Tổng thống Trump nhập viện điều trị Covid-19

0 Thanh Niên

Dù bác sĩ Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Donald Trump ổn sau khi nhập viện điều trị Covid-19, vẫn có nhiều quan ngại về tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo Mỹ.

Tổng thống Donald Trump lúc chuẩn bị lên trực thăng để nhập viện điều trị Covid-19	 /// Ảnh: Reuters
Tổng thống Donald Trump lúc chuẩn bị lên trực thăng để nhập viện điều trị Covid-19
Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua 3.10 đã được trực thăng đưa đến Trung tâm quân y quốc gia Walter Reed ở bên ngoài thủ đô Washington D.C để điều trị, 17 tiếng sau khi thông báo mắc Covid-19. Theo CNN, đây là điều rất hiếm khi xảy ra vì tổng thống Mỹ thường không ở lại bệnh viện qua đêm do có đầy đủ cơ sở y tế ở Nhà Trắng.

Điều trị bằng thuốc Remdesivir

CNN dẫn một số nguồn tin tiết lộ Tổng thống Trump hoảng hốt sau khi nhận kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 và càng trở nên âu lo khi bắt đầu có triệu chứng sốt. Một nguồn thạo tin cho hay ông Trump bị sốt từ sáng 2.10 (giờ Mỹ), nhưng một quan chức Mỹ khẳng định mức độ sốt của ông vẫn phù hợp với mô tả của Nhà Trắng là “triệu chứng nhẹ”.

Bác sĩ Nhà Trắng: Tổng thống Trump không phải thờ oxy, tinh thần rất tốt

Đến đầu giờ chiều, bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley cho biết ông Trump “mệt mỏi nhưng tinh thần vẫn tốt”. Ông Conley nói thêm rằng bác sĩ đã tiêm cho tổng thống một liều REGN-COV2, loại thuốc điều trị Covid-19 đang được thử nghiệm của Hãng Regeneron.

Sau khi Tổng thống Trump nhập viện vào tối cùng ngày, bác sĩ Conley cho hay ông vẫn “rất ổn” và không cần hỗ trợ thở ô xy. Bác sĩ Conley cho biết thêm sau khi hội ý với các chuyên gia, Tổng thống Trump bắt đầu được điều trị bằng Remdesivir. Đây là thuốc chống vi rút do Hãng Gilead Sciences điều chế và đã được FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp nhưng chỉ cho bệnh nhân Covid-19 nhập viện trong tình trạng rất nặng.

Lúc 22 giờ 40 phút hôm qua (giờ VN), đội ngũ bác sĩ của Tổng thống Trump đã họp báo thông tin về tình hình điều trị. Cụ thể, ông Trump tinh thần tốt, khỏe, không cần thở ô xy, đã không còn sốt trong suốt 24 giờ đồng hồ. Các triệu chứng như ho nhẹ và nghẹt mũi cũng đã được giải quyết.

Các bác sĩ sẽ tiếp tục điều trị cho tổng thống bằng Remdesivir tại bệnh viện, liệu trình với thuốc này kéo dài 5 ngày. Bác sĩ không tiết lộ thời gian xuất viện, chỉ nói đội ngũ sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình của tổng thống. Việc đưa ông Trump tới bệnh viện là nhằm cung cấp điều kiện theo dõi và chăm sóc hiện đại nhất cho tổng thống khi cần.

Lo ngại bao trùm Nhà Trắng

Một nguồn thạo tin tiết lộ giới chức Nhà Trắng đang rất lo ngại về sức khỏe của Tổng thống Trump. Trong đó, một quan chức cấp cao cho hay: “Ông Trump bây giờ vẫn ổn, nhưng chúng tôi sợ tình hình có thể chuyển biến nhanh”. Một cố vấn của tổng thống Mỹ cũng nói có lý do để quan ngại khi mô tả ông Trump rất mệt và đôi khi khó thở, theo CNN.

Trong khi đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Alyssa Farah khẳng định Tổng thống Trump vẫn đang lãnh đạo đất nước và chưa có chuyện chuyển giao quyền điều hành cho Phó tổng thống Mike Pence.

Thuộc nhóm nguy cơ cao, Tổng thống Trump đang được điều trị Covid-19 ra sao?

Vào ngày 7.10, ông Pence sẽ lên khán đài tranh luận với ứng viên phó tổng thống của đảng Dân chủ là bà Kamala Harris, ở TP.Salt Lake (bang Utah). Khi đó, hai người sẽ đứng cách nhau hơn 3,5 m thay vì 2 m theo kế hoạch ban đầu. Đây được xem là biện pháp bảo vệ hai ứng viên sau khi Tổng thống Trump nhiễm Covid-19.

Hôm qua có thêm một số nhân vật làm việc gần gũi với Tổng thống Trump có kết quả dương tính với Covid-19, bao gồm quản lý chiến dịch tranh cử Bill Stepien và cựu cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway. Một số nghị sĩ đảng cộng hòa cũng đã nhiễm Covid-19. Trước tình trạng này, nhiều nghị sĩ Mỹ kêu gọi tiến hành xét nghiệm Covid-19 cho các nghị sĩ tại quốc hội, theo báo The Hill.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm