Tổng thống Trump nói ông Biden bị ‘trầm cảm’ trước thềm bầu cử

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Mỹ Donald Trump đẩy mạnh chiến dịch vận động tái tranh cử tại bang Pennsylvania, cho rằng đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden bị “trầm cảm”, trong khi ông Biden ở nhà trước thềm ngày bầu cử.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại sân bay quốc tế ở thành phố Erie, bang Pennsylvania tối 20.10 /// Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại sân bay quốc tế ở thành phố Erie, bang Pennsylvania tối 20.10
Reuters

Sự tương phản trong chiến lược tranh cử giữa Tổng thống Trump (74 tuổi) và cựu phó tổng thống Biden (78 tuổi) được thể hiện rõ rệt: ứng viên đảng Cộng hòa phát biểu trực tiếp trước cử tri ở bang chiến trường Pennsylvania vào ngày 20.10, còn ông Biden ở nhà riêng của ông tại bang Delaware, theo AFP.

Điều này cho thấy ông Biden thể hiện sự tự tin của mình giữa lúc các cuộc thăm dò trên toàn quốc cho thấy ông đang dẫn trước Tổng thống Trump về tỷ lệ ủng hộ của cử tri. Cuộc mít tinh vận động tranh cử gần đây nhất của ông Biden là ở thành phố Erie (Pennsylvania), một thành trì của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2016.

Bản tin Bầu cử Mỹ ngày 20/10: Tình hình tại các bang chiến địa đang có lợi cho ai?

Pennsylvania là một trong số 6 bang quan trọng mà ông Trump ít nhiều phải giành chiến thắng nhằm tích lũy đủ số phiếu đại cử tri để giữ chức tổng thống. Kể từ lúc hồi phục sau khi mắc Covid-19, ông Trump tìm lại nguồn năng lượng của mình với các cuộc mít tinh vận động tái tranh cử dồn dập hằng ngày, đôi khi 2 lần/ ngày khắp đất nước trong tuần qua.

Trong các bài phát biểu, ông Trump tiếp tục đưa ra thông điệp lạc quan, cho rằng đại dịch Covid-19 thực tế đã kết thúc. Ông còn tuyên bố cuộc thăm dò của riêng mình cho thấy đối thủ Biden đang trên đà thất cử.

"Đây là một cuộc đua đang diễn ra giữa một Trump siêu hồi phục sau Covid-19 và một Biden bị trầm cảm. Nếu người dân muốn trường học, nền kinh tế mở cửa trở lại và đất nước an toàn, lành mạnh, thịnh vượng, hãy bỏ phiếu cho tôi", chủ nhân Nhà Trắng phát biểu tại thành phố Erie, bang Pennsylvania.

"Nếu chúng ta thắng tại Pennsylvania, chúng ta giành chiến thắng hoàn toàn", ông Trump nói thêm.

Bên cạnh đó, chủ nhân Nhà Trắng nêu rõ ưu tiên của ông là tiếp tục theo đuổi cáo buộc tham nhũng cho rằng con trai Hunter của ông Biden đã kiếm lợi từ việc bán quyền tiếp cận cha mình ở Ukraine và Trung Quốc khi ông Biden còn là phó tổng thống dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Ông Trump còn kêu gọi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr điều tra "hành vi tội phạm" của ông Biden trước cuộc bầu cử ngày 3.11. “Cáo buộc tham nhũng đã khiến Biden phải lẩn trốn", ông Trump nói với đài Fox News.

Về phần mình, ông Trump trước đây đối mặt nhiều cáo buộc tấn công tình dục, tham nhũng và cũng là tổng thống đầu tiên vận động tái tranh cử sau khi bị luận tội (nhưng trắng án) tại quốc hội. Hồi năm 2016, ông Trump đã giành chiến thắng một phần nhờ vào thành công của cú hích vào phút cuối khi liên tục công kích khiến cử tri nghi ngờ về sự trung thực của đối thủ Hillary Clinton (qua vụ bê bối email), theo AFP.

Đệ nhất phu nhân Melania hủy kế hoạch đến Pennsylvania

Tuy nhiên, ông Trump không thể né tránh chủ đề về cuộc khủng hoảng Covid-19. Đệ nhất phu nhân Melania hủy bỏ kế hoạch đi cùng ông Trump đến Pennsylvania vào phút cuối, vì "cơn ho kéo dài" sau khi bà cũng mắc Covid-19. Điều này đặt ra nghi vấn liệu bà Melania thực sự hồi phục hay không.

Nhân công kích đối thủ Biden, Tổng thống Trump chê chuyên gia Covid-19 là 'ngốc'

Các cuộc thăm dò cho thấy đa số người dân không tán thành cách ứng phó thất thường của chính phủ Tổng thống Trump đối với đại dịch. Trong khi đó, ông Biden xem đại dịch Covid-19 là vấn đề cốt lõi trong chiến dịch tranh cử, hứa hẹn có cách lãnh đạo bình tĩnh hơn và ưu tiên tăng cường biện pháp dập dịch.

Một yếu tố quan trọng trong cuộc bầu cử năm nay là bỏ phiếu sớm với mức cao kỷ lục trong bối cảnh nhiều người dân Mỹ lo ngại về sự lây lan của đại dịch Covid-19. Chỉ còn 2 tuần trước cuộc bầu cử, hơn 35 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm, cao gấp nhiều lần so với năm 2016, theo báo cáo của Đại học Florida.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm