Tổng thống Trump: Iran có lẽ không cố ý bắn hạ máy bay Mỹ

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có một phát biểu dường như để tránh làm leo thang căng thẳng với Iran về vụ máy bay không người lái Global Hawk bị bắn hạ hôm 19.6, nói rằng vụ việc là  do “mắc sai lầm”.

Một chiếc máy bay không người lái Global Hawk của không quân Mỹ
Reuters

“Tôi nghĩ Iran có thể mắc sai lầm. Tôi cho rằng một vị tướng hay ai đó đã lầm lẫn trong vụ bắn hạ chiếc máy bay không người lái. Không có ai  trong chiếc máy bay không người lái. Sẽ có sự khác biệt lớn nếu chiếc máy bay đó có người lái”, Tổng thống Trump cho phóng viên hay tại Nhà Trắng ngày 20.6.

“Thật khó tin đó là hành động cố ý, nếu mọi người muốn biết sự thật”, Tổng thống Trump nhấn mạnh và cho biết thêm vụ bắn hạ máy bay không người lái (UAV) của Mỹ có thể do một ai đó hành xử “bừa bãi và ngớ ngẩn” tiến hành.

[VIDEO] Iran và Mỹ cùng công bố hình ảnh về UAV quân sự bị bắn hạ

Hôm 20.6, Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran thông báo trên website của mình là đã bắn hạ một UAV “do thám” của Mỹ ở tỉnh Hormozgan thuộc miền nam nước này. Hãng thông tấn IRNA dẫn lại thông báo, xác định UAV đó là RQ-4 Global Hawk. Máy bay này có thể bay liên tục 24 giờ, thu thập hình ảnh có độ phân giải cao về những khu vực rộng lớn trong mọi điều kiện thời tiết và có tầm bay hơn 16 km.

Tổng thống Trump: Iran có lẽ không cố ý bắn hạ máy bay Mỹ - ảnh 2
Tên lửa nội địa 3 Khordad của Iran
Reuters

Theo truyền thông Iran, chiếc Global Hawk bị tên lửa nội địa 3 Khordad bắn hạ.

Sau đó, một quan chức Mỹ xác nhận chiếc UAV bị bắn hạ là Global Hawk. Tuy nhiên, một phát ngôn viên quân đội Mỹ, Bill Urban, bác bỏ cáo buộc máy bay này bay trong không phận của Iran. “Đây là một cuộc tấn công vô cớ vào khí tài giám sát của Mỹ trong không phận quốc tế”, ông Urban tuyên bố.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Iran tố chiếc Global Hawk vi phạm không phận Iran và cảnh báo hậu quả của những hành động “khiêu khích và phi pháp” như thế, theo Reuters.

[VIDEO]Iran bắn hạ UAV quân sự của Mỹ tại vùng Vịnh

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif viết trên Twitter rằng chiếc máy bay Mỹ cất cánh từ Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) “trong trạng thái tàng hình và vi phạm không phận Iran”.

Chỉ huy Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran Hossein Salami hôm 20.6 phát biểu trên truyền hình rằng việc bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ gửi “thông điệp rõ ràng” tới Washington rằng “các biên giới của chúng tôi là lằn ranh đỏ của Iran và chúng tôi sẽ phản ứng mạnh mẽ đối với mọi cuộc xâm lược”. “Iran không muốn có chiến tranh với bất kỳ nước nào, nhưng chúng tôi chuẩn bị đầy đủ để bảo vệ Iran”, ông Salami tuyên bố.

Hiện không rõ Washington có thể ứng phó như thế nào. CNN dẫn nguồn tin giấu tên cho hay Nhà Trắng đã triệu tập họp khẩn để bàn cách phản ứng về vụ việc, còn hải quân Mỹ cũng đã triển khai lực lượng đến tìm kiếm mảnh vỡ của UAV “trong vùng biển quốc tế”.

Nhiều hạ nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Cộng hòa hôm 20.6 cho rằng Washington phải “ứng phó có cân nhắc” đối với Iran. Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, thuộc đảng Dân chủ, cho rằng Washington nên “làm mọi thứ trong quyền lực của chúng ta để giảm căng thẳng”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm