Tổng thống Trump nói Trung Quốc không muốn ông tái đắc cử

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Donald Trump nói ông tin rằng cách Trung Quốc ứng phó đại dịch Covid-19 là bằng chứng cho thấy Bắc Kinh "sẽ làm bất cứ điều gì có thể" để ông không giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11.

Tổng thống Donald Trump trả lời phỏng vấn báo giới tại Phòng Bầu Dục, Nhà Trắng /// Reuters
Tổng thống Donald Trump trả lời phỏng vấn báo giới tại Phòng Bầu Dục, Nhà Trắng
Reuters

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết ông đang xem xét các lựa chọn khác nhau về hậu quả dành cho Trung Quốc liên quan đến đại dịch Covid-19. "Tôi có thể làm rất nhiều thứ [chống lại Trung Quốc]", ông Trump nói.

Tổng thống Trump đã đổ lỗi cho Trung Quốc che đậy thông tin, xử lý trì trệ, làm bùng phát đại dịch Covid-19 khắp thế giới, đến nay làm chết hơn 60.000 người ở Mỹ. Đại dịch khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào tình trạng suy thoái và điều này ảnh hưởng đến chiến dịch vận động tái tranh cử của ông Trump.

Ông Trump cho rằng Trung Quốc lẽ ra phải thông tin minh bạch để thế giới biết về Covid-19 sớm hơn. Trong khi đó, chính ông Trump cũng bị dư luận Mỹ chỉ trích là ứng phó chậm chạp dẫn đến dịch Covid-19 lan rộng khắp nước Mỹ.

Trung Quốc nói đang bị đảng Cộng hòa Mỹ bôi nhọ để giúp Tổng thống Trump tái tranh cử

Khi được hỏi liệu Tổng thống Trump có đang xem xét biện pháp tăng cường áp thuế để trừng phạt Trung Quốc, ông không đưa ra chi tiết cụ thể và nói: "Có nhiều điều tôi có thể làm".

"Trung Quốc sẽ làm bất cứ điều gì có thể để tôi thua trong cuộc bầu cử tháng 11", Tổng thống Trump nói.

Chủ nhân Nhà Trắng còn cho rằng Bắc Kinh muốn đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng để giảm bớt áp lực mà ông Trump đã đặt lên Trung Quốc về thương mại và các vấn đề khác trong chiến tranh thương mại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sàn đấu ngoại giao mới

Sàn đấu ngoại giao mới

Việc Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định sẽ tham dự cuộc gặp cấp cao của nhóm G20 ở Bali (Indonesia) vào tháng 10 tới đã biến khuôn khổ diễn đàn này trở thành sàn đấu chính trị ngoại giao mới giữa Nga và phương Tây.