Tổng thống Trump đề xuất áp dụng phương pháp điều trị Covid-19 bằng huyết tương

0 Thanh Niên Online

Hôm 19.8, số ca tử vong do virus corona chủng mới tại Mỹ đã tăng thêm 1.172 người, trong khi số ca nhiễm tăng 39.318 trường hợp, nâng tổng số ca tại ổ dịch Covid-19 số 1 thế giới lên 5.524.398 với 172.965 ca tử vong. Cùng ngày, Tổng thống Donald Trump đã đề xuất việc sử dụng huyết tương của người vừa khỏi bệnh như một phương pháp điều trị Covid-19.

Những người sống sót sau một căn bệnh truyền nhiễm như Covid-19 được để lại huyết tương chứa các kháng thể mà hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo ra để chống lại virus. Chất này có thể được truyền cho những bệnh nhân mới bị nhiễm để cố gắng phục hồi. Tuy nhiên, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã có phê duyệt khẩn cấp trong việc hoãn sử dụng huyết tương làm phương pháp điều trị Covid-19 do lo ngại dữ liệu hỗ trợ nó quá yếu.

Tổng thống Trump đề xuất áp dụng phương pháp điều trị Covid-19 bằng huyết tương - ảnh 1

Các giảng viên phản đối các lớp học trực tiếp cho học kỳ mùa thu trong bối cảnh đại dịch Covid-19, bên ngoài Tòa nhà Hành chính Fleming tại khuôn viên Đại học Michigan ở Ann Arbor, Michigan (Mỹ) ngày 19.8

Reuters

Bloomberg đưa tin, khoảng 100.000 công nhân làm việc trong ngành công nghiệp đóng gói thịt ở Brazil đã bị nhiễm Covid-19, khiến Brazil trở thành một trong những quốc gia có nơi làm việc bùng phát dịch nặng nhất thế giới. Ngành công nghiệp thịt của nước này cần đến khoảng nửa triệu công nhân. Ước tính khoảng 1/5 số công nhân tại các nhà máy thịt ở Brazil đã bị nhiễm Covid-19.

Tuy nhiên, đây không phải là con số chính thức, mà dựa vào số liệu khảo sát từ các thành viên địa phương của nhóm. Brazil là quốc gia xuất khẩu thịt gia cầm và thịt bò lớn nhất thế giới, đồng thời là nhà cung cấp thịt heo chính. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ Covid-19 chỉ xếp sau Mỹ, ghi nhận hơn 3,4 triệu ca nhiễm và gần 110.000 ca tử vong kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Tổng thống Trump đề xuất áp dụng phương pháp điều trị Covid-19 bằng huyết tương - ảnh 2

Brazil là quốc gia xuất khẩu thịt gia cầm và thịt bò lớn nhất thế giới

Reuters

Ít nhất 1 trong 4 người ở Ấn Độ có thể đã bị nhiễm virus corona chủng mới – con số cao hơn nhiều so với số liệu chính thức do chính phủ đưa ra. Một phân tích 270.000 xét nghiệm kháng thể được thực hiện trên khắp Ấn Độ cho thấy sự hiện diện của kháng thể trong trung bình 26% người dân, tức là họ đã tiếp xúc với virus SARS-CoV-2.

Phát hiện trên phù hợp với các cuộc điều tra của chính phủ được thực hiện ở các thành phố của Ấn Độ như Mumbai, cho thấy 57% dân số ở các khu ổ chuột đông đúc của nó đã từng bị phơi nhiễm với virus. Hiện Ấn Độ - ổ dịch nguy hiểm thứ 3 trên thế giới, đã ghi nhận 2.767.273 trường hợp và gần 53.000 bệnh nhân không qua khỏi.

Tổng thống Trump đề xuất áp dụng phương pháp điều trị Covid-19 bằng huyết tương - ảnh 3

Một người dân xếp hàng chờ được xét nghiệm Realtime-PCR tại thủ đô Madrid (Tây Ban Nha)

Reuters

Hôm 19.8, Bộ Y tế cho biết Tây Ban Nha đã ghi nhận thêm 3.715 trường hợp nhiễm Covid-19 mới trong 24 giờ qua, đánh dấu kỷ lục mới trong mức tăng hằng ngày kể từ khi quốc gia này thoát khỏi tình trạng phong tỏa nghiêm ngặt vào cuối tháng 6. Ngoài ra, Bộ Y tế cho biết thêm trong 7 ngày qua đã có 131 người chết vì virus ở Tây Ban Nha.

Mặc dù bắt buộc sử dụng khẩu trang trên toàn quốc, nhưng dữ liệu của Liên minh châu Âu (EU) cho thấy Tây Ban Nha có tổng số ca mắc bệnh cao nhất ở Tây Âu, cũng như tỷ lệ mắc bệnh trên 100.000 người cao nhất trong 14 ngày qua. Các quan chức Bộ Y tế cho rằng sự gia tăng mạnh mẽ của các ca bệnh là do chính phủ tăng cường xét nghiệm, và nhiều lần cho biết nước này vẫn chưa trải qua đợt bùng phát dịch thứ hai. Hiện Tây Ban Nha đã ghi nhận 370.867 ca nhiễm Covid-19 với 28.797 người chết.

 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm