Tổng thống Trump, ông Biden lại 'tranh đua' hỗ trợ bầu cử thượng nghị sĩ ở bang Georgia

0 Thanh Niên Online

Họ sẽ tổ chức hai sự kiện diễn ra đồng thời vào buổi tối trước ngày bỏ phiếu quyết định tương lai của thượng viện Mỹ. 

Ông Biden sẽ đến Atlanta trong ngày 4.1 để vận động cho hai ứng viên thượng nghị sĩ đảng Dân chủ là Jon Ossoff và Raphael Warnock.

Trước đó một ngày, Phó Tổng thống tân cử Kamala Harris cũng sẽ vận động bỏ phiếu ở bang Georgia.

Cùng ngày ông Biden xuất hiện ở Atlanta, Tổng thống Trump sẽ đến Dalton để tổ chức “cuộc mít tinh chiến thắng" hỗ trợ hai Thượng nghị sĩ Cộng hòa tái tranh cử Kelly Loeffler và David Perdue.

Hôm 31.12, chiến dịch tranh cử của ông Perdue cho biết ông đang tự cách ly sau khi có tiếp xúc với một người dương tính với Covid-19. Ông Perdue nhận thông tin từ người nhiễm hôm 31.12 và sau đó đã xét nghiệm âm tính.

Tổng thống Trump, ông Biden lại 'tranh đua' hỗ trợ bầu cử thượng nghị sĩ ở bang Georgia - ảnh 1

Thượng nghị sĩ Cộng hòa David Perdue đang nỗ lực tái tranh cử.

Reuters

Cuộc chiến giữa ông Trump với các lãnh đạo đảng Cộng hòa vẫn tiếp diễn vì họ không chịu ủng hộ nỗ lực xoay chuyển kết quả bầu cử của ông.

Hôm 30.12, ông Trump kêu gọi Thống đốc bang Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, từ chức.

Ông Kemp ngay lập tức phản bác: “Tất cả những chuyện này chỉ làm rối loạn chú ý. Tôi là người ủng hộ tổng thống Trump, tôi đã nói điều này rất nhiều lần, tôi rất nỗ lực, cũng như mọi người ở tiểu bang này, để giúp đỡ nỗ lực tái tranh cử của ông ấy qua ngày 3.11. Tôi ủng hộ quá trình tư pháp mà ông Trump hay bất kỳ ai có thể dựa vào ở tiểu bang này, nhưng gút lại là, tôi vẫn phải tuân theo luật định và hiến pháp. Tôi phải tập trung vào các vấn đề thời sự ở Georgia chứ không phải vào điều mà một người nào đó đăng lên Twitter hoặc nói trong một cuộc họp ủy ban ở thủ phủ bang Georgia".

Nếu phe Dân chủ thắng cả 2 ghế, Thượng viện Mỹ sẽ phân bổ theo tỷ lệ 50-50. Như vậy quyền phá thế cân bằng thuộc về bà Harris, người thuộc đảng Dân chủ. Ngoài ra quyền kiểm soát cả 2 viện ở quốc hội Mỹ đều thuộc về đảng Dân chủ.

Nếu phe Cộng hòa thắng 1 trong 2 ghế hoặc cả 2 ghế, họ sẽ giữ vững thế đa số ở thượng viện, và có cơ hội ngăn chặn các mục tiêu lập pháp hoặc đề cử tư pháp của ông biden. Theo văn phòng thư kí bang Georgia, đã có hơn 2,5 triệu cử tri bỏ phiếu trong kỳ bầu cử thượng viện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm