người dân của đất nước này, được phục vụ trong vị trí tổng thống là niềm vinh hạnh của cuộc đời tôi.Và hỡi những người ủng hộ tuyệt vời của tôi, tôi biết các bạn đã thất vọng nhưng tôi cũng muốn các bạn biết rằng hành trình đáng kinh ngạc của chúng ta chỉ mới bắt đầu mà thôi”.

Tổng thống Trump hiện đang nhận nhiều chỉ trích từ đảng Dân chủ lẫn đảng Cộng hòa vì các tuyên bố của ông được cho là đã kích động người biểu tình hành động bạo lực trong ngày 6.1.

Các nghị sĩ Dân chủ đã kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25 để phế truất ông. Tuy nhiên theo tờ New York Times, ông Pence đã phản đối điều này. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đe dọa sẽ luận tội Tổng thống Trump.

Tổng thống Trump đăng video chính thức thừa nhận thất cử - ảnh 3

Ông Trump cũng bị kêu gọi từ chức vì kích động đám đông và phản ứng với cuộc khủng hoảng quá chậm.

Vài giờ trước sự kiện náo loạn Điện Capitol khiến 4 người thiệt mạng, Tổng thống Trump thúc giục người ủng hộ “chiến đấu hết mình”. Trong đoạn video đã bị Twitter gỡ bỏ, ông Trump còn ca ngợi những người chiếm Điện Capitol là “rất đặc biệt” và nói rằng ông yêu mến họ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm